Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (9/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Dữ liệu di động vụt tắt ở phòng thí nghiệm Vũ Hán tháng 10/2019

Một bản phân tích dữ liệu điện thoại di động chỉ ra một phòng thí nghiệm Vũ Hán bảo mật cao đang nghiên cứu virus corona đã ngừng hoạt động vào tháng 10/2019, ba nguồn tin thân thuộc chia sẻ với NBC News. Hai cục tình báo Mỹ đang xem xét tài liệu, hai quan chức cấp cao nói.

Bản báo cáo – trong tay Đơn vị Xác thực Tin tức của hãng tin NBC tại London – cho biết không có hoạt động di động trong một khu vực bảo mật cao thuộc Viện Virus học Vũ Hán từ ngày 7/10 đến 24/10/2019. Một “biến cố nguy hiểm” có thể đã xảy ra trong thời gian từ 6/10 đến 11/10.

Báo cáo không cung cấp bằng chứng trực tiếp về việc ngừng hoạt động dữ liệu di động, cũng như giả thuyết Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Phát ngôn viên Phó tổng thống Mỹ, Trợ lý Ivanka nhiễm nCOv

Hôm qua, Katie Miller, 26 tuổi, thư ký báo chí phó tổng thống Mike Pence, vợ cố vấn Nhà Trắng Stephen Miller, có kết quả dương tính với nCov, theo NY Post.

Tuy nhiên, tại cuộc họp hôm qua với các nghị sĩ Cộng hòa ở Nhà Trắng, tổng thống Trump cho biết ông Pence đã xét nghiệm và có kết quả âm tính. Cả hai nhà lãnh đạo xét nghiệm nCov hàng ngày.

Cũng theo NY Post, trợ lý cá nhân của Ivanka, con gái ông Trump, có kết quả dương tính với Covid-19. Người trợ lý này đã không gặp Ivanka trong vài tuần và đang làm việc từ xa. Cả Ivanka và chồng cô – Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đều có kết quả âm tính với nCov trong lần xét nghiệm mới nhất hôm qua.

Nhà cựu ngoại giao Nhật Bản qua đời do Covid-19

Nhà cựu ngoại giao Nhật Bản Yukio Okamoto, cố vấn nhiều đời thủ tướng và chuyên gia về quan hệ Mỹ-Nhật, đã qua đời cuối tháng trước sau khi nhiễm nCov, cố vấn của ông xác nhận hôm 8/5, theo Reuters.

Sau khi nghỉ hưu năm 1991, Okamoto, 74 tuổi, làm cố vấn cho thủ tướng Ryutaro Hashimoto về các vấn đề phức tạp xoay quanh Okinawa, nơi đồn trú chính của quân đội Mỹ tại Nhật Bản.

Ông cũng từng cố vấn cho thủ tướng Junichiro Koizumi giai đoạn 2001-2004, và là nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện công nghệ Massachusetts MIT.

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ trình dự luật bảo vệ nhân quyền trong đại dịch

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, “một số chính phủ đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận, có hành động chống lại các nhà báo và nhân viên y tế” trong đại dịch, theo The Epoch Times.

Theo Freedom House, một tổ chức nghiên cứu nhân quyền tại Washington, đại dịch đang phơi bày sự áp chế quyền tự do ngôn luận toàn cầu đối với báo chí; ví như Ai Cập thu hồi thẻ nhà báo những phóng viên báo cáo số liệu Covid-19 chân thực, hay Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng trăm người đăng bài “kích động” trên mạng về dịch bệnh.

Các tổ chức nhân quyền như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế ghi nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục đàn áp những người dám đưa tin chân thực về đại dịch, ví như bác sĩ thổi còi Lý Văn Lượng.

Em bé Anh 6 tuần tuổi tử vong vì virus Vũ Hán

Nhà chức trách Anh xác nhận một trẻ sơ sinh 6 tuần tuổi đã qua đời sau khi dương tính với Covid-19, trở thành một trong những nạn nhân nhỏ nhất trên thế giới mất mạng vì căn bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc này, theo Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) Anh, hãng tin The Guardian cho hay.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/BBC News).