Chào mừng quý độc giả đến với mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên. Bản tin sáng thứ Hai (11/5) của chúng tôi có những tin sau:

Dịch Covid-19 bùng phát ở vùng đông bắc Trung Quốc

Hôm Chủ nhật, giới chức Trung Quốc cho hay ở vùng đông bắc của nước họ có những dấu hiệu cho thấy dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu bùng phát trở lại, theo Reuters.

Tỉnh Cát Lâm đã bị đưa vào nhóm nguy cơ cao về Covid-19, trong danh sách phân 3 mức nguy cơ, gồm “thấp”, “trung bình” và “cao” mà chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Hôm Chủ nhật, quan chức tỉnh Cát Lâm đã nâng mức rủi ro dịch bệnh ở thành phố Shulan từ “trung bình” lên “cao”. Chỉ trước đó ít ngày, mức rủi ro của thành phố này vẫn còn ở trong nhóm “thấp”. Tính tới ngày 9/5 Shulan đã phát hiện 11 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán, tất cả những người này đều là thành viên trong một gia đình.

Bắc Kinh tung tài liệu dài phản bác ’24 cáo buộc sai’ của Mỹ

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một phản bác dài về những gì họ nói là 24 “cáo buộc phi lý” của một số chính trị gia Hoa Kỳ đối với phản ứng của Bắc Kinh trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo bản tin hôm Chủ nhật của SBS News.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tối thứ Bảy đã đưa lên trang web của mình một tài liệu dài 30 trang, 11 ngàn từ, với nội dung phản bác lại các tuyên bố của quan chức Mỹ.

Cơ quan ngoại giao của chính quền Trung Quốc đã dành hầu hết các cuộc họp báo trong tuần qua để bác bỏ các cáo buộc của các chính trị gia Hoa Kỳ, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, rằng Trung Quốc đã che đậy sự thật về dịch Covid-19 và nCoV có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Anh dần nới lỏng phong tỏa

Thủ tướng Anh Boris Johnson, hôm Chủ nhật, nói rằng nước ông sẽ không ngừng ngay lập tức việc phong tỏa chống dịch viêm phổi Vũ Hán mà sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng từ từ, cho dù dịch bệnh đã lắng xuống sau 7 tuần người dân bị xiết chặt các hoạt động đi lại, theo Reuters.

“Tuần này không phải là thời điểm để kết thúc một cách đơn giản việc phong tỏa”, ông Johnson nói trên truyền hình. “Thay vào đó, chúng tôi đang thực hiện các bước cẩn thận đầu tiên để thay đổi các biện pháp [chống dịch] của mình”.

Từ thứ Hai, những người không thể làm việc ở nhà sẽ được khuyến khích tích cực đi làm, và từ thứ Tư, mọi người sẽ được phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn miễn là họ tuân thủ các nguyên tắc cách ly xã hội, ông Johnson cho biết thêm.

Mặc dù dịch Covid-19 ở Anh đã suy yếu nhưng theo thống kê của Worldometers, tính tới sáng 11/6, nước này vẫn có thêm 3.923 người nhiễm bệnh mới sau 24 giờ, đưa tổng số bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán ở Anh lên 219.183 người, trong đó có 31.855 người đã tử vong, tăng 268 ca tử vong so với một ngày trước.

Người biểu tình Hồng Kông tái xuất

Hôm Chủ nhật, các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông đã phát động một cuộc tuần hành chớp nhoáng để kêu gọi độc lập và yêu cầu các lãnh đạo không được lòng dân ở đặc khu từ chức. Để kiểm soát người biểu tình, cảnh sát đã bám sát họ qua khắp các con phố và tuyến đường của hòn đảo, AFP đưa tin.

Các cuộc biểu tình nhỏ đã nổ ra tại ít nhất tám khu vực của Hồng Kông trong suốt buổi chiều ngày Chủ nhật. Có ít nhất 3 vụ bắt giữ đã xảy ra. Kể từ khi tình hình dịch bệnh ở Hồng Kông lắng dịu vào tháng trước, các cuộc biểu tình nhỏ như thế này đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

“Đây chỉ là một sự khởi động, phong trào phản kháng của chúng tôi cần phải bắt đầu lại”, một sinh viên đại học nói với AFP. “Đó là một dấu hiệu cho thấy phong trào đang trở lại với cuộc sống. Tất cả chúng tôi cần phải thức dậy ngay bây giờ”.

Mali: Trúng bom, 3 nhân viên gìn giữ hòa bình thiệt mang

Ba nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã thiệt mạng và bốn người bị thương nặng sau một vụ nổ từ những quả bom được gài ở khu vực phía bắc của Aguelhok, Mali, Liên Hợp Quốc cho biết thông tin hôm Chủ nhật, theo Reuters.

Mahamat Saleh Annadif, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali, nói: “Chúng tôi sẽ huy động tất cả các nỗ lực để xác định và bắt những kẻ chịu trách nhiệm về các hành vi khủng bố này, để họ phải đền tội cho những tội ác của họ”.