Sáng nay, thứ Tư (12/2), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Anh bắt thêm 2 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong xe tải

Đã bắt thêm hai nghi phạm liên quan tới vụ án 39 người Việt Nam chết trong xe tải đông lạnh ở ngoại ô London hồi cuối năm ngoái, Fox News dẫn tin cảnh sát Anh cho biết hôm thứ Ba (11/2).

Thi thể của 31 người đàn ông và 8 phụ nữ, tất cả đều là người Việt Nam, đã được tìm thấy bên trong một xe container dùng chở hàng đông lạnh vào ngày 23/ 10 tại Khu công nghiệp Waterglade ở Grays, một thị trấn nằm cách 25 dặm về phía đông London, Anh. Các nạn nhân có độ tuổi từ 15 đến 44, và các nhà điều tra tin rằng họ đã trả tiền cho những kẻ buôn người để chúng đưa họ tới Anh.

“Các đội của chúng tôi đang tiếp tục tiến hành hàng trăm cuộc điều tra và đang làm việc với cơ quan tội phạm quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật khác trên toàn cầu để tiếp tục cuộc điều tra kéo dài và phức tạp”, cảnh sát Anh cho biết trong một tuyên bố.

WHO đặt tên cho virus corona mới

SBS News đưa tin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom trong một cuộc họp báo tại Geneva ngày 11/2 cho biết, cơ quan của ông đã đặt tên cho chủng mới của virus corona là “COVID-19”.

CO là viết tắt của “Corona”, VI viết tắt của “Virus”, D viết tắt của “disease” (dịch bệnh), còn 19 là hai số cuối của năm 2019, năm loại virus này được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, ông Tedros giải thích.

Trong họp báo, ông Tedros nói rằng COVID-19 đang bùng phát tại Trung Quốc là “mối đe dọa rất nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới”, và nó là “kẻ thù số 1 của nhân loại”.

Putin có thể thành nghị sĩ suốt đời sau khi nghỉ hưu

Hôm thứ Ba (11/2), một nghị sĩ Nga nói có một đề xuất rằng, tổng thống có thể trở thành thượng nghị sĩ suốt đời sau khi rời nhiệm sở. Reuters cho hay, nếu đề xuất này được thông qua, các tổng thống Nga sau khi về hưu đương nhiên sẽ được miễn trừ truy tố.

Cũng theo Reuters, sáng kiến này được đưa ra bởi một ủy ban của chính phủ Nga sau những thay đổi sâu rộng đối với hệ thống chính trị được đề xuất vào tháng trước bởi Tổng thống Vladimir Putin. Giới truyền thông và các nhà phân tích tin rằng động thái cải cách của ông Putin là một bước đi để ông tiếp tục có ảnh hưởng chính trị tại Nga sau khi nghỉ hưu vào năm 2024.

Ông Putin đã liên tục nắm những vị trí quyền lực hàng đầu ở Nga trong suốt 20 năm qua. Trên nhiều tấm biển ở những cuộc tuần hành, người biểu tình ở Nga giương cao câu hỏi “Putin, bao giờ ông nghỉ hưu?”.

Bí thư Hoàng Cương: tình hình đại dịch vẫn đang nghiêm trọng

Thành phố Hoàng Cương (Trung Quốc), một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVI-19, vẫn đang đối mặt với tình trạng khó khăn nghiêm trọng và thiếu nguồn cung y tế, bí thư của thành phố này, ông Liu Xuerong, nói hôm thứ Ba (11/2), theo Reuters.

Phát biểu tại một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Liu nói rằng thành phố của ông còn đang phải đối mặt với một thách thức khách: ngăn chặn sự lây lan của virus ở khu vực nông thôn.

Hoàng Cương nằm ở trung tâm của tỉnh Hồ Bắc, gần với thành phố Vũ Hán – tâm trấn của đại dịch COVID-19. Theo thống kê, Hoàng Cương có số người chết bởi virus COVID-19 cao thứ hai sau Vũ Hán.

CNN đưa tin, quan chức y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo, tính tới hết ngày thứ Ba, ở tỉnh này đã có thêm 94 người thiệt mạng vì COVID-19, và thêm 1,638 trường hợp nhiễm mới.

Ông Guaido đã trở lại Venezuela sau chuyển công du dài ngày

Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, đã trở về nước vào thứ Ba (11/2) sau chuyến công du 3 tuần tới Bắc Mỹ và châu Âu, Reuters đưa tin.

Hoa Kỳ đã cảnh báo chính phủ thiên tả Maduro ở Venezuela rằng họ sẽ gặp “hậu quả” khôn lường nếu gây khó khăn cho việc ông Guaido trở về.

Ông Guaido hiện được hơn 50 quốc gia trên thế giới công nhận là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Vào tháng Một, ông đã bất chấp lệnh cấm xuất ngoại của chính phủ Maduro để lên đường cho các chuyến công tác của mình. Vị lãnh đạo trẻ tuổi của Venezuela đã được đón tiếp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, và mới gần đây, được Nhà Trắng mời tham dự buổi đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump.