Đại kỷ nguyên chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Hai ngày 7/5, chúng tôi xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra trong ngày hôm nay:

Tổng thống Trump và Kim Jong-un có thể gặp nhau tại Singapore vào cuối tháng 6

Hoa kỳ và Triều Tiên đã chọn Singapore như một địa điểm bên thứ ba để tổ chức hội nghị thượng đỉnh, theo báo cáo phương tiện truyền thông Hàn Quốc trích dẫn nguồn tin giấu tên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong tuần thứ ba của tháng Sáu. (Ảnh: AP)

Thời gian tổ chức hội nghị dự kiến vào tuần thứ 3 của tháng 6, một phần vì đợi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7. Tuy nhiên vẫn có khả năng Tổng thống Trump có thể thay đổi địa điểm và quyết định muốn gặp Kim Jong-un ở Làng đình chiến trong Khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. (Chi tiết)

Israel sẽ ‘xử lý’ Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Một quan chức trong Hội đồng an ninh Israel cho biết nước này có thể sẽ hạ sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lật đổ chính phủ của ông nếu Iran sử dụng lãnh thổ Syria để thực hiện các cuộc tấn công vào Israel.

“Cho đến nay Israel không tham gia vào cuộc nội chiến (Syria). Nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục để cho Iran hoạt động trong lãnh thổ Syria, Israel sẽ xử lý ông ta và lật đổ chế độ của ông ta”, vị quan chức này cho biết.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ bị kết thúc “sự nghiệp” nếu ông tiếp tục ủng hộ Iran chống lại Israel (Ảnh: Amazon)

Và vị quan chức này tiếp tục tuyên bố mạnh mẽ: “Nếu Assad cho phép Iran biến Syria thành căn cứ quân sự chống lại Israel, thì mọi sẽ chuyện sẽ kết thúc với ông ta”.

Chính sách thuế mới của Mỹ ảnh hưởng tới thị trường thép Châu Âu

Chính sách thuế mới của Mỹ đã dẫn đến sự gia tăng mạnh lượng thép trên thị trường châu Âu khi một số nhà sản xuất thép chuyển hướng xuất khẩu sản phẩm của họ sang khu vực này, người đứng đầu hiệp hội thép của Đức, ông Hans Juergen Kerkhoff, cho biết.

Chính sách thuế mới của Mỹ đánh vào mặt hàng thép đang làm dòng thép đổ về Châu Âu (Ảnh: Financial Tribune)

“Trong ba tháng đầu năm (2018), nhập khẩu thép từ Nga tăng 139% so với năm trước, còn nhập khẩu thép từ Thổ Nhĩ Kỳ tăng 76%”, tờ Neue Osnabruecker Zeitung dẫn lời ông Hans Juergen Kerkhoff nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai (7/5).

Ông Kerkhoff kêu gọi EU nhanh chóng thực hiện các biện pháp ngăn chặn dòng thép ngoại đang tràn ngập thị trường EU, ví dụ bằng cách áp đặt hạn ngạch nhập khẩu hoặc thay đổi chính sách thuế.

Tổng thống Macron muốn ‘đối thoại lịch sử’ với người đồng nhiệm Putin

Hôm 6/5 (giờ địa phương), trả lời phỏng vấn của tờ Journal du dimanche, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, ông muốn có một “cuộc đối thoại lịch sử và chiến lược” với người đồng nhiệm ở nước Nga – Vladimir Putin.

Tổng thống Pháp mong muốn một cuộc “đối thoại lịch sử” với ông Putin. (Ảnh: RIA Novosti)

Nhà lãnh đạo Pháp giải thích thêm rằng, ông dự định kết nối Nga với châu Âu và không cho phép Nga tự đóng cửa.

“Putin muốn khôi phục sự vĩ đại của Nga. Đối với tôi, Nga là một phần của châu Âu, mặc dù nước này gần như không bao giờ biết nền dân chủ mà chúng tôi đang sống”, ông Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp tuyên bố, vẫn kiên quyết giữ nguyên quan điểm đối với vấn đề can thiệp vào nội bộ của quốc gia khác. (Chi tiết)

Hải quân Hoa Kỳ kích hoạt Hạm đội tuần tra Đại Tây Dương để đối phó với Nga

Một đô đốc hải quân hàng đầu của Mỹ tuyên bố tái lập Hạm đội 2 của Hoa Kỳ – một hạm đội trong Chiến tranh Lạnh đã tan rã vào năm 2011 – để tuần tra Bắc Đại Tây Dương và đối phó với mối đe dọa trở lại từ Nga, theo SCMP.

Hải quân Hoa Kỳ kích hoạt Hạm đội tuần tra Đại Tây Dương để đối phó với Nga. (Ảnh: Sohu)

Tư lệnh Chiến dịch Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson, đã đưa ra tuyên bố trong một buổi lễ thay đổi chỉ huy tại cảng hải quân Đại Tây Dương Norfolk, Virginia.

Theo một tuyên bố của Hải quân, Đô đốc Richardson nói: “Chiến lược quốc phòng của chúng ta đã chỉ rõ chúng ta đang trở lại trong một thời đại cạnh tranh quyền lực lớn vì môi trường an ninh tiếp tục tiến triển khó khăn và phức tạp hơn”.

“Đó là lý do tại sao hôm nay, chúng ta hồi sinh Hạm đội 2 để giải quyết những thay đổi này, đặc biệt là ở Bắc Đại Tây Dương”. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News