Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (11/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin sau:

Mỹ có chính sách kinh tế ‘táo bạo’ đối phó với COVID-19

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow, hôm thứ Ba (10/3) cho biết, chính phủ Hoa Kỳ đã lên kế hoạch về một gói kích thích kinh tế bao gồm một chính sách thuế mới để khỏa lấp những thiệt hại do ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19 đang bùng phát trên phạm vi thế giới, theo SCMP.

Không cung cấp nhiều thông tin chi tiết, ông Kudlow mô tả chính sách kích thích kinh tế này sẽ tạo ra một bước đột phá lớn và táo bạo, và nó được ủng hộ bởi một tổng thống táo bạo.

Ông cho biết thêm, gói kích thích kinh tế mà Tổng thống Trump đề cập lần đầu vào thứ Hai, cũng bao gồm các biện pháp để đảm bảo người lao động được trả lương khi nghỉ ốm cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các biện pháp điều hành.

Quan chức Bộ Y tế Anh nhiễm COVID-19

Thứ trưởng Y tế Anh, Nghị sĩ Nadine Dorries của đảng Bảo thủ cầm quyền xác nhận bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch COVID-19. Bà cho biết đã tự cách ly ở nhà ngay khi nhận được kết quả này, theo bản tin hôm thứ Ba (11/3) của SBS News.

Bộ trưởng Sức khỏe và Phúc lợi xã hội Matt Hancock nói rằng ông rất buồn khi nhận được thông tin này và cho rằng bà Nadine đã làm điều rất đúng đắn là tự cách ly tại nhà riêng.

Tờ The Times thông tin, bà Dorries thấy không khỏe từ ngày 6/3 và được xác nhận dương tính với virus vào ngày 10/3.

Tờ BBC thông tin, trước đó bà đã gặp hàng trăm người trong quốc hội.

Cảnh sát bắt hơi cay giải tán người biểu tình Venezuela

Hôm thứ Ba (10/3), cảnh sát chống bạo động Venezuela đã bắn hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình hàng ngàn người của phe đối lập ở thủ đô Caracas, SBS News đưa tin.

Hàng ngàn người biểu tình bắt đầu cuộc tuần hành phản đối sự tồn tại của chính phủ Maduro ở phía đông của Caracas, họ hướng về tòa nhà Quốc hội nhưng sau đó bị chặn bởi một hàng rào cảnh sát.

Tham gia trong đoàn người biểu tình, lãnh đạo phe đối lập Guaido đã cố gắng đàm phán với cảnh sát, tuy nhiên không thành công, theo AFP.

“Cảnh sát không làm việc vì người dân, họ làm việc cho chế độ độc tài”, ông Guaido nói.

Afghanistan sắp thả 1500 tù nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, chuẩn bị cho phóng thích 1500 tù nhân thuộc lực lượng Taliban để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với nhóm nổi dậy này nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo bản tin hôm thứ Ba (10/3) của Reuters.

Tiến trình phóng thích 1.500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, với 100 tù nhân được trả tự do ở các nhà tù mỗi ngày”, theo sắc lệnh mà Reuters tiếp cận được.

Sắc lệnh cũng cho hay, việc đàm phán chấm dứt chiến tranh giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban sẽ được thực hiện song song với tiến trình trao trả tù nhân này.

Ông Trump không tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng ở Nga

Điện Kremlin hôm thứ Ba (10/3) nói rằng phía Mỹ thông báo Tổng thống Trump sẽ không tới tham dự lễ mừng chiến thắng của Nga vào ngày 9/5.

Theo Reuters, Tổng thống Putin thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn vào ngày 9/5 hàng năm để kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức, đồng thời cũng nhân dịp này phô diễn sức mạnh quân sự của Nga.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitri Peskov nói với các phóng viên rằng Moscow hiện chưa biết ai sẽ thay ông Trump tham dự lễ kỷ niệm này.