Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật (1/11) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Huyền thoại điện ảnh James Bond đầu tiên qua đời

Huyền thoại điện ảnh người Scotland, Sean Connery, người đã trở thành ngôi sao quốc tế nhờ thủ vai chàng điệp viên James Bond bảnh trai hấp dẫn cũng như nhiều vai diễn đáng chú ý khác trên màn ảnh bạc trong suốt bốn thập kỷ, đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 90 tuổi, theo Reuters.

Người phát ngôn của gia đình ông, bà Nancy Seltzer cho biết: “Vợ anh ấy Micheline và hai con trai Jason và Stephane cho biết ông đã yên nghỉ, trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay của gia đình”.

“Điệp viên James Bonds” Connery lớn lên trong cảnh nghèo đói cận kề khu ổ chuột ở thành phố Edinburgh, Scotland. Ông từng làm công việc đánh bóng quan tài, thợ vắt sữa và nhân viên cứu hộ trước khi niềm đam mê thể hình đã giúp ông bén duyên với sự nghiệp diễn xuất và trở thành một trong những ngôi sao lớn nhất thế giới.

Tài tử Sean Connery (ảnh: Reuters).

Châu Âu trở lại là tâm dịch virus Vũ Hán

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chi nhánh Châu Âu Hans Fluge cho biết, toàn khu vực đã đạt kỷ lục số ca lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán, ghi nhận 1,5 triệu ca nhiễm mới chỉ trong tuần qua, theo the Hill.

Đã có hơn 10 triệu ca được xác nhận kể từ khi đại dịch bùng nổ vào đầu năm nay.

Trong  cuộc họp với các bộ trưởng y tế châu Âu, ông Hans Fluge bày tỏ e ngại:

 “Thưa các bạn, một lần nữa Châu Âu đã trở lại là tâm chấn của dịch bệnh”.

Ông Kluge cho biết số ca tử vong đã tăng hơn 30% trong tuần vừa qua và số người nhập viện đạt mức cao nhất kể từ mùa xuân, thời điểm xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ nhất.

“Mức độ xét nghiệm âm tính đã thiết lập ngưỡng cao mới”, đồng thời cho biết hệ thống xét nghiệm hiện nay không thể bắt kịp với nhu cầu, ông Kluge cũng cho hay.

Đội quân mạng Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran can thiệp nghiêm trọng bầu cử các nước

Viện Chính sách Chiến lược Australia đã tiến hành một nghiên cứu về sự can thiệp của các lực lượng đội quân mạng nước ngoài vào các cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý trên khắp thế giới. Vì vậy đã phát hiện Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, đều đang cố gắng sử dụng các lực lượng đội quân mạng, để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo Sound of Hope.

Trong số đó, lực lượng mạng trực tuyến lớn nhất đã được triển khai trong những năm gần đây đều đến từ Nga và Trung Quốc. Ba nạn nhân chính là Hoa Kỳ, Anh và Đài Loan đã bị các cuộc tấn công và gây rối của quân đội mạng internet với quy mô lớn. Tổng thống Đảng Dân Tiến bà Thái Anh Văn là một trong những mục tiêu chính trong các cuộc tấn công bằng đội quân mạng của ĐCSTQ.

Nhật Bản dự định ngừng mua máy bay không người lái của Trung Quốc để tăng cường an ninh quốc gia

“Đài Phát thanh Truyền hình Trung ương” của Đài Loan trích báo cáo của Reuters vào ngày 30/10 nói rằng, theo chính phủ Nhật Bản và 6 người thạo tin trong đảng cầm quyền, để bảo vệ thông tin nhạy cảm, chính phủ Nhật Bản có thể ngừng mua máy bay không người lái từ các nhà cung cấp Trung Quốc như một hành động để củng cố an ninh đất nước.

Hiện tại, công nghệ thông tin (IT), chuỗi cung ứng, an ninh mạng và sở hữu trí tuệ là những mối quan tâm chính của chính phủ Nhật Bản, theo Sound of Hope.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn và rất quan trọng đối với Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng rất lo ngại công nghệ thông tin tiên tiến có thể bị rò rỉ cho Trung Quốc, và những điều đó có thể bị phía Trung Quốc chuyển sang sử dụng cho quân đội.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Nhật Bản có hàng trăm máy bay không người lái, một số do các công ty Trung Quốc sản xuất. Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có khoảng 30 chiếc, hầu hết đều được sản xuất tại Trung Quốc. Cả hai cơ quan này đều tuyên bố rằng, sắp tới họ sẽ không sử dụng máy bay không người lái của Trung Quốc cho các vấn đề liên quan đến an toàn.