Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (9/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ca nhiễm mới COVID-19 ở Hàn Quốc có dấu hiệu giảm

Hàn Quốc chiều nay đã báo cáo thêm 96 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 7.478, Reuters dẫn nguồn Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc.

Con số cập nhật này cho thấy tốc độ gia tăng ca nhiễm mới đã giảm mức thấp nhất trong 11 ngày qua ở Hàn Quốc.

Hôm nay, Tổng thống Moon cho biết Hàn Quốc có thể bước vào “giai đoạn ổn định” nếu các ca nhiễm mới tiếp tục giảm.

Nhưng ông cũng nói rằng “còn quá sớm để lạc quan… xin hãy kiên nhẫn hơn một chút và tránh xa các cuộc tụ tập đông người cũng như các sự kiện tôn giáo”.

Qatar cấm du khách từ 14 quốc gia

Qatar hôm Chủ nhật (8/3) tuyên bố rằng, họ đang tạm thời cấm nhập cảnh các du khách từ 14 quốc gia khi số ca mắc virus corona ở quốc gia vùng Vịnh tăng lên 15, theo Aljazeera (9/3).

Bộ Y tế Qatar nêu trong một tuyên bố, lệnh cấm bao gồm Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Iraq, Lebanon, Nepal, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Sri Lanka, Syria và Thái Lan.

Anh khuyến cáo công dân bay cùng chuyến với ‘bệnh nhân 17′

VOA hôm nay cho hay, Anh hôm 7/3 kêu gọi công dân nước này đi cùng chuyến bay tới Việt Nam với một nữ hành khách người Việt nhiễm COVID-19 “hợp tác với chính quyền Việt Nam”.

Lời khuyến cáo này được đưa ra một ngày trước khi Việt Nam thông báo có 9 người nước ngoài, trong đó có 7 người Anh, đi cùng chuyến bay với người được gọi là “bệnh nhân thứ 17” đã bị nhiễm COVID-19.

Hai trường học ở Úc đóng cửa khi có học sinh nhiễm COVID-19

2 trường học ở thành phố Sydney của Úc đã đóng cửa hôm thứ Hai (9/3), sau khi 3 học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nâng tổng ca nhiễm của Úc lên hơn 80, Reuters thông tin. 

Các ca nhiễm mới gồm 2 học sinh 10 tuổi tại trường St Patrick’s Marist College Dundas, Sydney, và một học sinh 7 tuổi trường nữ sinh Willoughby.

Phiên tòa xét xử nghi phạm trong vụ máy bay MH17 diễn ra tại Hà Lan

Phiên điều trần đầu tiên trong phiên tòa xét xử 4 nghi phạm bỏ trốn trong vụ bắn hạ Chuyến bay 17 của Hàng không Malaysia đã bắt đầu ở Amsterdam vào thứ Hai, hơn 5 năm sau khi máy bay bị bắn hạ ở Ukraine.

Các công tố viên cho biết các nghi phạm, 3 người Nga và 1 người Ukraine đã tham gia việc sắp xếp hệ thống tên lửa Nga dùng để bắn hạ máy bay dân sự MH17. Các nghi phạm được cho là ở Nga và vắng mặt trong phiên tòa.

MH17 đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur vào ngày 17/7/2014, khi nó bị bắn hạ bởi một tên lửa phóng ra từ lãnh thổ do phiến quân thân Nga nắm giữ trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ở miền đông Ukraine, khiến 298 người trên boong thiệt mạng. Nga phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Giá vàng vượt mức 1.700 USD/ounce

Giá vàng đã vượt mức 1.700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ cuối năm 2012 vào thứ Hai (9/3), khi dịch COVID-19 đang lan rộng và giá dầu thô lao dốc dẫn đến việc các nhà đầu tư bấn loạn và tìm nơi trú ẩn an toàn, theo Reuters. 

Sự lây lan nhanh của dịch COVID-19 khiến giới đầu tư lo ngại khả năng phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Lần đầu tiên lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã rơi xuống dưới mức 0,5%/năm dù hiện đã hồi phục nhẹ.