Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (8/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Nhà Trắng: Tổng thống Trump không ở gần người nhiễm COVID-19

Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ (ACU), nơi tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ cao cấp (CPAC), đã xác nhận hôm thứ Bảy (7/3) rằng, một trong những người tham dự hội nghị đã cho kết quả dương tính với COVID-19, theo Fox News.

Hội nghị diễn ra từ ngày 26-29/2, ở tiểu bang Maryland của Mỹ, với sự tham gia của nhiều nhà lập pháp, chính trị gia và quan chức Nhà Trắng. Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cũng đã phát biểu tại sự kiện này.

Nhà Trắng cho biết họ nhận thức được tình hình và không có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump hay Phó Tổng thống Pence ở gần người nhiễm bệnh.

“Người tham dự này không có tương tác với Tổng thống hoặc Phó Tổng thống và chưa bao giờ tham dự các sự kiện trong hội trường chính”, ACU cho biết.

Đài Loan có tỷ lệ nữ lập pháp cao nhất châu Á

Ủy ban bình đẳng giới (GEC) của Nội các Đài Loan hôm Chủ nhật (8/3) cho biết, phụ nữ chiếm 41,59% trong số các nhà lập pháp ở Đài Loan, nhiều nhất trong số các quốc gia ở châu Á, theo Taiwan News.

Theo GEC, Đài Loan có tỷ lệ nữ lập pháp cao thứ 16 trên thế giới và thậm chí vượt qua Thụy Sĩ, với gần 43% các công ty Đài Loan có giám sát viên nữ và khoảng cách tiền lương theo giới tính cũng đã được thu hẹp kể từ năm 2019. Ngoài ra, GEC lưu ý rằng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ Đài Loan trong độ tuổi 35-39 đã vượt qua mốc 80% lần đầu tiên trong lịch sử, theo Liberty Times.

Tổng thống Trump không hủy các cuộc vận động tranh cử

“Chúng tôi sẽ có những buổi vận động tranh cử to lớn và đang làm rất tốt, chúng tôi đã làm được công việc rất tuyệt vời về mặt này”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/3 phát biểu trong buổi họp báo tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago khi được hỏi liệu ông có duy trì chiến dịch tranh cử Tổng thống trong bối cảnh COVID-19 lây lan hay không, theo AFP.

Tổng thống Mỹ khẳng định “hoàn toàn không lo lắng” khi một trường hợp nhiễm nCoV xuất hiện ở thủ đô Washington DC, chỉ cách Nhà Trắng vài km.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ‘cả nước Mỹ’ đang tiến gần đến việc đối phó COVID-19

Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Bảy (7/3) cho biết, “cả nước Mỹ” đang tiến gần đến việc đối phó với dịch COVID-19, khi ông gặp các giám đốc điều hành tàu và giám đốc cảng ở Florida, theo Fox News.

Ông nhấn mạnh các hành động đối phó với COVID-19 mà chính quyền Trump đã thực hiện, bao gồm tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tạm dừng du lịch từ Trung Quốc và hiện sàng lọc 100% tất cả những người đi máy bay trực tiếp từ Ý và Hàn Quốc

Phó Tổng thống Pence cũng nhấn mạnh rằng đối với hầu hết người Mỹ, rủi ro vẫn còn thấp nhưng lưu ý rằng rủi ro sẽ cao hơn đối với người cao tuổi, những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nghiêm trọng.

Hoàng gia Malaysia bác bỏ cáo buộc ‘đảo chính’ trong việc bổ nhiệm tân Thủ tướng

Hoàng gia Malaysia vào Chủ nhật (8/3) đã phủ nhận cáo buộc về “cuộc đảo chính hoàng gia” trong một bài xã luận của tờ the Guardian nói rằng, vua Malaysia đã sử dụng quyền hạn tùy ý của mình được quy định trong hiến pháp, trong việc bổ nhiệm tân Thủ tướng, sau khi nhà lãnh đạo kỳ cựu Mahathir Mohamad từ chức, theo Reuters.

“Chỉ sau quá trình tham vấn nghiêm ngặt và cởi mở này, hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp liên bang, Đức vua đã thực hiện quyết định của mình theo Hiến pháp Liên bang để bổ nhiệm một tân Thủ tướng”, Hoàng gia Malaysia cho biết trong một tuyên bố.

“Vì thế, không có nghĩa là quá trình này có thể được coi là một “cuộc đảo chính hoàng gia” như được khẳng định bởi the Guardian”.