Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (12/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Twitter xóa 170.000 tài khoản tuyên truyền cho Bắc Kinh

Twitter hôm thứ Năm cho biết họ đã xóa hơn 170.000 tài khoản có quan hệ mật thiết với hoạt động gây ảnh hưởng do Bắc Kinh hậu thuẫn nhằm truyền bá thông điệp có lợi cho chính quyền Trung Quốc, bao gồm những tuyên truyền về dịch viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

Twitter cho biết các tài khoản mới bị xóa có liên quan tới các tài khoản của một chiến dịch tuyên truyền do chính quyền Trung Quốc hỗ trợ vốn đã bị Twitter, Facebook, Google, và YouTube gỡ bỏ vào năm ngoái vì liên quan tới các hành vi phát tán thông tin sai lệch về biểu tình Hồng Kông.

Vào đầu tháng Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng họ đã tìm thấy một mạng lưới tài khoản Twitter không trung thực, nhiều khả năng có mối liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang thực hiện các tuyên truyền sai lệch về đại dịch viêm phổi Vũ Hán có lợi cho Bắc Kinh. (chi tiết)

Quan chức Mỹ – Đài sẽ cùng tham dự hội nghị về dân chủ

Tuần tới, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen được tổ chức trực tuyến vào thứ Năm và thứ Sáu tuần sau, cùng với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong, SCMP đưa tin tối thứ Năm..

Theo kế hoạch của hội nghị, bà Thái sẽ có một bài phát biểu dài khoảng 10 phút. Trong khi đó ông Pompeo sẽ nói về chủ đề: “Trung Quốc và những thách thức đối với xã hội tự do”.

Rumani ngưng một dự án lớn với Trung Quốc

Chính phủ Rumani trong một tuyên bố gần đây cho biết, họ đã yêu cầu Công ty điện hạt nhân Rumani Nucleelectrica chấm dứt đàm phán việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân với Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), theo bản tin tối thứ Năm của Taiwan News.

Vào tháng Năm năm ngoái, Romania và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trong đó có điều khoản rằng hai nước sẽ thành lập một công ty liên doanh trong lĩnh vực hạt nhân với 51% cổ phần thuộc về Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Hotnews, Thủ tướng Rumani Ludovic Orban nói: “Tôi có quan điểm rõ ràng rằng sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực này”. Ông Orban đảm nhận vị trí thủ tướng Rumani sau khi có thỏa thuận với Trung Quốc, trước đó ông từng phản đối thỏa thuận này.

Vào tháng 1/2020, Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Kinh doanh của Rumani, ông Virgil Popescu, đã đề xuất ý kiến rằng Nucleelectrica cần xây dựng lò phản ứng hạt nhân độc lập và nên hợp tác với các đối tác của NATO vì nó khả thi hơn việc hợp tác với đối tác Trung Quốc.

Bắc Kinh lên án Mỹ tại cuộc họp WTO

Hôm thứ Năm, ông Jiankai Jin, đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Tổ chức thương mại thế giới (WTO), đã cáo buộc chính quyền Trump làm xói mòn chuỗi cung cứng của ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu bằng việc gia hạn một lệnh điều hành cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị của những hãng công nghệ có nguy cơ đe dọa an ninh nước Mỹ, theo Reuters.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã gia hạn thêm một năm đối với lệnh hành pháp được ký vào tháng 5/2019, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông của những hãng công nghệ gây rủi ro cho an ninh nước Mỹ.

Các nhà quan sát cho rằng lệnh hành pháp này của ông Trump nhắm chủ yếu vào các tập doàn công nghệ Trung Quốc như Huawei hay ZTE, những thực thể được cho là chuyên thu thập thông tin tình báo cho Trung Nam Hải.

Chính khách Anh bỏ việc sau khi lên án người biểu tình vụ Floyd

Fox News hôm thứ Năm cho hay, ông Nigel Farage, lãnh đạo đảng Brexit và là một chính trị gia Anh có khuynh hướng bảo vệ văn hóa truyền thống, đã không còn dẫn chương trình talk show của đài LBC sau khi ông có bình luận so sánh những người biểu tình ủng hộ Black Lives Matter (mạng sống của người da đen cũng đáng giá) với lực lượng khủng bố Taliban.

Farage đã phải đối mặt với một làn sóng phản ứng dữ dội sau khi ông viết trên Twitter dòng trạng thái có ý chỉ trích những người biểu tình quá khích sau cái chết của George Floyd, một tội phạm ma túy người da đen ở Mỹ bị ngộ sát.

Chương trình của ông Farage có tên “The Nigel Farage Show” bắt đầu phát sóng vào năm 2017 với mật độ 5 số/tuần. Trong chương trình của mình, ông Farage thường nhận cuộc gọi từ người nghe để thảo luận về các sự kiện diễn ra hàng ngày, theo Sky News.