Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu (8/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Thượng viện Mỹ không thể đảo ngược quyền phủ quyết của ông Trump về Nghị quyết Iran

Thượng viện Mỹ ngày 7/5 không đạt đủ phiếu để chống lại quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với nghị quyết “hạn chế quyền hạn của Tổng thống về chiến tranh đối với Iran”, theo VOA Việt Ngữ.

Nghị quyết do Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine dẫn đầu, được cả Hạ viện lẫn Thượng viện thông qua, yêu cầu ông Trump không điều động quân đội chống Iran, trừ phi Nghị viện tuyên bố chiến tranh hay cho phép sử dụng quân đội.

Thượng viện do đảng Cộng hòa phe ông Trump chiếm đa số, đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của Tổng thống với tỷ lệ 49-44, nhưng không đủ 67 phiếu cần có.

Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tập trận, ca ngợi Trung Quốc chống dịch nCoV

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay (8/5) dẫn lời một đại diện quân đội Triều Tiên tuyên bố rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây của Hàn Quốc là một sự khiêu khích nghiêm trọng cần phải phản công.

KCNA cũng đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi Bắc Kinh trong việc ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19. KCNA không nêu khi nào và bằng cách nào thông điệp của ông Kim chuyển tới ông Tập.

Đạn pháo trúng gần đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ và Ý tại Libya

Đạn pháo đã trúng gần các đại sứ quán của 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, tại trung tâm thành phố Tripoli, vào cuối ngày 7/5, các cơ quan ngoại giao này cho biết.

Theo Reuters, Liên minh Quốc gia Libya (LNA) của thống chế Khalifa Haftar, căn cứ ở miền đông, đã oanh tạc Tripoli trong nhiều tháng, một phần trong cuộc chiến kéo dài cả năm nhằm đánh chiếm thành phố.

Tàu hỏa Ấn Độ chèn chết 14 người ngủ quên trên đường ray

Một đoàn tàu hỏa Ấn Độ đã làm chết 14 lao động nhập cư ngủ quên trên đường ray vào thứ Sáu, khi họ đang trên đường về quê do mất việc làm, cảnh sát Ấn Độ cho biết.

Theo Reuters, hàng chục ngàn người từ các thành phố lớn ở Ấn Độ đã đi bộ về nhà sau khi họ bị cho nghỉ việc, trong bối cảnh Ấn Độ đóng cửa chống dịch nCoV từ cuối tháng 3.

Người lái tàu đã cố gắng dừng đoàn tàu chở hàng khi ông phát hiện có người nằm trên đường ray ở bang miền tây Maharashtra, Bộ đường sắt cho biết.

Xiaomi Trung Quốc tăng trưởng ở Tây Âu

Nhà cung cấp điện thoại thông minh Xiaomi đang thua đối thủ Huawei ở thị trường nội địa Trung Quốc, nhưng đang bắt kịp đối thủ ở Tây Âu, theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường toàn cầu Canalys.

Xiaomi hiện chiếm 10% thị trường ở Tây Âu sau khi các lô hàng điện thoại thông minh của hãng tăng 79% so với cùng kỳ quý đầu, là nhà cung cấp duy nhất đạt tăng trưởng trong bối cảnh toàn quốc phong tỏa nhằm khống chế đại dịch, tờ SCMP dẫn nguồn từ Canalys cho biết.