Sáng nay, thứ Năm (11/6), mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

EU chỉ trích kiểu đưa tin ‘cắt xén’ của Trung Quốc

Hôm thứ Tư, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng hãy ngừng kiểu đưa tin “cắt xén” và “không thể chấp nhận được” về cuộc họp giữa quan chức EU với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra trong tuần này, SCMP đưa tin.

“Thông cáo báo chí của Trung Quốc đưa ra một báo cáo cắt xén và không cân bằng trong các cuộc thảo luận [giữa EU và Trung Quốc]”, người phát ngôn đối ngoại của EU, Virginie Battu-Henriksson, nói với SCMP, đề cập tới cuộc họp giữa ông Josep Borrell, quan chức ngoại giao cấp cao của EU và ông Vương Nghị được truyền thông Trung Quốc đưa tin theo hướng EU đang “tìm cách đối thoại và hợp tác với Trung Quốc”.

Theo SCMP, cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh EU đang có kế hoạch mới nhằm ngăn chặn các chiến dịch thao túng thông tin xuất hiện trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán từ các hãng truyền thông phục vụ chính quyền Trung Quốc và Nga.

Người biểu tình Séc công khai ủng hộ Đài Loan

Vào tối thứ Ba, khoảng 3000 người Séc đã tập trung tại một trung tâm cũ của Thủ đô Prague trong cuộc biểu tình mới nhất của phong trào sinh viên “một triệu người” chống lại nạn tham nhũng. Nhiều người biểu tình đã bày tỏ tình cảm với Đài Loan, điều ít thấy trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng gia tăng sức ép buộc các thực thể quốc tế phải thừa nhận Đài Loan là một vùng lãnh thổ “không thể tách rời” của họ.

Taiwan News cho hay, nhiều người tham gia cuộc biểu tình này cầm cờ Đài Loan và những tấm biểu ngữ cám ơn đảo quốc vì giúp đỡ Séc trong dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo CNA, có 9.000 người Séc đã ký tên vào một bản kiến nghị vinh danh Đài Loan. Cũng theo Taiwan News, chủ tịch Thượng viện Séc, ông Milos Vystrcil, đã lên kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng Tám tới đây.

Mỹ đặt yêu cầu bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên

Hoa Kỳ đã nói với Triều Tiên rằng việc cải thiện các điều kiện về nhân quyền của Bình Nhưỡng, bao gồm việc chính quyền Bắc Hàn phải tôn trọng tự do tôn giáo, là cơ sở để hai nước bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, một báo cáo về vấn đề nhân quyền của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Tư, theo Yonhap.

Theo Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế (RFR) của Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2019, chính quyền Triều Tiên tiếp tục từ chối quyền tự do tôn giáo của người dân và có những hành vi bạo lực cấu thành tội ác chống lại loài người.

“Trong các cuộc ọp với các quan chức Triều Tiên, chính phủ Hoa Kỳ luôn nói rõ rằng bình thường hóa quan hệ sẽ đòi hỏi [Bắc Hàn] phải giải quyết vấn đề quyền con người, bao gồm cả tự do tôn giáo”, RFR viết.

“Có các báo cáo cho thấy chính phủ này tiếp tục cư xử hà khắc với những người tham gia vào hoạt động tôn giáo, thể hiện qua các vụ hành quyết, tra tấn, đánh đập và bắt giữ”, RFR viết. “Không thể tiếp cận và thiếu thông tin kịp thời từ quốc gia này tiếp tục khiến việc tìm hiểu các vụ bắt giữ và đàn áp trở nên khó khăn”.

Trung Quốc: Lũ lụt lớn, hàng trăm ngàn người phải sơ tán

Hàng trăm ngàn người ở miền nam và miền trung Trung Quốc đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn sau khi lũ lụt lớn gây ra sự tàn phá trên toàn khu vực, Fox News đưa tin hôm thứ Tư.

Bộ Quản lý Khẩn cấp của Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết, có khoảng 228.000 người đã buộc phải tìm nơi trú ẩn khẩn cấp sau khi những cơn mưa xối xả gây ra lũ lụt lớn.

Đã có 6 người thiệt mạng và một người mất tích sau khi mưa lớn gây ra lũ lụt và lở đất ở Quảng Tây. Một video chia sẻ trên internet hôm thứ Ba cho thấy một ngôi nhà ở tỉnh này đã bị đổ sụp do mưa lớn.

Hãng truyền thông nhà nước China Daily cho biết 7 người được báo cáo đã chết vì lũ lụt tại tỉnh Hồ Nam. Trận mưa lụt đã phá hủy khoảng 1.300 ngôi nhà, với thiệt hại ban đầu ước tính lên tới hơn 500 triệu USD. Các quan chức Trung Quốc cho biết sau những cơn mưa, 110 con sông ở tám vùng đã dâng lên trên mực nước lũ.

Thủ tướng Iraq tuyên bố cứng rắn về IS

Nhóm Nhà nước Hồi giáo IS sẽ không bao giờ tái chiếm được lãnh thổ Iraq, Thủ tướng Iraq, Mustafa al-Kadhimi, đã đưa ra khẳng định này hôm thứ Tư trong chuyến thăm tỉnh Mosul, thuộc miền bắc Iraq, theo AP.

Chuyến thăm của ông al-Kadhimi diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công của phiến quân IS gia tăng trong thời gian gần đây và các lực lượng thuộc liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang rút quân theo kế hoạch khỏi Iraq.

“Chuyến thăm của chúng tôi tới Mosul là để gửi một thông điệp tới IS: Những gì đã xảy ra sẽ không được phép lặp lại”, ông Kadhimi nói với các phóng viên đi cùng.

Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư cho thấy hai mối quan tâm cấp bách nhất của cư dân Mosul là việc làm và nhu cầu cải thiện an ninh. AP cho hay, IS vẫn có khả năng tấn công ở khắp miền bắc Iraq.