Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (10/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Trung Quốc tuyên bố giữ nguyên các trại cải tạo ở Tân Cương

Trung Quốc sẽ vẫn duy trì các cơ sở giáo dục “bình thường” ở Tân Cương, chủ tịch của khu tự trị Tân Cương, ông Shohrat Zakir, khẳng định hôm thứ Hai (9/12), theo SCMP và SBS News.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Zakir nói rằng truyền thông phương Tây đã cố tình xuyên tạc bản chất của cuộc chiến chống khủng bố “chính nghĩa” của Bắc Kinh.

Mặc dù vậy các báo cáo của các tổ chức nhân quyền và Liên Hợp Quốc kết luận rằng nhà cầm quyền ở Trung Quốc giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số khác để cải tạo họ theo hệ tư tưởng mà Bắc Kinh áp đặt. Trong khi đó, những câu chuyện mà các nhân chứng người Duy Ngô Nhĩ từng bị Bắc Kinh cầm tù kể lại cho thấy truyền thông quốc tế không thổi phồng về cách hành xử tàn bạo của giới cầm quyền Trung Quốc đối với người dân.

Tổng thống Ukraine và Nga lần đầu hội đàm

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy lần đầu tiên vào thứ Hai (9/12) tại hội nghị thượng đỉnh Paris nhằm thúc đẩy nỗ lực khôi phục hòa bình ở miền đông Ukraine, Reuters đưa tin.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã cùng tham gia đối thoại với ông Zelenskiy và Putin trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã giết chết hơn 13.000 người kể từ năm 2014, thời điểm Moscow đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea vốn thuộc chủ quyền của Ukraine.

Sau một loạt các cuộc gặp song phương tại Cung điện Elysee, ông Putin và Zelenskiy đã bước vào phòng họp để gặp gỡ nguyên thủ Đức, Pháp. Phóng viên Reuters ghi nhận, các nhà lãnh đạo 4 nước này khi gặp gỡ không cho thấy các cử chỉ thân thiện, không thấy cười và không có bắt tay.

Tổng thống Trump có thể gặp ngoại trưởng Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có thể sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong thời gian đàm phán với người đồng cấp Hoa Kỳ tại Washington vào thứ Ba (10/12), hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Reuters, chủ đề đàm phán trong chuyến công tác của Lavrov tới Hoa Kỳ trải rộng trên nhiều vấn đề gây chia rẽ giữa Mỹ và Nga, trong đó có thỏa thuận hạt nhân New Start, các vấn đề Ukraine và Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố xác nhận chuyến đi của Lavrov đến Washington, nhưng không đề cập đến việc ông Lavrov sẽ gặp Tổng thống Trump, trong khi đó Interfax trích dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng sẽ có cuộc gặp gỡ như vậy.

Liên hiệp quốc sẽ nhóm họp về vấn đề Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp vào thứ Tư (11/12), theo yêu cầu của Hoa Kỳ, để bàn về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và khả năng xảy ra khiêu khích leo thang sau khi Bình Nhưỡng cho thấy các động thái thù địch, theo Reuters.

Một số nhà ngoại giao và các nhà phân tích lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân sau khi đã ngừng thực hiện những việc này vào năm 2017.

Một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ hôm thứ Hai rằng, cuộc họp của Hội đồng bảo an sẽ xem xét bản cập nhật toàn diện về tình hình Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa gần đây và khả năng Bình Nhưỡng leo thang khiêu khích trong thời gian tới.

Núi lửa phun trào ở New Zealand khiến nhiều người mất tích

Hơn hai chục người có thể đã mất tích vào hôm thứ Ba (10/12), một ngày sau khi một ngọn núi lửa phun trào ngoài khơi bờ biển North Island của New Zealand, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 20 người bị thương, Reuters đưa tin.

Vào sáng 10/12, cảnh sát nói rằng họ không kỳ vọng sẽ tìm được những người mất tích. Khoảng 50 người, bao gồm cả người New Zealand và khách du lịch nước ngoài xuất hiện gần miệng núi lửa trước khi nó bắt đầu phun trào.