Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (10/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tình báo Đức: Trung Quốc yêu cầu WHO che đậy sự bùng phát của virus Vũ Hán

Taiwan News dẫn tin từ Der Spiegel – tạp chí của Đức cho biết, cơ quan tình báo Liên bang Đức (BND) nói rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus che giấu tin tức về dịch Covid-19 ở Vũ Hán.

Cụ thể, trong cuộc trò chuyện vào ngày 21/1, ông Tập đã yêu cầu ông Tedros không thông báo rằng virus có thể lây truyền từ người sang người và trì hoãn việc tuyên bố dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán là một đại dịch.

Do sự trì hoãn tuyên bố này, thế giới đã lãng phí bốn đến sáu tuần để chống lại sự lây lan của virus, cơ quan tình báo Liên bang Đức kết luận.

Quan chức Trung Quốc đe dọa tình huống xấu nhất nếu Đài Loan sửa đổi luật

Theo Taiwan News, tại một cuộc họp báo vào ngày 9/5, phát ngôn viên của Văn phòng sự vụ Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) đã lên tiếng cảnh báo Đài Loan “không nên đánh giá thấp ý chí và quyết tâm mạnh mẽ của 1,4 tỷ người Trung Quốc trong việc duy trì chủ quyền và nguyên vẹn lãnh thổ”.

Ông Mã đưa ra lời đe dọa sau khi các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan, đề xuất loại bỏ một số từ trong Đạo luật quan hệ giữa nhân dân Đài Loan và Trung Quốc Đại lục, nhằm phù hợp với thực tế. Theo Taiwan News, từ ngữ trong Đạo luật được cho là không phù hợp với thực tế chính trị ngày nay rằng, Đài Loan là một quốc gia độc lập và bình thường theo định nghĩa của luật pháp quốc tế.

Tổng thống Trump ‘giằng xé’ về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Theo Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 nói rằng ông “rất giằng xé” về việc có nên chấm dứt thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc hay không, chỉ vài giờ sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của cả hai nước cam kết xúc tiến thi hành nó bất chấp những tổn hại kinh tế do virus Vũ Hán gây ra.

Mặc dù ban đầu ông “rất hào hứng” về thỏa thuận thương mại đã kí vào tháng 1, nhưng kể từ khi đại dịch hoành hành thì ông đã thay đổi quan điểm về nó.

“Bây giờ tôi cảm thấy khác lúc trước. Tôi sẽ rất cứng rắn với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông sẽ “phá vỡ” thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 hay không, ông Trump nói: “Tôi rất giằng xé. Nói thật là tôi chưa quyết định”.

Ông Tập đề nghị giúp Triều Tiên chống Covid-19

“Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Triều Tiên để ngăn chặn đại dịch và cung cấp viện trợ cho Bình Nhưỡng”, Xinhua hôm 9/5 dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc điện đàm ngày 8/5. “Với những nỗ lực chung của Trung Quốc, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ đạt được chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến chống đại dịch”.

Sau khi Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, Triều Tiên đã lập tức đóng cửa biên giới để ngăn virus Vũ Hán lây lan và đến nay thông báo chưa ghi nhận ca nhiễm nào. Tuy nhiên, một số người tỏ ra nghi ngờ việc dịch bệnh chưa xuất hiện ở Triều Tiên.

Tổng thống Trump nói về Ngày của Mẹ

Tổng thống Trump đã gửi lời chúc các bà mẹ trên toàn nước Mỹ sẽ có một Ngày của Mẹ hạnh phúc vào cuối tuần này.

“Tôi có một người mẹ tuyệt vời. Tôi yêu mẹ và bà cũng rất yêu thương tôi…Tôi chưa bao giờ làm gì sai trong mắt của mẹ tôi”, Tổng thống Trump nói trong chương trình “Fox & Friends” của hãng Fox News vào ngày 8/5. Mẹ ông mất năm 2000 ở tuổi 88.

“Mẹ tôi là một người phụ nữ tuyệt vời, và Melania là một người mẹ tuyệt vời của Barron”, Tổng thống Trump nói khi đề cập đến vợ và con trai út của mình. “Barron đang lớn lên rất đẹp và cô ấy là một người mẹ tuyệt vời của Barron”.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ mẹ mình sẽ ngạc nhiên khi biết ông là Tổng thống Hoa Kỳ hay không, ông Trump nói rằng ông nghĩ bà sẽ như vậy.