Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (6/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông

Tờ Times of India đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 5/5 chỉ trích hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông trong lúc cả thế giới nỗ lực chống lại Covid-19.

“Trong khi Bắc Kinh tăng cường chiến dịch tuyên truyền sai lệch nhằm chuyển hướng chỉ trích và đánh bóng hình ảnh, chúng tôi tiếp tục chứng kiến cách hành xử hung hăng của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, từ việc đe dọa tàu hải quân Philippines đến đâm chìm tàu cá Việt Nam và đe dọa các nước khác phát triển dầu khí ngoài khơi”, ông Mark Esper nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm 5/5.

Ông Esper nói thêm rằng tuần trước, hai tàu chiến Mỹ đã tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông để gửi thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh rằng Washington sẽ tiếp tục bảo vệ tự do hàng hải và thương mại cho tất cả quốc gia lớn nhỏ.

Lombardia, Ý đòi Trung Quốc bồi thường 20 tỷ Euro

Tờ La Repubblica của Ý hôm 3/5 đưa tin, ông Attilio Fontana, người đứng đầu Lombardia, vùng ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19, cho biết ủy ban khu vực đã đề xuất hành động pháp lý để yêu cầu chính quyền Trung Quốc bồi thường 20 tỷ Euro. Ông Fontana cho rằng nếu một dịch bệnh nghiêm trọng như vậy xảy ra ở một quốc gia thì cần phải thông báo rõ cho người dân thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc lại có thái độ che giấu dịch bệnh và việc này rất sai trái.

Trước những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 do chính quyền Trung Quốc che giấu dịch bệnh, vào ngày 21/4,  Ý đã lập một trang web đặc biệt thu thập chữ ký (https://www.covid19classaction.it/) để kêu gọi một vụ kiện tập thể chống lại chính quyền Trung Quốc. Hiện ước tính có hơn 500.000 người đã ký tên và tìm cách tham gia kiện chung với Hoa Kỳ để yêu cầu Bắc Kinh bồi thường hơn 100 tỷ Euro.

Đài Loan yêu cầu được tiếp cận thông tin trực tiếp từ WHO

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Trần Thời Chung (Chen Shih-chung) hôm nay đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải đảm bảo hòn đảo này được tiếp cận thông tin trực tiếp về đại dịch virus corona. Ông Trần nói rằng việc không có thông tin toàn diện làm chậm công tác đối phó với dịch bệnh.

“Đối với Đài Loan, điều chúng tôi muốn là thông tin trực tiếp. Bất kỳ thông tin thứ cấp nào đều làm chậm mọi hành động của chúng tôi và làm sai lệch đánh giá về dịch bệnh, giống như việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cây mà không thấy rừng”, ông Trần nói.

“Nhưng nếu chúng tôi có thể nhận được thông tin trực tiếp từ WHO, thì chúng tôi có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh và có thể chủ động ứng phó với dịch bệnh bằng việc lập ra các hệ thống hay các chính sách khác nhau”, Bộ trưởng Y tế Đài Loan nói thêm.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines vượt 10.000

Reuters dẫn tin từ Bộ Y tế Philippines hôm nay cho biết, nước này ghi nhận 320 ca nhiễm nCov mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 10.004. Giới chức Philippines cũng báo cáo thêm 21 người qua đời vì Covid-19, nâng số ca tử vong lên 658.