Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Sáu 6/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Tổng thống Trump muốn nâng thuế quan lên 150 tỷ USD đối với Trung Quốc

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm (5/4) Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump muốn bổ sung thêm 100 tỷ USD thuế quan nhắm vào hàng hóa của Trung Quốc, theo Business Insider. Trước đó, ông Trump đã áp mức thuế 50 tỷ USD, vì vậy tổng giá trị thuế quan mà Hoa Kỳ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ lên tới 150 tỷ USD.

Bản tuyên bố dẫn lời của Tổng thống Trump: “Đối với cách trả thù không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho [Đại diện Thương mại Hoa Kỳ] cân nhắc liệu 100 tỷ USD thuế quan có phù hợp với mục 301 [của luật Thương mại] không, và nếu có, [thì chúng tôi] sẽ xác định các sản phẩm [của Trung Quốc] để áp dụng mức thuế như vậy”. (Chi tiết)

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Bryan Logan)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù vì lạm dụng quyền lực

Một thẩm phán Hàn Quốc hôm thứ Sáu (6/4) cho hay cựu Tổng thống Park Geun-hye đã phạm tội lạm dụng quyền lực và ép buộc. Thẩm phán Kim Se-yun đã đọc phán quyết dành cho bà tại Toà án Trung tâm Seoul và được truyền tải trên toàn quốc.

Các công tố viên đã đề xuất mức án tù 30 năm và khoản tiền phạt 112 triệu USD đối với bà Park. Sau cùng, bà Park đã bị kết án 24 năm tù giam và bị phạt 16,9 triệu USD.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại một buổi điều trần về việc giam bà tại Toà án Trung tâm Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Quà tặng xa xỉ cho vợ chồng Kim Jong Un có thể đã vi phạm lệnh cấm vận của LHQ

Theo tờ Apple Daily của Hồng Kông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao những món quà xa xỉ trị giá ít nhất 2,47 triệu nhân dân tệ (khoảng 400.000USD) cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ ông Ri Sol-ju khi họ đến Bắc Kinh.

Phần lớn quà tặng là hàng xa xỉ mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an cấm những món quà xa xỉ cho các quan chức Triều Tiên và đưa ra giới hạn 100 USD cho mỗi mặt hàng và không có hàng hóa xa xỉ nào. (Chi tiết)

Lãnh đạo Trung Quốc tặng người đồng cấp Triều Tiên nhiều món đồ xa xỉ (Ảnh: Chosun Ilbo).

Con trai giấu xác mẹ trong tủ đông gần 3 năm để lấy tiền trợ cấp

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một người đàn ông 46 tuổi bị cáo buộc giấu thi thể của mẹ mình trong tủ đông đá trong gần ba năm để thu tiền trợ cấp hàng tháng của bà, theo Fox News.

Cảnh sát Nilanjan Biswas cho biết, Subhabrata Majumdar đã bị bắt sau khi cảnh sát đột kích vào nhà ông ta ở thành phố Kolkata và phát hiện thi thể của người mẹ trong một tủ đông đá lớn, vào thứ Năm (5/4).

Majumdar đã giấu xác mẹ mình sau khi bà qua đời cách đây 3 năm ở tuổi 81, và tiếp tục rút lương hưu hàng tháng là 30,000 rupee, khoảng 460 USD.

Đại Kỷ Nguyên News