Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Hai 9/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Kim Jong Un vẫn giữ im lặng một cách kỳ lạ trước các cuộc tập trận của Mỹ – Hàn

Triều Tiên vẫn giữ im lặng đối với các cuộc tập trận quân sự Mỹ – Hàn đã được tiến hành đầu tháng này, một sự kiện thường gây kích động đến lãnh đạo Kim Jong Un.

Biên tập viên cấp cao của tờ The Diplomat, ông Ankit Panda cho biết: “Cuộc tập trận chung mang tên Đại Bàng Non của chúng tôi đã diễn ra được 1 tuần và hầu như không có tiếng ồn nào từ Triều Tiên trên các phương tiện truyền thông chính thức”.

Khi các lệnh trừng phạt được duy trì, sự im lặng của Kim Jong Un có thể là một phần trong hy vọng Triều Tiên sẽ có những cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Hàn Quốc và Mỹ trong vài tuần tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tham dự buổi duyệt binh của Quân đội Nhân dân Triều Tiên . (Ảnh: AFP)

Philippines muốn thăm dò khai thác chung với Trung Quốc trên Biển Đông bất chấp chủ quyền

Theo một quan chức Philippines cho biết nước này đang tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc trong vòng vài tháng tới để cùng nhau tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt trên Biển Đông.

Trong tháng Hai, 2 nước đã đồng ý thành lập một ban đặc biệt để tìm hiểu cách thức phối hợp khai thác dầu khí ngoài khơi ở các khu vực mà cả hai bên đòi hỏi chủ quyền, theo Reuters.

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc, Jose Santiago Santa Romana, nói với một cuộc họp báo được tổ chức tại đảo Hải Nam của Trung Quốc: “Chúng tôi đang cố gắng để có thể đạt được thỏa thuận, hy vọng sẽ đạt được trong vòng vài tháng tới”.

Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough (Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham) từ tay Philippines vào năm 2012. (Ảnh: SCMP)

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã tới Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã tới Moscow hôm thứ Hai (9/4) để thăm Nga, theo hãng thông tấn TASS. Cơ quan thông tấn báo cáo rằng Bộ trưởng Triều Tiên đã đến bằng máy bay trên một chuyến bay từ Ashgabat ở Turkmenistan.

Hôm chủ Nhật (8/4), một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ Triều Tiên đã lần đầu tiên trao đổi với Mỹ rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên khi lãnh đạo Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo Reuters.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho rời tòa nhà chính phủ Thụy Điển Rosenbad ở Stockholm ngày 16/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Apple có thể đối mặt với lệnh trừng phạt ở Hàn Quốc

Theo các nguồn tin của ngành công nghiệp, Apple có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt từ cơ quan giám sát chống độc quyền của Hàn Quốc về việc bán phá giá quảng cáo và chi phí sửa chữa cho các nhà khai thác viễn thông địa phương, theo The Korea Herald.

Ban thư ký Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) gần đây đã đồng ý áp đặt các hình phạt đối với Apple Hàn Quốc về các hành vi không công bằng và gửi một báo cáo kiểm tra tới Apple Hàn Quốc để tìm kiếm lời giải thích, theo các nguồn tin.

FTC sẽ xác nhận liệu có nên áp đặt lệnh trừng phạt và phạm vi áp dụng trong vòng vài ngày sau khi nghe phản hồi từ Apple Hàn Quốc hay không.

Biểu tượng của hãng Apple tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News