Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (11/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đài Loan hứa cùng Hồng Kông thúc đẩy tự do, dân chủ

Bộ trưởng ngoại giao Đài Loan, Ngô Chiêu Tiếp, hôm thứ Ba (10/12) chia sẻ rằng Đài Bắc luôn sát cánh với người dân Hồng Kông thúc đẩy “tự do và dân chủ”, và sẽ giúp họ trong trường hợp Bắc Kinh đàn áp mạnh tay hơn nữa, theo AP.

Ông Ngô bày tỏ quan điểm rằng, Bắc Kinh can thiệp vào Hồng Kông ở bất kỳ hình thức nào cũng sẽ khiến gia tăng “mức độ bạo lực mới”, và điều này sẽ thúc đẩy Đài Loan tìm cách giúp đỡ người Hồng Kông vì tìm thấy sự đồng cảm với người dân Hương Cảng và lo ngại cho tương lai của chính mình.

“Người dân Đài Loan hiểu rằng chính phủ Trung Quốc đối xử với người Hồng Kông như thế nào thì họ sẽ đối xử với người Đài Loan tương tự như vậy trong tương lai”, ông Ngô bày tỏ quan điểm nếu giả thuyết Đài Loan “về một nhà” với Đại Lục trong một không gian mà Bắc Kinh gọi là “một nhà nước, hai chế độ” thành hiện thực.

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản bị bắn

Theo Reuters, cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã bị bắn vào chân ngay gần nhà của mình ở miền bắc Nhật Bản, báo Sankei dẫn nguồn tin cảnh sát hôm thứ Ba (10/12).

Người bị bắn là ông Tokuichiro Tamazawa, 81 tuổi, từng giữ chức bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ của Thủ tướng Tomiichi Murayama. Sankei cho biết, vết thương của ông Tamazawa không quá nguy hiểm.

Một người đàn ông được cho là nghi phạm, cũng ở độ tuổi tám mươi đã bị bắt giữ, đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK cho hay. Một phát ngôn viên của cảnh sát đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.

Iran xây dựng kho vũ khí dưới lòng đất

Iran đang xây dựng một đường hầm dưới lòng đất để lưu trữ tên lửa và các loại vũ khí hạng nặng, Fox News (10/12) căn cứ trên các hình ảnh vệ tinh và nguồn tin tình báo cho biết.

Kho vũ khí này nằm trong căn cứ quân sự Imam Ali ở phía Đông Syria, ước chừng dài khoảng 130 m, rộng khoảng 6 m và sâu khoảng 5 m.

Các hình ảnh vệ tinh được chụp bởi Image Sat International (ISI) cho thấy toàn bộ quá xây dựng đường hầm của Iran. Hình ảnh chụp lần đầu tiên vào ngày 5/10 của ISI chỉ ra Iran bắt đầu việc xây dựng đường hầm, hai tuần sau, họ xây lên một ngôi nhà để che giấu lối vào kho vũ khí trong trường hợp bị quan sát từ trên không. Các hình ảnh khác cho thấy các đống đất xuất hiện trong quá trình thi công của họ.

Séc: Xả súng tại bệnh viện, nhiều người thiệt mạng

Cảnh sát cho biết, một tay súng 42 tuổi đã giết chết 6 người vào thứ Ba (10/12) tại phòng chờ của một bệnh viện ở thành phố Ostrava, phía đông Cộng hòa Séc, trước khi chạy trốn và tự bắn vào đầu mình để tự sát (Reuters đưa tin).

Kẻ nổ súng đã trốn khỏi bệnh viện sau vụ tấn công, và hàng trăm cảnh sát đã truy lùng người này. Sau đó, nghi phạm đã tự bắn vào đầu mình khi một chiếc trực thăng của cảnh sát bay ngay phía trên đầu anh ta.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của kẻ thủ ác. Thủ tướng Cộng hòa Séc, Andrej Babis, nói với các phóng viên rằng đó là một “hành động cá nhân”. “Anh ta về nhà và thông báo rằng đã bắn người, anh ta sẽ tự tử”, ông Babis nói trong một cuộc họp được truyền hình. Thủ tướng Séc cũng cho biết thêm rằng, mẹ của nghi phạm tỏ ra hợp tác với cảnh sát.

Ngoại trưởng Mỹ gửi thông điệp tới Triều Tiên

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, hôm thứ Ba (10/12), nói rằng chính phủ Mỹ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục hợp tác để tiến tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và kiềm chế không thực hiện các vụ thử tên lửa tầm xa, theo Reuters.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Pompeo cũng cho biết Washington đang tìm cách để nối lại liên lạc với Bình Nhưỡng, nhưng không cho biết liệu hai bên có đang tiến gần hơn tới bàn đàm phán.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra thời hạn vào cuối năm nay để Hoa Kỳ linh hoạt hơn trong tiến trình đàm phán hạt nhân. Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tìm kiếm “một con đường mới”, ám chỉ việc quay lại với các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân tầm xa, nếu Hoa Kỳ không thay đổi lập trường của mình.