Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (7/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hai người nhiễm COVID-19 dự hội nghị cùng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

AFP đưa tin, hai người được xác định nhiễm COVID-19 sau khi đến Hội nghị Chính sách ở Washington có sự tham dự của Phó tổng thống Mike Pence và hàng chục nghị sĩ khác.

Hội nghị Chính sách do Uỷ ban Công vụ Israel Mỹ (AIPAC) tổ chức ở Washington từ hôm 1-3/3. Trong một email gửi đến những người tham dự, các diễn giả và văn phòng Nghị viện hôm 6/3, AIPAC thông báo hai người bị nhiễm nCoV đã đi từ New York đến dự sự kiện trên.

“Chúng tôi đang tiếp tục duy trì liên lạc thường xuyên với Uỷ ban Y tế Westchester và Uỷ ban Y tế Washington, họ đang phối hợp với Uỷ ban Y tế New York và các giới chức y tế quốc gia”.

Trong một thông báo gửi đến giới chức y tế Washington cuối ngày, AIPAC cho hay họ chưa xác định nguy cơ nào với những người khác tham dự sự kiện. 

Cập nhật dịch COVID-19

Theo thống kê của worldometer lúc 17h52 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 102.580 ca nhiễm bệnh, trong đó 3.501 người đã tử vong và 57.700 ca phục hồi.

Giới chức Hàn Quốc chiều nay ghi nhận thêm 274 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 7.041 và 48 người đã tử vong. 

Hai toà chung cư ở thành phố Daegu, Hàn Quốc bị phong toả sau khi 46 cư dân, phần lớn là tín đồ của Tân Thiên Địa, dương tính với nCoV.

Mỹ ghi nhận 335 ca nhiễm và thêm 2 người chết ở Florida, nâng số ca tử vong ở nước này lên 17. Dịch bệnh xuất hiện tại quá nửa số bang của Mỹ.

Chiều nay 7/3, Bộ Y tế Việt Nam công bố ca nhiễm nCov thứ 18 , là một bệnh nhân trở về từ Hàn Quốc.

Philippines sắp tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp

Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sắp tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn quốc do dịch COVID-19 sau khi nước này ghi nhận ca lây nhiễm trong nước đầu tiên. 

Phát biểu tại cuộc họp ở Manila hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Bong Go, cũng là trợ lý thân cận của ông Rodrigo Duterte, cho biết ủy ban đã khuyến nghị tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi đang xem xét công bố tài liệu cho biết tổng thống đã chấp thuận khuyến nghị của chúng tôi vào ngày 9/3”, thượng nghị sĩ Bong Go cho hay.

Tổng thống Trump thay Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Trump tối ngày 6/3 thông báo nghị sĩ Cộng hòa Mark Meadows sẽ trở thành tân Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Mick Mulvaney.

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng nghị sĩ Mark Meadows sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng”, ông Trump viết trên Twitter tối 6/3. “Tôi đã quen biết và làm việc với Mark từ lâu và mối quan hệ này rất tốt”, Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Reuters cho biết, ông Meadows, 61 tuổi, là thành viên đảng Cộng hòa, nghị sĩ đại diện cho khu vực nghị viện thứ 11 của bang Bắc Carolina từ năm 2013. Ông sẽ trở thành chánh văn phòng Nhà Trắng thứ tư trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.