Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Hai, ngày 9/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Chính phủ Nhật Bản loại bỏ thiết bị bay không người lái do Trung Quốc sản xuất

Cảnh sát biển Nhật Bản có kế hoạch ngừng sử dụng và mua sắm thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất vào năm tài khóa 2020, do lo ngại về an ninh thông tin, theo Nikkei. Đây sẽ là trường hợp thứ hai trong đó các sản phẩm của Trung Quốc bị cấm sau khi chính phủ Nhật Bản xem xét các chương trình mua sắm. Thiết bị từ Huawei Trung Quốc cũng bị cấm sử dụng cho các cơ quan chính phủ Nhật. 

Chính phủ Nhật Bản phần nào đã tham gia với Mỹ mua sắm thiết bị bay không người lái do các công ty không phải của Trung Quốc sản xuất (ảnh: Nikkei).

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hiện sử dụng vài chục chiếc máy bay không người lái Trung Quốc để tiến hành các hoạt động cứu hộ và giám sát. Giới chức Nhật Bản sẽ chọn những kiểu mẫu không phải do Trung Quốc sản xuất để thay thế.

Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

Bộ trưởng giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, đã được chọn để lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội, trở thành thủ tướng trẻ nhất đất nước. Marin là thành viên của đảng chiếm nhiều ghế nhất trong liên minh 5 bên trong chính phủ, cô cũng sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới sau khi cô nhậm chức trong những ngày tới.

Sanna Marin, 34 tuổi, đã được chọn làm tân thủ tướng Phần Lan (ảnh: Anadolu Agency/Anadolu Agency/ Getty Images).

Đảng Dân chủ xã hội ngày 8/12 nhất trí chọn Marin làm người thay thế cựu thủ tướng Antti Rinne sau khi ông từ chức. Ông Rinne từ chức hôm 3/12 sau những chỉ trích của đảng Centre, một trong 5 đảng liên minh do bị mất niềm tin về cách ông xử lý cuộc biểu tình của nhân viên ngành bưu chính Phần Lan.

Chính phủ Phần Lan hiện được lãnh đạo bởi 5 nhà lãnh đạo thuộc 5 đảng liên minh (ảnh chụp màn hình).

4 đảng khác trong chính phủ liên minh Phần Lan cũng do phụ nữ lãnh đạo: Liên minh Cánh tả (Left Alliance) do Li Anderson, 32 tuổi, Liên đoàn xanh (Green League) do Maria Ohisalo, 34 tuổi; Centre Party do Katri Kulmuni, 32 tuổi, và người đứng đầu đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi.

Núi lửa bất ngờ phun trào ở New Zealand

Có ít nhất 5 người chết, 20 người bị thương và một số người mất tích sau khi một ngọn núi lửa bất ngờ phun trào ngoài khơi đảo North Island của New Zealand trong hôm thứ Hai, theo Reuters. 

Cảnh sát cho biết, số người bị thương ở Đảo Trắng, nơi núi lửa phun trào vào khoảng 2h11′ chiều (giờ địa phương), có thể tăng lên.

23 người, gồm cả khách du lịch, từ tàu du lịch Ovation of the Seas đã được giải cứu, một số người vẫn ở trên đảo.

Úc tăng cường lính cứu hỏa khi dự báo nguy cơ đợt cháy rừng mới khắp bờ biển phía Đông

Úc đã tăng cường hàng ngàn lính cứu hỏa vào thứ Hai (9/12) nhằm khống chế hỏa hoạn khi dự báo nhiệt độ dự báo sẽ tăng cao, tăng nguy cơ xảy ra một đợt cháy rừng mới trên khắp bờ biển phía đông Úc. 

Theo Reuters, hơn 100 đám cháy vẫn chưa được dập tắt trong khu vực và các nhà chức trách cảnh báo điều kiện thời tiết sẽ trở nên khắc nghiệt hơn vào thứ Ba (10/12) với nhiệt độ dự đoán tăng đạt đỉnh 40 độ C. Nhằm giảm thiểu các mối đe dọa, các nhân viên cứu hỏa đã thận trọng đốt một cánh đồng cỏ xung quanh những ngôi nhà để giảm bớt nguồn bắt lửa, theo Shane Fitzsimmons, Ủy viên Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn NSW.

Cháy rừng đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, phá hủy hơn 680 ngôi nhà và đốt cháy hơn 1 triệu ha trên khắp miền Đông nước Úc kể từ đầu tháng Mười một.

Các chuyên gia y tế cảnh báo virus gây chết người Nipah

Nipah, một loại virus chết người do loài dơi mang mầm bệnh đã gây ra dịch bệnh ở Nam và Đông Nam Á và có “khả năng gây dịch bệnh nghiêm trọng”, các chuyên gia về sức khỏe và bệnh truyền nhiễm toàn cầu cho biết trong hôm thứ Hai (9/12).

Virus này được xác định vào năm 1999 tại Malaysia và Singapore, đã gây ra bùng phát dịch bệnh với tỉ lệ tử vong từ 40% – 90% và lan rộng hàng ngàn km đến Bangladesh và Ấn Độ – nhưng chưa có thuốc hoặc vắc xin chống lại bệnh, các chuyên gia cho biết.

“Hai mươi năm đã trôi qua kể từ khi phát hiện ra loại virus này, nhưng thế giới vẫn chưa có biện pháp hoàn thiện nào để giải quyết mối đe dọa sức khỏe toàn cầu do virus Nipah gây ra”, theo ông Richard Hatchett, giám đốc điều hành Liên minh cải tiến sẵn sàng chuẩn bị đối phó đại dịch CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Innovation).