Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (13/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin sau:

Tổng thống Trump ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, chủ yếu để tránh thời hạn thuế quan ngày 15/12, sau khi các nhà đàm phán từ cả hai bên đã đồng ý các điều khoản trước đó vào thứ Năm (12/12), Bloomberg đưa tin.

Tin tức mới đã khiến thị trường chứng khoán tăng vọt, S&P 500 và Dow Jones Average đều tăng khoảng 0,80% vào thứ Năm.

Thỏa thuận được báo cáo bao gồm những lời hứa của Trung Quốc sẽ mua thêm hàng nông sản của Hoa Kỳ. Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ đã đề nghị cắt giảm 50% thuế quan hiện có lên khoảng 360 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng sẽ hủy bỏ đợt thuế quan tiếp theo của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực đối với phần hàng hóa Trung Quốc trị giá 156 tỷ USD vào ngày 15/12.

Trong thỏa thuận cũng có một cam kết của Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và cả hai bên đã đồng ý kiềm chế không cố ý thao túng tiền tệ của họ.

Quan chức Lầu Năm Góc am hiểu Đông Á rời vị trí

Randall Schriver, quan chức Lầu Năm Góc hàng đầu phụ trách vấn đề Đông Á, sẽ rời vị trí “để chăm sóc gia đình”, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm (12/12), theo Yonhap.

“Randy nói với tôi rằng anh ấy đang lên kế hoạch rời vị trí”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói trong cuộc họp báo, tuy nhiên không đưa ra thời gian cụ thể ông Randy sẽ nghỉ việc.

Schriver đã từng làm trợ lý bộ trưởng quốc phòng trong các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương kể từ tháng 1 năm 2018 và được cho là người rất am hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn, cũng như quan hệ với các đối tác Đông Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Úc.

Nghị viện Mỹ: thảm sát người Armenia là hành động ‘diệt chủng’ 

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm (12/12) đã nhất trí thông qua một nghị quyết công nhận vụ giết hàng loạt người Armenia, dưới thời chính phủ của Liên hiệp Thanh niên Cách mạng Thổ Nhĩ Kỳ (1915 – 1917), là hành động diệt chủng.

Tổng thống Armenia, Nikol Pashinyan, đã hoan nghênh quyết định này của Thượng viện Mỹ, ông viết trên Twitter bằng tiếng Anh: “Đây là một sự tưởng nhớ tới 1,5 triệu nạn nhân của nạn diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20 và là bước đi táo bạo trong việc thúc đẩy chương trình phòng ngừa tội ác diệt chủng”.

Trước Mỹ, có 22 quốc gia chính thức nhìn nhận vụ giết người mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cách đây hơn 100 năm là hành động diệt chủng. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, từ trước tới nay, luôn bác bỏ việc sử dụng từ “diệt chủng” để mô tả sự kiện thảm sát khiến hàng triệu người Armenia thiệt mạng.

Reuters nhận định, động thái này của Hoa Kỳ có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ankara và Washington đầy sóng gió khi không đạt được nhận thức chung về vấn đề Trung Đông, cũng như việc Mỹ không bằng lòng khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga – hành động mà nhiều nhà phân tích cho rằng là “cõng rắn cắn NATO”.

Tàu sân bay duy nhất của Nga bị cháy

Reuters đưa tin, tàu sân bay duy nhất của Nga Admiral Kuznetsov hôm thứ Năm (12/12) đã bị cháy trong khi đang được bảo trì tại cảng Murmansk, làm ít nhất một người thiệt mạng và 12 người bị thương.

Quân đội Nga từng cử tàu sân bay Admiral Kuznetsov tham gia vào chiến dịch quân sự hậu thuẫn chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các máy bay trên con tàu này đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào lực lượng nổi dậy ở Syria.

Tàu Admiral Kuznetsov cũng đã gặp phải sự cố vào năm ngoài khi đang được sửa chữa. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon, vào năm 2017, đã gọi Admiral Kuznetsov là “con tàu đáng hổ thẹn”.

Cập nhật vụ núi lửa phun trào ở New Zealand

Một nhóm lính đặc nhiệm New Zealand 8 người hôm 13/12 đã di chuyển trên hai trực thăng đến Đảo Trắng (White Island), để đưa các thi thể nạn nhân ra khỏi đảo, theo Reuters. Đây là một nhiệm vụ mạo hiểm vì theo các chuyên gia, núi lửa vẫn có khả năng tiếp tục phun trào.

6 trong số 8 thi thể được di dời ra khỏi đảo và đưa lên tàu tuần tra HMNZS Wellington, theo phó tư lệnh cảnh sát New Zealand John Tims.