Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (6/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump đe dọa áp thuế đối với EU, Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã cảnh báo sẽ áp thuế đối với Liên minh châu Âu và Trung Quốc, một động thái đáp trả các khoản thuế tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, theo AFP.

Trong một cuộc họp với các đại diện nghề cá ở Bangor, bang Maine, ông Trump đã chỉ thị cho cố vấn thương mại diều hâu Peter Navarro của mình xem xét các đòn thuế quan trừng phạt đối với ô tô EU và các sản phẩm Trung Quốc (nhưng chưa chỉ rõ).

Ông Trump nói với các đại diện ngành tôm hùm rằng EU phải giảm thuế “ngay lập tức”.

“Nếu họ không thay đổi, chúng tôi sẽ áp thuế quan đối với ô tô của họ và họ sẽ thay đổi ngay lập tức”, ông nói, đồng thời cho rằng dần dần qua thời gian Brussels “đã trở nên gần như tồi tệ bằng Trung Quốc về phương diện thương mại”.

Ông Trump cũng nói với cố vấn Navarro hãy nhìn vào Trung Quốc và tìm “thứ mà họ bán rất quý giá đối với họ” để áp thuế trả đũa. “Hãy chọn một sản phẩm trên mức tương ứng nếu họ không chịu giảm thuế cho tôm hùm Maine nhập khẩu vào Trung Quốc”, ông Trump nói.

Bộ Tư Pháp Mỹ kiện công ty Trung Quốc bán khẩu trang giả

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã kiện công ty In ấn và Bao bì King Year có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc, vì bán gần 500.000 khẩu trang N95 giả và không đạt tiêu chuẩn cho người tiêu dùng Mỹ hồi tháng 4, theo AFP.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Bộ Tư pháp cho biết công ty In ấn và Bao bì King Year đã vận chuyển ba lô khẩu trang chuyên dụng N95 tới Mỹ và nói dối rằng các lô khẩu trang này đáp ứng tiêu chuẩn N95 và được Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Mỹ (NIOSH) chứng nhận.

Đơn khiếu nại cũng cho biết, nhà nhập khẩu khẩu trang đã trả hơn 1 triệu USD cho King Year.

“Các cáo buộc trong đơn kiện này cho thấy sự coi thường trắng trợn về sự an toàn của công dân Mỹ”, đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Douglas Korneski, người điều tra thương vụ khẩu trang, cho biết trong một tuyên bố (chi tiết).

Tổng thống Trump: Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng như ‘phóng tên lửa’

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi rất nhanh khi thị trường lao động Mỹ tăng đột biến trong tháng 5, bứt phá các kỳ vọng trước đó, theo The Epoch Times ngày 6/6.

Nước Mỹ ghi nhận thêm 2,5 triệu việc làm mới vào tháng Năm khi các bang bắt đầu mở cửa lại và giảm bớt các hạn chế phòng dịch. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 13,3% từ 14,7% trong tháng 4. Chỉ số chứng khoán Dow Jones tăng hơn 700 điểm.

“Chúng ta đang mở cửa trở lại, và chúng ta đang mở cửa trở lại [nền kinh tế] bằng một tiếng nổ, dù chúng ta chỉ [hy vọng] về chữ V”, Tổng thống Trump nói, đề cập đến sự phục hồi kinh tế theo đồ thị hình chữ V, có nghĩa là nền kinh tế sẽ phải chịu một giai đoạn suy thoái sâu nhưng ngắn trước khi hồi phục trở lại.

“Sự phục hồi này tốt hơn cả một chữ V. Đây là một vụ ‘phóng tên lửa’”, ông nói. (chi tiết)

Úc phản đối Trung Quốc khuyến cáo người dân không đến đây do phân biệt chủng tộc thời Covid-19

Hôm thứ Sáu (5/6), Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã đưa ra một cảnh báo du lịch cho công dân của mình, khuyến cáo họ không đi du lịch tới Úc do “sự gia tăng đáng kể” trong các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với “người Trung Quốc và châu Á” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, theo news.com.au.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Simon Birmingham đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng Úc là “xã hội đa văn hóa và di dân thành công nhất trên thế giới”.

“Hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đã thể hiện niềm tin của họ với Úc là một điểm đến an toàn, thân thiện và tuyệt vời bằng cách đến đây hàng năm, và thường quay trở lại nhiều lần”.

“Chúng tôi bác bỏ những tuyên bố của Trung Quốc, vốn không có cơ sở”.

Căng thẳng giữa Úc-Trung Quốc đang gia tăng sau khi Úc kiên quyết thúc đẩy một cuộc điều tra toàn cầu đối với nguồn gốc Covid-19 – động thái này đã vấp phải sự trả đũa từ Trung Quốc bằng những lời đe dọa kinh tế, tẩy chay hàng hóa và dịch vụ Úc. 

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh Al-Qaeda ở Bắc Phi 

Pháp cho biết hôm thứ Sáu (5/6) họ đã tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda ở Bắc Phi, Abdelmalek Droukdel, cùng đồng minh thân cận trong một chiến dịch ở Mali hôm thứ Năm (4/6), theo AFP.

Các lực lượng Pháp cũng đã bắt giữ một chỉ huy nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Mali trong một chiến dịch hồi tháng Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp bà Florence Parly nói.

“Các chiến dịch táo bạo” đã giáng “những đòn nặng nề đến các nhóm khủng bố”, bà cho hay.

“Các lực lượng của chúng tôi, phối hợp với các đối tác của họ ở Sahel, sẽ không ngừng săn lùng chúng [những phần tử khủng bố]”, bà cho hay.