Mục Điểm tin thế giới, thứ Bảy (5/12), của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc nêu điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Thôi Thiên Khải, ngày 4/12 tuyên bố Bắc Kinh sẽ xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự. Bắc Kinh hồi tháng 7 đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, trả đũa việc Washington buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa vì cáo buộc gián điệp [SCMP].

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc ‘sốc’ trước quyết định của Mỹ. Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) cho biết họ “bị sốc và cảm thấy tiếc” khi bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” do nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Giá trị cổ phiếu của CNOOC đã giảm 3,8% khi đóng phiên giao dịch ngày 4/12 sau khi Hoa Kỳ chính thức đưa tập đoàn này vào danh sách đen. Trước đó, vào ngày 29/11, khi mới có thông tin CNOOC nằm trong tầm ngắm của chính quyền TT Trump thì giá trị cổ phiếu của chủ sở hữu giàn khoan HD981 đã giảm tới 14% [Reuters].

Gian lận bầu cử trắng trợn ở Nevada. Tại phiên điều trần hôm thứ Năm (3/12, giờ Mỹ) tại bang chiến địa này, một nhân chứng đã cáo buộc “số liệu trong các USB dùng để lưu trữ tổng số phiếu bầu từ các máy kiểm phiếu trong quá trình đếm phiếu sớm đã bị thay đổi chỉ sau một đêm”. Trong cuộc điều trần, nhóm pháp lý của TT Trump đưa ra bằng chứng về nhiều lô phiếu bầu đã được xử lý và kiểm đếm bất hợp pháp. Ngoài ra có 40.000 cử tri bỏ phiếu hai lần, quy trình xác minh chữ ký trên 130.000 lá phiếu vi phạm luật bầu cử của tiểu bang [Epoch Times].

Nghị sĩ Arizona kêu gọi kiểm toán Dominion. Trong một thông cáo báo chí 5/12 các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa bang Arizona đã kêu gọi Ban Kiểm soát quận Maricopa tiến hành kiểm toán độc lập đối với hệ thống bầu cử Dominion. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Michelle Ugenti-Rita nói Ban Kiểm soát quận Maricopa đã “ủng hộ việc tiến hành kiểm toán độc lập phần mềm và thiết bị bỏ phiếu [Dominion]”. Bà cho rằng đây là một bước tiến tích cực để duy trì sự tín nhiệm của công chúng đối với các cuộc bầu cử [Chi tiết].

Tai nạn xe bus thảm khốc ở Brazil. Một chiếc xe buýt đã lao khỏi cầu vượt ở bang Minas Gerais của Brazil hôm thứ Sáu (4/12), khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Hình ảnh trên các phương tiện truyền thông địa phương cho thấy chiếc xe buýt đang bốc khói sau khi rơi. Vụ tai nạn xảy ra bên cạnh sông Piracicaba. Đài CBN cho biết số người chết đã lên tới 14 người và hơn 20 người bị thương [Epoch Times]

Cãi nhau với vợ, người đàn ông đi bộ gần 500 km để lấy lại bình tĩnh. Đó là một người đàn ông Ý, 48 tuổi, tên Fano. Anh sống ở một thị trấn nhỏ bên bờ biển Adriatic, cực bắc Italia. Sau khi cãi nhau với vợ, anh Fano bỏ nhà đi, mỗi ngày đi chừng 40 dặm (gần 70km). Anh nói rằng những người lạ đã cho anh thức ăn và nước uống và không biết mình đã đi được bao xa trước khi bị cảnh sát chặn lại. The Independent cho rằng anh Fano đã đi được 280 dặm (gần 500 km) để “lấy lại bình tĩnh” [Dailycaller].

Phần lớn quân đội Mỹ sắp rời Somalia. Hôm thứ Sáu (4/12) các quan chức Lầu Năm Góc đã cho biết thông tin này. Theo đó, 700 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân tại quốc gia Đông Phi sẽ không nhất thiết về nước mà có thể được thuyên chuyển sang nước hoặc khu vực khác. Việc rút quân khỏi Somalia diễn ra chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq, trong một kế hoạch thoái quân khỏi nước ngoài khi hòa bình đã được lập lại tại những điểm nóng [Fox News]

Chính quyền Trung Quốc cắm cờ lên mặt trăng. Tàu vũ trụ Trung Quốc Chang’e 5 đã để lại lá cờ 6 sao trước khi rời khỏi mặt trăng vào hôm thứ Năm (3/12). Trong khi Trung Quốc đang tăng cường hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu và các cơ quan khác nhằm chiếm chỗ đứng trong không gian, tương tác của họ với NASA là rất hạn chế vì cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ lo ngại tính an toàn khi hợp tác với Trung Quốc [Fox News].

Mỹ không gia hạn thêm thời gian cho Tik Tok. Chính quyền TT Trump đã đưa ra quyết định này hôm thứ Sáu (4/12). Mặc dù vậy họ sẽ vẫn tiếp tục tiến trình đàm phán với ByteDance, công ty mẹ của Tik Tok về yêu cầu thoái vốn đối với ứng dụng chia sẻ video bị nghi ngờ thu thập thông tin tình báo cho chính quyền Trung Quốc [Reuters].