Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (9/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tròn 1 năm người Hồng Kông biểu tình phản đối luật dẫn độ

Tờ SCMP đưa tin, hàng trăm người biểu tình trưa nay (9/6) tập trung tại ít nhất 4 trung tâm thương mại trên khắp Hồng Kông, nhằm đánh dấu một năm kể từ khi một triệu người xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ hiện đã bị hủy.

Ở trung tâm Landmark, đám đông hô vang các khẩu hiệu và các biểu ngữ ủng hộ dân chủ, trong đó có biểu ngữ: “Đừng quên dũng khí khi bạn bắt đầu, kiên trì cho đến cuối cùng”.

Cô Leung, một người làm việc trong ngành luật thường xuyên tham gia biểu tình vào giờ ăn trưa nói với RTHK rằng, cô cảm thấy trưởng đặc khu Carrie Lam đã không rút ra được bài học trong một năm qua.

“Tôi nghĩ rằng những gì bà ấy làm có vẻ như cuối cùng là để trả đũa những người biểu tình và bất cứ ai cản đường bà ấy”, cô Leung nói.

Ngoài trung tâm thương mại Landmark, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại trung tâm APM ở Kwun Tong, Cityplaza ở Tai Koo và trung tâm thương mại Cửu Long ở Kwai Chung.

Chiến đấu cơ Đài Loan ‘xua’ tiêm kích Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm nay cho biết họ đã phát đi cảnh báo bằng lời sau khi phát hiện một số tiêm kích Su-30 Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía tây nam hòn đảo. Đài Loan đã triển khai chiến đấu cơ để “xua đuổi” các tiêm kích Trung Quốc.

Covid-19 có thể xuất hiện ở Vũ Hán từ tháng 8/2019

Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard, dịch virus corona có thể đã bùng phát ở Trung Quốc từ tháng 8/2019.

Tiến sĩ John Brownstein, giáo sư y khoa Harvard, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm đã phân tích ảnh chụp vệ tinh thương mại và thấy sự gia tăng đáng kể lưu lượng giao thông bên ngoài năm bệnh viện lớn ở Vũ Hán bắt đầu từ cuối mùa hè và đầu mùa thu năm 2019.

Ông Brownstein cũng cho biết sự gia tăng lưu lượng giao thông cũng “trùng khớp” với sự gia tăng tìm kiếm các từ khóa trên mạng internet Trung Quốc cho “các triệu chứng bệnh nhất định mà sau đó đã được xác định là có liên quan chặt chẽ với virus corona chủng mới”.

Reuters đưa tin, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố những phát hiện nghiên cứu của Đại học Y Harvard là “nực cười”, “lố bịch”. (Chi tiết).

Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói ở Triều Tiên

Một chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc hôm nay lên tiếng báo động về tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng trên diện rộng ởTriều Tiên đã trở nên tồi tệ hơn khi nước này đóng cửa biên giới gần 5 tháng với Trung Quốc để đối phó với dịch Covid-19, theo Reuters.

Ông Tomas Ojea Quintana, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Triều Tiên, cho biết đại dịch đã khiến kinh tế Triều Tiên rơi vào khó khăn nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh rằng giao dịch thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc sụt giảm 90% vào tháng 3 và tháng 4.

“Đã có báo cáo cho biết số người vô gia cư ở các thành phố lớn, gồm cả trẻ em lang thang, và giá thuốc đã tăng vọt. Ngày càng nhiều gia đình chỉ ăn hai bữa một ngày hoặc chỉ ăn ngô, và một số người đang chết đói”.

Bà Elisabeth Byrs, phát ngôn viên Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, cho biết khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương với 40% dân số, cần viện trợ nhân đạo.

Trung Quốc khuyên sinh viên cân nhắc khi chọn Úc để du học

Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm nay kêu gọi sinh viên suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn Úc để du học, viện dẫn một loạt các sự cố phân biệt chủng tộc nhắm vào người châu Á trong đại dịch Covid-19, theo Reuters.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết nước này đã thiết lập các kế hoạch để dập tắt nạn phân biệt chủng tộc.

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên căng thẳng kể từ khi chính phủ Úc đề xuất một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc. Gần đây, Úc cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh muốn áp cho Hồng Kông.