Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (11/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin sau:

WHO đưa ra cảnh báo mới về virus Vũ Hán

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm thứ Hai (10/2), nói rằng sự lây lan của các trường hợp nhiễm nCoV ở những người chưa từng đến Trung Quốc có thể là “tia lửa làm bùng phát một đám cháy lớn hơn” và thế giới không được để dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát, theo Reuters.

WHO cho biết có 168 phòng thí nghiệm trên toàn cầu sở hữu công nghệ phù hợp để chẩn đoán cho người nghi nhiễm virus Vũ Hán. Tổ chức này cho hay, nhiều công ty đã phải vật lộn để tìm các mẫu virus lâm sàng (virus nCoV trên các bệnh nhân) nhằm xác nhận các xét nghiệm mà họ đã phát triển.

Một tuần trước, chỉ có hai phòng thí nghiệm ở Châu Phi có thể chẩn đoán virus nCoV, vì thế WHO bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia ở châu lục này có thể cải thiện tình hình hiện tại.

Vào thứ Ba, WHO sẽ chủ trì một cuộc họp kéo dài 2 ngày với sự tham dự của hàng trăm nhà nghiên cứu và sản xuất vắc xin để tìm phương án đối phó với đại dịch virus Vũ Hán.

Người dân Bắc Kinh e ngại dịch bệnh

Nhiều văn phòng và cửa hàng ở Bắc Kinh cũng như các khu vực khác của Trung Quốc cuối cùng đã mở cửa trở lại vào thứ Hai (10/2), sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được nới thêm để phòng tránh sự lây lan virus nCoV, nhưng nhiều người lao động và khách mua sắm dường như vẫn chưa dám ra khỏi nhà vì còn e ngại đại dịch, theo AP.

Phóng viên AP ghi nhận có một vài dấu hiệu cho thấy các hoạt động trên đường phố Bắc Kinh được khôi phục. Mặc dù vậy, các đại lộ rộng lớn ở thủ đô của Trung Quốc vẫn rất vắng vẻ, hàng ngàn chiếc xe đạp cho thuê xếp hàng dài khi hầu như không có khách hàng. Các điểm tham quan du lịch như Tử Cấm Thành tiếp tục đóng cửa, các trường học im ắng, nhiều người chọn làm việc tại nhà để tránh tiếp xúc với đám đông.

Mỹ kết tội 4 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc

Hoa Kỳ đã buộc tội bốn tin tặc thuộc lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc vì những người này đã tấn công cơ quan báo cáo tín dụng Equachus vào năm 2017, làm ảnh hưởng đến gần 150 triệu người, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, William Barr, thông báo, theo SBS News.

“Đây là một sự xâm nhập có chủ ý và truy cập vào thông tin cá nhân của người dân Mỹ”, ông Barr nói khi công bố cáo trạng của bốn thành viên thuộc quân đội Trung Quốc liên quan đến một trong những vụ trộm cắp dữ liệu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Vào thời điểm vụ tấn công xảy ra năm 2017, Equifax đang lưu trữ thông tin của khoảng 147 triệu người, với các thông tin về mã số an sinh xã hội, ngày sinh và giấy phép lái xe. Các tin tặc Trung Quốc đã dành nhiều tuần càn quét hệ thống của Equifax, xâm nhập vào mạng máy tính, đánh cắp bí mật của công ty và dữ liệu cá nhân.

Mỹ không nối lại đàm phán với Triều Tiên trước tháng 11

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với các cố vấn của mình rằng ông không muốn có một hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới, CNN dẫn lời hai nguồn tin cho biết hôm thứ Hai (10/2).

CNN cho rằng Tổng thống Trump đang tập trung cho chiến dịch tranh cử và vấn đề Triều Tiên không phải là ưu tiên của ông lúc này. Các thành viên trong chiến dịch của ông Trump cũng không tin rằng Triều Tiên là nhân tố ảnh hưởng nhiều tới số phiếu ủng hộ ông.

Một quan chức quen thuộc với những nỗ lực của chính quyền Trump với Triều Tiên nói với CNN rằng các cuộc đàm phán hiện đã “chết”. Một quan chức khách cho biết thêm, hiện có rất ít mong muốn theo đuổi thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trước cuộc bầu cử, vì những rủi ro khi khởi động lại các cuộc đàm phán vượt xa lợi ích tiềm năng của nó.

Tổng thống Trump sắp thăm Ấn Độ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và phu nhân Melania sẽ thăm Ấn Độ vào ngày 24-25/2, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (10/2), theo Reuters.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Trump tới Ấn Độ, quốc gia dân chủ đông dân nhất thế giới và là láng giềng của Trung Quốc cũng như đồng minh cũ của Mỹ, Pakistan. Ông chủ Nhà Trắng thứ 45 sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong chuyến thăm, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết.