Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (13/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Iran đào hai hố lớn nghi dùng chôn bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran đã đào hai hố lớn, mỗi cái có kích thước bằng sân bóng đá, ở thời điểm vài tuần sau khi nước này công bố ca nhiễm nCoV đầu tiên, theo bản tin hôm thứ Năm (12/3) của Fox News.

Hai hố này bị nghi ngờ được Iran dùng cho việc chôn cất người chết vì COVID-19. Theo The Washington Post, việc đào hai hố lớn này được bắt đầu vào ngày 21/2 tại một địa điểm cách thủ đô Teheran 80 dặm.

Theo cập nhật của Worldometers, tính đến sáng ngày 13/3, Iran có 10.075 người nhiễm nCoV (tăng 1.075), và có thêm 75 ca tử vong, nâng tổng số người chết do nCoV ở nước này lên 429, đứng thứ ba thế giới (sau Trung Quốc, Ý) về số ca nhiễm cũng như số người chết vì dịch COVID-19.

Nhiều nước Latinh gia tăng các biện pháp mạnh chống COVID-19

Hôm 12/3, một số quốc gia Mỹ Latinh đã tăng cường các biện pháp để làm chậm sự lây lan của nCoV, bao gồm tạm dừng đón các chuyến bay đến và từ châu Âu, cấm các cuộc tụ họp công cộng và đóng cửa trường học, theo Reuters.

Các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm đối phó với nCoV đã được chính phủ Argentina, Bolivia, Peru, Costa Rica và Honduras triển khai, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch.

Tính tới thứ Năm, Honduras đã phát hiện 2 ca nhiễm nCoV, Argentina ghi nhận 31 ca nhiễm bệnh, tăng 10 ca so với một ngày trước, trong khi đó, Bolivia có 3 bệnh nhân COVID-19, Peru có 2 ca nhiễm bệnh, và Costa Rica có 23 ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các nước này chưa có bệnh nhân COVID-19 nào tử vong.

Tống thống Brazil đang chờ kết quả xét nghiệm nCOV

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được xét nghiệm nCoV và đang chờ kết quả, mặc dù ông không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh COVID-19, ông Eduardo, con trai của tổng thống Bolsonaro, thông báo trên Twitter.

Reuters cho hay, ông Bolsonaro đã đến thăm Mỹ và có cuộc gặp với Tổng thống Trump vào cuối tuần qua tại bang Florida. Trong khi đó, ông Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, người đi cùng ông Bolsonaro trong chuyến thăm Mỹ, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trong chuyến thăm Mỹ, ông Fabio Wajngarten đã đứng gần Tổng thống Trump để chụp ảnh. Ông Trump nói rằng không cảm thấy lo lắng khi nhận tin ông Fabio nhiễm nCoV.

Nghi nhiễm nCoV, Thủ tướng Canada và vợ tự cách ly ở nhà

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và vợ của ông, bà Sophie, đã tự cách ly ở nhà sau khi bà Sophie bị sốt và được xét nghiệm nCoV, theo Reuters.

Các trường học ở bang Ontario của Canada đã được lệnh đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, ngành thể thao của nước này cũng đã quyết định dừng các trận đấu còn lại của mùa giải khúc côn cầu.

Hiện Thủ tướng Justin Trudeau, 48 tuổi, không có triệu chứng của người mắc nCoV. Ông đang làm việc tại nhà. Ông Trudeau đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và tham gia một cuộc họp nội các đặc biệt về dịch COVID-19 qua điện thoại, người phát ngôn của ông Trudeau thông báo trên Twitter.

Tướng Mỹ tiết lộ Triều Tiên có thể sắp thử tên lửa tầm xa

Tướng Mỹ Terrence O’Shaughnessy hôm thứ Năm (12/3) cho biết, Triều Tiên có thể đã sẵn sàng cho vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến, sau một loạt các vụ bắn các đầu đạn được cho là các tên lửa tầm ngắn ra biển Hoa Đông thời gian gần đây, theo Yonhap.

“Kim Jong Un đã cho thấy khả năng đe dọa Hoa Kỳ bằng các ICBM vũ trang hạt nhân”, ông O’Shaughnessy nói. “Năm 2017, Triều Tiên rõ ràng đã thử nghiệm thành công vũ khí nhiệt hạch cũng như hai thiết kế ICBM có khả năng vươn tới hầu hết hoặc toàn bộ Bắc Mỹ”.