Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (11/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Pompeo: ‘Sẽ có sự chuyển giao êm đẹp sang chính quyền… Trump đệ nhị’

Ngoại trưởng cười nhẹ khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Ngoại giao sẽ tham gia như thế nào với nhóm chuyển giao quyền lực của Joe Biden, theo Huff Post.

Ngoại trưởng Mike Pompeo dường như bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của một số kênh truyền thông cánh tả và ông Biden về việc ông đã thắng cử tổng thống. Ông Pompeo đã nói rằng: “Sẽ có một sự chuyển giao êm đẹp sang chính quyền Trump đệ nhị”.

Bình luận của ông Pompeo được đưa ra khi một phóng viên hỏi liệu Bộ Ngoại giao có sẵn sàng tham gia với nhóm chuyển tiếp của “Tổng thống đắc cử Joe Biden” hay không và nếu không tham gia vào quá trình đó kịp thời có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia hay không?

Ông Trump: Đảng Dân chủ đã chặn thông tin có vắc xin Covid trước ngày bầu cử

Tổng thống Trump hôm thứ Hai (9/11) tuyên bố rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Đảng Dân chủ đã trì hoãn việc công bố tin tức về một loại vắc-xin Covid rất tiềm năng nhằm hạn chế uy tín của ông trước cuộc bầu cử, theo Daily Wire.

Ông Trump đưa ra cáo buộc này vào tối thứ Hai trên Twitter sau khi có tin về loại vắc-xin của công ty dược phẩm Pfizer có khả năng chống viêm phổi Vũ Hán và sẽ được cho phép triển khai vào cuối tháng này.

Pfizer đã công bố kết quả khảo sát ban đầu vào sáng thứ Hai về vắc-xin cúm Vũ Hán của họ, cho thấy hiệu quả của nó lên đến 90%.

“[FDA] và Đảng Dân chủ không muốn tôi có được Vắc xin CHIẾN THẮNG trước cuộc bầu cử, vì vậy thay vào đó, nó chỉ được công bố sau 5 ngày – Như tôi đã nói trước đây!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong một tweet khác Tổng thống Trump viết: “Nếu Joe Biden làm tổng thống, sẽ không có vắc-xin nào trong 4 năm tới và FDA cũng không bao giờ phê duyệt nó nhanh chóng. Bộ máy hành chính quan liêu sẽ hủy hoại hàng triệu sinh mạng”.

Bầu cử Mỹ: Phát hiện 25.000 phiếu bầu nghi gian lận ở bang Pennsylvania

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina đã có những tuyên bố mới về gian lận cử tri tại bang chiến địa Pennsylvania, nơi ông Biden vượt lên đối thủ sau khi bị dẫn trong thời gian dài tại cuộc bầu cử tổng thống 2020, theo Western Journal.

Ông Graham nói rằng có những thông tin mới xuất hiện về gian lận bầu cử từ bang Pennsylvania đòi hỏi một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

“Tôi có thêm thông tin. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy có khả năng 25.000 người cao tuổi ở các viện dưỡng lão khác nhau vào cùng một thời điểm cụ thể đã đồng loạt đưa ra yêu cầu nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện ”, Thượng nghị sĩ của bang Nam Carolina cho biết.

“Xác suất 25.000 người ở các địa điểm khác nhau cùng nhóm tuổi đồng loạt đưa ra yêu cầu là bao nhiêu? Có ai đó không tốt trong những viện dưỡng lão này”, ông Graham đặt nghi vấn.

Mỹ chế tài các thực thể có kết nối với chế độ Iran

Mỹ hôm thứ Ba đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với sáu công ty và bốn người có dính líu với Iran, cáo buộc mạng lưới này cung cấp hàng hóa nhạy cảm cho một công ty quân sự của Iran. Đây là động thái mới nhất của chính quyền Trump nhằm gia tăng áp lực lên Tehran, theo Reuters.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cáo buộc các công ty và cá nhân tạo điều kiện mua sắm hàng hóa nhạy cảm, bao gồm các linh kiện điện tử có xuất xứ từ Mỹ, cho Iran Communication Industries, một công ty quân sự Iran nằm trong danh sách đen của Washington và Liên minh châu Âu.

Bộ Tài chính cho biết:

Công ty này sản xuất các hệ thống liên lạc quân sự, thiết bị điện tử hàng không và bệ phóng tên lửa, bên cạnh các món đồ khác.

Quyết định trên sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với vũ khí của những kẻ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và những kẻ ủng hộ chúng, đóng băng mọi tài sản ở Mỹ của những ai có tên trong danh sách đen và cấm người Mỹ giao dịch với chúng.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết: “Chế độ Iran sử dụng mạng lưới các công ty toàn cầu để nâng cao năng lực quân sự gây bất ổn của mình”.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành động chống lại những người góp phần hỗ trợ các nỗ lực quân sự hóa và phổ biến vũ khí của chế độ này”.