Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Bảy 7/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Nhật Bản kích hoạt lực lượng Thủy quân lục chiến phòng chống Trung Quốc chiếm đảo

Tokyo hôm thứ Bảy (7/4) đã kích hoạt đơn vị Thuỷ quân lục chiến đầu tiên của mình từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, được thành lập để chống lại những kẻ xâm chiếm các hòn đảo mà Nhật Bản lo sợ bị Trung Quốc tấn công, theo Reuters.

Phó Bộ trưởng Quốc phòng, ông Tomohiro Yamamoto phát biểu: “Trong bối cảnh quốc phòng và an ninh ngày càng khó khăn xung quanh Nhật Bản, việc bảo vệ các hòn đảo của chúng ta đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng”. (Chi tiết)

Các đơn vị hàng hải đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến Hai, tham gia một cuộc diễn tập tại Trại Ainoura của JGSDF ở Sasebo, trên đảo Kyushu, Nhật Bản ngày 7/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh đang hồi phục nhanh chóng

Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal không còn ở trong tình trạng nguy kịch và sức khỏe của ông đang được cải thiện nhanh chóng sau hơn một tháng ông bị đầu độc tại Anh, bệnh viện cho biết hôm thứ Sáu (6/4).

Giám đốc Bệnh viện Christine Blanshard cho biết: “Ông ấy đang hồi phục tốt, cải thiện nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch”.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ông Skripal đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, một tác nhân thần kinh chết người do quân đội Liên Xô phát triển trong những năm 1970 và 1980, theo Reuters.

Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal
Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal cùng con gái bị đầu độc ở Anh. (Ảnh: Reuters)

14 người đội khúc côn cầu Canada thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt

14 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe buýt chở một đội khúc côn cầu va chạm với chiếc xe tải ở bang Saskatchewan của Canada, theo Reuters.

14 người khác bị thương đã được đưa tới bệnh viện trong vụ tai nạn vào cuối ngày thứ Sáu. Các nhà chức trách nói với tờ The Canadian Press rằng vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 5 giờ chiều khi một chiếc xe tải va chạm với xe buýt.

Xe tải đâm xe buýt làm 14 người của đội khúc côn cầu Canada thiệt mạng. (Ảnh: InfoGlitz)

Cựu lãnh đạo xứ Catalan hy vọng sẽ trở lại sống ở Bỉ

Ông Carles Puigdemont, cựu thủ hiến xứ Catalan của Tây Ban Nha hôm thứ Bảy (7/4) cho biết, ông hy vọng sẽ sống ở Bỉ sau khi ông được thả ra từ một cuộc điều tra pháp lý mới kết thúc ở Đức vào thứ Sáu, theo Reuters.

Ông nói với các phóng viên ở Berlin: “Mong muốn của tôi là trở về Bỉ sau khi kết thúc các thủ tục tố tụng ở Đức”.

Cựu lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, Đức, ngày 7/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Đại Kỷ Nguyên News