Sáng nay, thứ Ba (14/01), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Mỹ đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách ‘thao túng tiền tệ’

Hoa Kỳ hôm thứ Hai (13/01) đã đưa Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Bloomberg đánh giá, đây là một động thái làm giảm căng thẳng giữa hai nước sau gần hai năm xung đột thương mại.

Hai ngày trước khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị ký hiệp định thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, Bộ Tài chính Mỹ trong một báo cáo thường kỳ trước Nghị viện hôm 13/01 cho biết, đồng nhân dân tệ đã mạnh lên và Bắc Kinh không còn bị coi là đối tượng thao túng tiền tệ.

Đặc phái viên thương mại hàng đầu của Bắc Kinh, phó Thủ tướng Lưu Hạc, đã tới Washington vào thứ Hai để chuẩn bị cho lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một diễn ra theo kế hoạch vào thứ Tư.

Người Iran tiếp tục xuống đường

Reuters đưa tin, hôm thứ Hai (13/01), người dân Iran tiếp tục xuống đường để phản đối chính phủ trong ngày biểu tình thứ ba sau khi Teheran thừa nhận quân đội đã bắn nhầm vào máy bay dân sự của Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Theo Reuters, vì Teheran hạn chế truyền thông nên các nhà báo không có nhiều cơ hội để tiếp cận thông tin về cuộc biểu tình của người dân Iran. Tuy nhiên các video đăng tải trên internet cho thấy hàng trăm người đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm thứ Hai tại các địa điểm ở thủ đô Teheran và Isfahan, một thành phố lớn ở phía nam Iran.

Reuters cho hay, cảnh sát Iran đã được triển khai để ngăn chặn người biểu tình hôm thứ Hai. Có nhiều báo cáo chỉ ra, các cuộc biểu tình trước đây ở Iran đã bị chính quyền đàn áp thẳng tay. Tổng thống Trump, trong một tweet hôm 3/1 đã yêu cầu nhà cầm quyền Iran “không được giết hại người biểu tình”.

Mỹ nói sử dụng công nghệ Huawei là hành động ‘điên rồ’

Các quan chức cấp cao của Mỹ nói với các bộ trưởng Anh hôm thứ Hai (13/01) rằng việc London cho phép sử dụng công nghệ của Huawei cho mạng 5G sẽ khiến nguy cơ chia sẻ thông tin xuyên Đại Tây Dương gặp nguy hiểm, cảnh báo rằng việc bắt tay với công ty bị nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Nam Hải “không khác gì một hành động điên rồ”.

Một phái đoàn đặc biệt do phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Matt Pottinger, dẫn đầu đã gặp gỡ phái đoàn quan chức cấp cao của Anh để nói về Huawei. Theo ông Matt, Hoa Kỳ có bằng chứng mới cho thấy những rủi ro khi sử dụng công nghệ của Huawei cho các mạng điện thoại tương lai.

The Guardian nhận định, cuộc thảo luận về Huawei lần này với Anh như một tối hậu thư mà Washington gửi tới London để ngăn cản đồng minh không sử dụng sản phẩm của Huawei.

Mỹ trừng phạt 7 người ủng hộ chế độ Maduro ở Venezuela

Hoa Kỳ hôm thứ Hai (13/01) đã áp lệnh trừng phạt đối với 7 chính trị gia Venezuela giúp Tổng thống Nicolas Maduro thực hiện âm mưu giành quyền kiểm soát quốc hội từ phe đối lập, theo Reuters.

Đầu tháng này, lực lượng an ninh của chính phủ Maduro đã câu lưu lãnh đạo phe đối lập Guaido trong một thời gian đủ lâu để Đảng Xã hội thiên tả giới thiệu một đồng minh của họ, ông Luis Parra, làm chủ tịch quốc hội. Phản ứng lại hành động này, các nhà lập pháp đối lập trong một phiên họp riêng vào ngày 5 tháng 1 đã bầu lại ông Guaido làm ngươi đứng đầu cơ quan lập pháp của Venezuela.

Washington đã đưa ông Parra và 6 thân tín khác của ông này vào danh sách đen những người “ủng hộ Maduro, cố gắng cản trở tiến trình dân chủ ở Venezuela”, Bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Bộ Tư pháp Mỹ ủng hộ Tổng thống Trump tiêu diệt Soleimani

Tổng thống Donald Trump rõ ràng có thẩm quyền tiêu diệt Qassem Soleimani, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nêu quan điểm hôm thứ Hai (13/01), và cho biết thêm rằng Nhà Trắng đã tham khảo ý kiến Bộ Tư pháp trước khi thực hiện kế hoạch thủ tiêu viên tướng Iran khét tiếng chống Mỹ, theo Reuters.

Barr nói với các phóng viên rằng Soleimani là “một mục tiêu quân sự hợp pháp” và cuộc tấn công nhắm vào viên tướng Iran này là một “hành động tự vệ hợp pháp”.

“Tôi nghĩ rằng tổng thống rõ ràng có quyền hành động như ông đã làm với nhiều căn cứ khác nhau. Chúng ta đã đối mặt với một tình huống mà người Iran đã bắt đầu một loạt các hành động bạo lực leo thang chống lại các đồng minh của chúng ta, chống lại người dân Mỹ, quân đội của chúng ta, với mục đích đẩy chúng ta ra khỏi Trung Đông”, ông Barr nói.