Sáng nay, thứ Ba (12/5), mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc và Triều Tiên che đậy sự thật

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng “những điều tồi tệ xảy ra” ở Trung Quốc và Triều Tiên là hệ lụy của việc chính phủ ở hai nước kiểm duyệt thông tin, không cho người dân của họ tiếp cận sự thật, theo bản tin tối hôm thứ Hai của Yonhap.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh “Chú trọng gia đình” của đài Christian, ông Pompeo than thở rằng một số nhà lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên đã sử dụng tuyên truyền và thông tin sai lệch để đạt được quyền lực và địa vị xã hội.

Ngược lại với Trung Quốc và Triều Tiên, ông Pompeo cho biết, tại Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông ở thế chủ động, họ buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm, thậm chí có cả các công ty công nghệ đứng ở thế thao túng thông tin, ví dụ như Google, công ty này đôi khi làm những việc không “báo trước” để kiểm duyệt thông tin theo nhu cầu của họ.

Ông Trump không muốn nối lại đàm phán với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Hai, cho biết ông không ủng hộ việc Hoa Kỳ nối lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, điều mà nhiều cố vấn của Bắc Kinh đã thúc giục Mỹ.

Ông Trump đáp: “Tôi không có hứng. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Tôi cũng đã nghe nói về việc đó – họ muốn mở lại các cuộc đàm phán thương mại để khiến nó trở thành một thỏa thuận có lợi hơn đối với họ”. (Chi tiết)

Nhà Trắng yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Nhà Trắng đã chỉ đạo các nhân viên làm việc ở phía tây của tòa nhà, nơi diễn ra các hoạt động hàng ngày của chính quyền Trump, phải đeo khẩu trang trong khi làm việc, trừ trường hợp họ ngồi một mình, theo Reuters.

Quyết định này được đưa ra sau khi cả hai nhân viên của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đều cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào tuần trước.

ABC News đưa tin, theo yêu cầu mới, các nhân viên phục vụ ở phía tây tòa nhà phải đeo khẩu trang và việc giao lưu giữa các bộ phận trong Nhà Trắng với khu vực này, bao gồm phòng Bầu dục và không gian làm việc của các cố vấn cao cấp, không được khuyến khích.

Nigeria: Đón khách trong dịch, hai khách sạn bị phá hủy

Các nhà chức trách của bang Rivers, Nigeria, đã ra lệnh phá hủy hai khách sạn vẫn mở cửa đón khách , vi phạm các quy định phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán của chính phủ, BBC đưa tin hôm thứ Hai.

Thống đốc bang Rivers nói rằng nhiều người cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán là những người lưu trú ở các khách sạn của tiểu bang, tuy nhiên không cho biết cụ thể có bao nhiêu người trong số đó ở trong hai khách sạn bị phá hủy.

Các quản lý của cả hai khách sạn đã bị bắt, nhưng chủ sở hữu của một trong hai khách sạn này phủ nhận rằng khách sạn của ông đã mở cửa đón khách, vi phạm quy định phong tỏa của chính phủ.

Tấn công cảnh sát, 4 người Trung Quốc ở Nepal bị bắt

Bốn du khách Trung Quốc ở Nepal sẽ bị xét xử vì “hành vi bất hảo” sau khi những người này cùng với đồng hương của họ tấn công cảnh sát ở thủ đô Kathmadu vào thứ Sáu tuần trước, theo bản tin hôm thứ Hai của Phayul.

47 người Trung Quốc bị mắc kẹt ở Nepal do lệnh phong tỏa chống dịch viêm phổi Vũ Hán đã tổ chức một cuộc biểu tình để đòi được trở về nhà. Cảnh sát đã cố gắng đưa họ khỏi khu vực cấm, nhưng những người biểu tình Trung Quốc phản ứng lại, xô xát xảy ra sau đó khiến 4 cảnh sát Nepal và hai người biểu tình bị thương.

“Những người biểu tình đã tập trung trước đại sứ quán Trung Quốc và khu phức hợp của Tổng cục Du lịch Nepal”. Giám đốc cấp cao Kiran Bajracharya, người phát ngôn của Văn phòng cảnh sát đô thị Ranipokhari cho biết, “Họ đã không duy trì quy định giãn cách xã hội và cố gắng tiến vào khu vực cấm phía ngoài Singha Durbar [khu văn phòng của chính phủ Nepal], đó là thời điểm phát sinh đụng độ”.