Chào mừng Quý độc giả đến với Chuyên mục Điểm tin. Chiều nay ngày 9/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trên Thế giới trong ngày:

Triều Tiên phóng thích 3 tù nhân Mỹ

Theo Business Insider, Triều Tiên được cho là đã phóng thích 3 tù nhân Mỹ, và họ đã về nước cùng với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, người vừa có chuyến thăm không chính thức lần thứ 2 tới Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và ba công dân Mỹ được phòng thích. (Ảnh: Theconservativetreehouse)

Việc phóng thích các tù nhân Mỹ có ý nghĩa như một cử chỉ thiện chí trước Hội nghị Thượng đỉnh được kỳ vọng cao giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tờ Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc.

Ngoài việc mang các tù nhân Mỹ trở về, ông Pompeo sẽ phải gấp rút hoàn thiện kế hoạch chi tiết cho cuộc họp Trump-Kim vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Biểu tình lớn nổ ra ở Australia làm tê liệt giao thông

Một cuộc biểu tình của hơn 10,000 công nhân, do Công đoàn thành phố Melbourne, Australia tổ chức, yêu cầu tăng lương và cải thiện phúc lợi xã hội, đã làm tê liệt hoàn toàn giao thông ở khu thương mại trung tâm của thành phố này.

Đoàn biểu tình đang diễu hành trên đường phố Melbourne, Australia. (Ảnh: Joe Armao)

Hàng nghìn công nhân, bắt đầu từ lúc 10 giờ sáng, mang theo cờ và biểu ngữ, đã diễu hành dọc theo đường La Trobe cho đến trước tòa án thành phố. Đám đông chỉ dừng lại sau 11 giờ trưa, bên ngoài Tòa án của thành phố Melbourne.

Hải quân Mỹ và Philipines tập trận gần bãi cạn Scarborough

Hải quân Philippines và Hoa Kỳ hôm nay đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự đổ bộ từ biển vào đất liền tại Bộ Tư lệnh Giáo dục và Đào tạo Hải quân ở tỉnh Zambales, trong bối cảnh các lo ngại về hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đang leo thang.

Mỹ và Philipines đang cố gắng kiềm chế tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông bằng các cuộc tập trận chung. (Ảnh: Adrian Portugal/Rapple)

Vào lúc 10 giờ sáng nay, các lính thủy đánh bộ Philippines và Hoa Kỳ đã tiến hành tập trận tại một địa điểm nằm cách 200km tính từ bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp chủ quyền.

Nhật – Trung – Hàn cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân bán đảo Triều Tiên

Các nhà lãnh đạo từ Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Tokyo hôm thứ Tư (9/5) và tái khẳng định cam kết của họ trong việc hướng tới một Triều Tiên hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên, cho biết: “Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, liên quan đến Triều Tiên, sẽ được thực hiện đầy đủ. Đây là lập trường được chia sẻ chung giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Ba thủ tưởng của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc đạt được thống nhất trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: Nikkei)

Một vòng xoay ở Jerusalem được đổi tên thành ‘Donald Trump’

Một vòng xoay bên cạnh Đại sứ quán Hoa Kỳ mới ở Jerusalem sẽ được đổi tên theo tên của Tổng thống Donald Trump. Thị trưởng thành phố Jerusalem, ông Nir Barkat, đã thông báo việc thay đổi tên của vòng xoay này trên Twitter của ông.

Vòng xoay “Donald Trump” ở Jerusalem. (Ảnh: Business Insider)

Sẽ có một buổi lễ với tên “Vẻ đẹp Mỹ” được tổ chức để thông báo rộng rãi với công chúng về tên mới của vòng xoay. Theo dự kiến, Đại sứ quán Hoa Kỳ mới sẽ mở cửa vào ngày 14/5, sau khi chuyển từ địa điểm cũ ở Tel Aviv.

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: