Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai (8/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc có thể phải hủy 95% kho vũ khí nếu ký hiệp ước INF

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) đã công bố bản đánh giá an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết Trung Quốc có thể sẽ phải hủy 95% kho dự trữ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nếu ký một thỏa thuận tương tự Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty viết tắt là INF), theo Defense News ngày 6/6.

Hiệp ước INF được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô trong năm 1987, cấm phát triển tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn 500-5.500 km. Theo số liệu của IISS, ước tính Trung Quốc sở hữu hơn 2.200 tên lửa, đều thuộc diện bị cấm trong INF.

Mỹ rút khỏi INF vào tháng 8/2019, tố Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển tên lửa 9M279, mặc dù Nga bác bỏ rằng tên lửa này đã vi phạm các giới hạn trong hiệp ước. Việc Mỹ rút khỏi INF được cho là sẽ nhắm vào kho vũ khí của Trung Quốc.

Mỹ quyết định rút quân khỏi Đức

Tổng thống Trump đã chỉ đạo cho quân đội Mỹ rút 9.500 binh lính khỏi Đức, theo Reuters. Sau quyết định của ông Trump, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên báo rằng ông lấy làm tiếc vì kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Đức và ông mô tả mối quan hệ giữa Berlin với Hoa Kỳ là “phức tạp”.

Kim Jong Un bất ngờ họp Bộ chính trị

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, hôm 7/6 nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì hội nghị lần thứ 13 của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra khi Bình Nhưỡng đang tăng áp lực lên Seoul về các hoạt động thả truyền đơn chống Triều Tiên của những người đào thoát. KCNA báo cáo, cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất phân bón, đây sẽ là những ngành chủ lực của nền kinh tế đất nước.

Triều Tiên không trả lời điện thoại của Hàn Quốc

Triều Tiên đã phớt lờ một cuộc gọi điện thoại liên lạc hàng ngày từ phía Hàn Quốc vào hôm 8/6, đây là lần đầu tiên Triều Tiên không bắt máy kể từ khi hai bên mở ra văn phòng liên lạc chung vào năm 2018, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết. Động thái này xảy ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều để phản đối hoạt động thả truyền đơn qua vùng giới tuyến của các nhóm dân sự ở Hàn Quốc để chỉ trích lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun cùng ngày trong một bài báo tuyên bố rằng việc phát tán truyền đơn của “những người đào thoát Triều Tiên” là không thể dung thứ và nói thêm rằng điều này đã trở thành một ngòi nổ cho mối quan hệ hai miền thêm phần thảm khốc.

Trung Quốc đòi Thượng Nghị sĩ Mỹ đưa bằng chứng cho cáo buộc cản trở phát triển vaccine Covid-19

Trung Quốc đòi Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott trưng bằng chứng cho cáo buộc của ông rằng Bắc Kinh đang cố gắng làm chậm lại hoặc phá hoại ngầm quá trình phát triển vắc xin chống Covid-19 của các nước phương Tây. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ngày 8/6 đã đưa ra tuyên bố, nhằm đáp trả các bình luận của vị thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong một cuộc phỏng vấn trên BBC TV.

Biểu tình ở Kashmir sau khi 5 chiến binh bị bắn chết

Hôm 7/6, có ít nhất 5 chiến binh đã bị lực lượng Ấn Độ bắn chết trên khu vực Shopian thuộc vùng do Ấn Độ quản lý ở Kashmir. Vụ việc đã khiến người dân trong khu vực biểu tình. Hãng AP dẫn lời phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, Đại tá Rajesh Kalia nói rằng quân đội và cảnh sát đã bao vây một ngôi làng ở phía nam Shopia sau khi được báo rằng có một số phiến quân đang lẩn trốn tại đó. Một cuộc bắn súng vào nhau khiến làm chết 5 chiến binh.

Kể từ năm 1989, các nhóm phiến quân của Kashmir đã chiến đấu để giành độc lập trong khu vực đã sát nhập với Pakistan, dẫn đến 70.000 người chết, chủ yếu là dân thường. Ấn Độ cáo buộc Pakistan vũ trang và huấn luyện phiến quân chống Ấn Độ. Pakistan phủ nhận cáo buộc.

Từ Khóa: