Mục Điểm tin thế giới sáng ngày thứ Năm (12/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Sắp có một quốc gia mới tên Bougainville

Người dân vùng Bougainville, một nhóm các đảo ở Nam Thái Bình Dương có 250 ngàn người sinh sống, đã bỏ phiếu với tỷ lệ cao ủng hộ việc tách vùng đất này khỏi Papua New Guinea, để thành lập một quốc gia mới trên thế giới, theo bản tin hôm thứ Tư (11/12) của NYT.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến thỏa thuận hòa bình, chấm dứt cuộc nội chiến giữa phe ly khai và lực lượng an ninh Papua New Guinea kéo dài gần 20 năm qua, gần 98% những người tham gia bỏ phiếu ủng hộ Bougainville trở thành một quốc gia độc lập.

NYT cho hay, kết quả bỏ phiếu với sự nhất trí cao của người dân Bougainville vượt quá những gì các nhà phân tích dự báo và có thể đẩy nhanh phong trào đòi độc lập của vùng lãnh thổ này.

Mỹ bày tỏ thiện chí, yêu cầu Triều Tiên phối hợp

Hoa Kỳ đã sẵn sàng “đồng thời thực hiện các bước đi cụ thể” hướng tới một thỏa thuận để khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình, nhưng đề nghị Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc (LHQ) phải chuẩn bị sẵn các phương án đáp trả mọi hành động khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng, đặc phái viên của Mỹ tại LHQ, bà Kelly Craft, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Tư (11/12), theo Reuters.

Trong phát biểu của mình, bà Craft cho thấy thiện chí của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng bà cũng yêu cầu Bình Nhưỡng rằng họ cần phải có những “quyết định quyết đoán và táo bạo” để cùng với Hoa Kỳ đạt được những bước đi mới trong tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đang nhóm họp theo yêu cầu của phía Mỹ để bàn về vấn đề Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang có những động thái làm phức tạp tình hình. Cụ thể, Bắc Hàn gần đây gia tăng việc nhắc lại đe dọa rằng, nếu Hoa Kỳ không thay đổi lập trường trong đàm phán hạt nhân vào cuối năm nay, thì họ sẽ tìm “một con đường mới”, ám chỉ việc sẽ quay lại với các vụ thử tên lửa hạt nhân tầm xa như trước đây.

Nigeria: Một cơ sở quân sự bị tấn công, 70 lính thiệt mạng

Các tay súng nghi thuộc các nhóm Hồi giáo cực đoan đã tấn công một đơn vị quân sự ở phía tây Nigeria, gần biên giới với Mali, vào thứ Ba (10/12), giết chết ít nhất 70 binh sĩ. Fox News cho hay, đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất vào lực lượng vũ trang Nigeria thời gian gần đây.

AP đưa tin, Tổng thống Nigeria, Mahamadou Issoufou, thông báo trên Twitter hôm thứ Tư rằng ông sẽ cắt ngắn chuyến công du Ai Cập để quay trở về xử lý những vấn đề liên quan tới cuộc tấn công này.

Iraq: Tiếp tục có tấn công bằng tên lửa vào sân bay

Hai tên lửa Katyusha đã bắn vào một khu vực gần sân bay quốc tế Baghda, Iraq, hôm thứ Tư (11/12), Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Iraq cho hay.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại do hai tên lửa này gây ra, cũng như lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công này.

Cuộc tấn công vào thứ Tư diễn ra hai ngày sau khi một lực lượng chưa xác định đã bắn 4 tên lửa Katyusha vào một căn cứ quân sự gần sân bay quốc tế Baghdad, làm bị thương năm thành viên thuộc lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq.

Cập nhật vụ núi lửa ở New Zealand phun trào

Số người thiệt mạng do núi lửa phun trào ở New Zealand đã tăng lên 8 người vào thứ Năm (12/12), sau khi có thêm 2 người bị thương tử vong trong bệnh viện, theo Reuters.

Những diễn biến địa chất phức tạp xung quanh núi lửa đã gây khó khăn cho các đội cứu hộ tìm kiếm thi thể của các nạn nhân bị mất tích. Cảnh sát New Zealand nói rằng có 9 người mất tích. Trong khi đó, số người bị thương đang được điều trị trong bệnh viện vào khoảng hơn 20 người.

Có 47 người có mặt tại thời điểm núi lửa trên đảo Trắng phun trào. Trong đó có 24 người đến từ Úc, 9 du khách Hoa Kỳ, 5 người New Zealand, 4 người Đức, số còn lại là người Trung Quốc, Anh và Malaysia.