Chào mừng quý độc giả đến với mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin sáng thứ Hai, ngày 13/7, của chúng tôi có những tin sau:

Gần 600.000 người Hồng Kông tham gia cuộc bỏ phiếu tự tổ chức

Gần 600.000 người Hồng Kông đã tham gia một cuộc bỏ phiếu không chính thức vào ngày cuối tuần để chọn ứng viên đại diện cho những người yêu mến dân chủ, tự do, tham gia tranh cử Hội đồng thành phố diễn ra vào tháng 9 tới đây, Reuters đưa tin hôm Chủ nhật.

Bất chấp cảnh báo từ một quan chức cấp cao của chính quyền Hồng Kông rằng cuộc bỏ phiếu có thể vi phạm luật an ninh quốc gia, các cư dân của hòn đảo vẫn nô nức đi đến hơn 250 trạm bỏ phiếu đặt khắp thành phố. Những trạm bỏ phiếu này được quản lý bởi hàng ngàn tình nguyện viên.

“Số người tham gia đông sẽ gửi một tín hiệu rất mạnh mẽ đến cộng đồng quốc tế, rằng người Hồng Kông chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc”, Che Cheung, 24 tuổi, một trong những thành viên của một nhóm hoạt động dân chủ, nói. “Và chúng tôi vẫn sát cánh với phe dân chủ, chúng tôi vẫn ủng hộ dân chủ và tự do”.

Reuters cho hay, những người có quan điểm thân Bắc Kinh cho rằng cuộc bỏ phiếu này thực ra là để chống lại luật an ninh Hồng Kông mà chính quyền Trung Quốc vừa cho thông qua.

Trung Quốc: Động đất lớn ở Đường Sơn

Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Đường Sơn phía đông bắc Trung Quốc vào Chủ nhật. Tuy nhiên không có trường hợp tử vong hoặc thương tích nào, Fox News dẫn tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay.

Dịch vụ đường sắt đến Tangshan, một địa danh cách Bắc Kinh 100 dặm về phía đông, đã được tạm ngưng để kiểm tra sau trận động đất, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trận động đất xảy ra lúc 6h38′ ở độ sâu 6 dặm (khoảng gần 10m), Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc thông tin. Trung tâm này cho biết thêm, chỉ ít phút sau, vào 7h02′, đã xảy ra trận động đất thứ hai có cường độ 2,2 độ richter.

Tại Đường Sơn vào năm 1976 từng xảy ra một trận động đất làm chết ít nhất 242.000 người, được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong lịch sử nhân loại. (Chi tiết).

Chuyên gia: Indonesia chưa kiểm soát tốt Covid-19

The Guardian đưa tin, theo các chuyên gia y tế, việc kiểm soát, đẩy lùi đại dịch viêm phổi Vũ Hán ở Indonesia cần một nỗ lực cao hơn nữa.

Các chuyên gia y tế cho biết, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Đông Nam Á hiện vẫn chưa thực hiện đủ các xét nghiệm, hoạt động truyền thông của chính quyền kém, trong khi lại quản bá các phương pháp chữa bệnh không khả thi.

The Guardian cho hay, số người nhiễm và chết vì virus Vũ Hán ở Indonesia có thể cao hơn con số báo cáo. Mặc dù quốc gia này đã tăng cường xét nghiệm nhưng vẫn nằm trong nhóm nước làm ít xét nghiệm nhất thế giới.

Theo cập nhật của Worldometer, tính tới 6h53′ ngày 13/7 (giờ Việt Nam), Indonesia là vùng dịch lớn thứ 26 thế giới với 75.699 người nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 3.606 người đã tử vong, so với 24 giờ trước đó, hai con số thống kê này lần lượt tăng 1.681 và 71.

Chưa thể có vắc xin chống Covid-19 hiệu quả vào năm 2021

Rất ít khả năng tìm được vắc xin điều trị Covid-19 hiệu quả 100% vào năm 2021, một chuyên gia Pháp đưa ra cảnh báo vào Chủ nhật, theo AFP.

“Phải mất nhiều năm mới phát triển được một loại vắc xin”, nhà dịch tễ học Arnaud Fontanet, thành viên của nhóm các nhà khoa học tư vấn cho chính phủ về cuộc khủng hoảng Covid-19, nói trên kênh truyền hình BFMTV.

“Tất nhiên, đang có một nỗ lực chưa từng có để phát triển vắc-xin, nhưng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng ta có một loại vắc-xin hiệu quả vào năm 2021”, ông Fontanet nói thêm.

Ông cho rằng mọi người sẽ phải “chung sống với virus” thời gian dài, vì thế mùa hè này công chúng Pháp phải tiếp tục nghiêm túc thực hiện các biện pháp cách ly.

Nam Phi cấm bán rượu để ngăn nCoV lây lan

BBC hôm Chủ nhật đưa tin, Nam Phi đã áp dụng các hạn chế mới, bao gồm việc cấm trở lại hoạt động bán rượu để ngăn tụ tập đông người, nhằm giảm sức lây lan của virus Vũ Hán.

Lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng sẽ được áp dụng từ thứ Hai và người dân bị bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng lệnh cấm bán rượu sẽ có tác động tích cực với hệ thống y tế của đất nước.

Hiện Nam Phi đang là ổ dịch lớn nhất châu Phi và thứ 10 thế giới. Theo thống kê của Worldometer, tính tới 6h53′ ngày 13/7 (giờ Việt Nam), nước này có 276.242 bệnh nhân Covid-19 (tăng 12.058), trong đó 4.079 người đã tử vong (tăng 108).