Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (10/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Máy bay của Ukraine bị tên lửa Iran bắn hạ?

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hôm thứ Năm (9/1), cho hay tình báo Canada và đồng minh kết luận máy bay dân dụng của hãng hàng không Ukraine International Airlines, vào sáng thứ Tư, đã bị bắn hạ bởi một tên lửa của quân đội Iran, theo Business Insider.

Tất cả 176 người trên chiếc Boeing 737-800, bao gồm ít nhất 63 người Canada, đã thiệt mạng. Ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo rằng ông đang kêu gọi một “cuộc điều tra kỹ lưỡng và đáng tin cậy” về vụ tai nạn.

Thủ tướng Canada cho biết thêm, Iran đồng ý cho điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nhưng từ chối việc đưa hộp đen của máy bay ra khỏi lãnh thổ nước này.

Vàng Maduro khai thác là ‘vàng máu’

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, hôm thứ Năm (9/1), đã kêu gọi Liên minh châu Âu ngăn chặn hành động khai thác vàng bất hợp pháp mà chính phủ Maduro bật đèn xanh cho thực hiện nhiều năm qua, ông Guaido cho rằng vàng được khai thác bởi chính phủ thiên tả là “vàng máu”, theo Reuters.

“Tôi nghĩ rằng EU có thể thực hiện các bước theo hướng này bằng cách không cho phép buôn bán vàng (Venezuela) ở châu Âu, và hãy coi đó là ‘vàng máu'”, ông Guaido nói.

“Nó được dùng để làm gì ở Venezuela? Để tài trợ cho các nhóm vũ trang không bình thường”, ông Guaido nói, đề cập đến các nhóm du kích Colombia đang gia tăng hiện diện trong hoạt động khai thác vàng ở Venezuela.

Chính phủ Maduro, kể từ năm 2016 đã thúc đẩy việc khai thác vàng ở khu vực Amazon của Venezuela để có thêm tài chính trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, hành động này đã khiến chính phủ theo đường lối xã hội chủ nghĩa phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tăng cường của Washington.

Mỹ sẽ tăng cường biện pháp trừng phạt Iran

Tổng thống Donald Trump, hôm thứ Năm (9/1), cho biết Hoa Kỳ sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau khi Teheran cho thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa trong tuần này vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Reuters đưa tin.

“Nó [các biện pháp trừng phạt] đã được thực hiện. Chúng tôi đã gia tăng các biện pháp. Chúng đã rất mạnh mẽ, nhưng bây giờ đã được làm mạnh thêm đáng kể”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Tôi và Bộ Tài chính vừa thống nhất về các biện pháp trừng phạt”.

Mặc dù vậy ông Trump không đề cập chi tiết về các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, chỉ nói rằng Bộ Tài chính sẽ đưa ra tuyên bố.

Ông Trump, hôm thứ Tư, đã tuyên bố “ban hành các lệnh trừng phạt bổ sung về kinh tế với chế độ cầm quyền ở Iran” sau khi Teheran tấn công cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq.

Luật mới cho phép Hoa Kỳ ủng hộ 3,3 tỷ USD cho Israel

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ Hoa Kỳ, hôm thứ Năm (9/1), đã giới thiệu một đạo luật cho phép hỗ trợ 3,3 tỷ đô la cho Israel, đây là một bước đi luật hóa một thỏa thuận viện trợ giữa hai nước đạt được vào năm 2016 trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng, theo Reuters.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons là những người khởi xướng dự luật này. 

Lý giải về việc cần phải có dự luật ủng hộ cho Israel, thông qua một email gửi cho Reuters, ông Rubio đánh giá Israel phải đối mặt với “các mối đe dọa chưa từng có”, trong khi đó ông Coons nêu quan điểm, “Các sự kiện trong vài ngày qua là một cảnh báo rõ ràng về tầm quan trọng của sự ủng hộ mà Hoa Kỳ giành cho an ninh Israel”.

Nghị viện Anh đồng ý Brexit

Vào thứ Năm (9/1), Nghị viện Anh cuối cùng đã phê chuẩn Brexit, đưa Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi Liên minh châu, theo AFP.

Nhiều nghị sĩ đã hò reo biểu thị sự vui mừng sau khi Brexit được thông qua với số phiếu ủng hộ 330 – 231, cho phép nước Anh rời khỏi EU vào cuối tháng này, và kết thúc một thời gian dài người Anh chia rẽ và tranh cãi xung quanh “thủ tục ly hôn” với EU.

“Chúng tôi sẽ rời EU vào ngày 31/1. Chúng tôi sẽ thực hiện các cam kết của thủ tướng để hoàn thành Brexit”, một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.