Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Sáu, ngày 6/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Dự luật về người Duy Ngô Nhĩ của Mỹ đối với Trung Quốc còn nặng hơn luật nhân quyền Hồng Kông

Trung Quốc đã phản ứng đầy giận dữ sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông hồi tháng trước, nhưng một dự luật khác của nghị viện nhằm ủng hộ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở phía tây bắc Trung Quốc thậm chí còn tệ hơn đối với chính quyền Bắc Kinh và có thể kích hoạt các cuộc trả đũa và làm suy yếu những nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, theo Reuters. 

Các nguồn tin nghị viện Mỹ và các chuyên gia Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh có vẻ đặc biệt nhạy cảm với các điều khoản trong Đạo luật Duy Ngô Nhĩ được Hạ viện thông qua trong tuần này cấm xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng có thể được sử dụng để giám sát các cá nhân, bao gồm cả công nghệ nhận dạng giọng nói và khuôn mặt.

Mỹ xem xét điều 7.000 quân lực đến Trung Đông

Lầu Năm Góc đang xem xét kế hoạch bổ sung lên tới 7.000 quân lực đến Trung Đông để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran, hai quan chức quốc phòng Mỹ nói với Fox News, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã không đưa ra bất kỳ quyết định nào, theo lời cố vấn chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong một cuộc họp báo truyền thông tại Lầu Năm Góc vào ngày 28/8/2019 (ảnh: Alex Wong/Getty Images).

Các lực lượng bổ sung không phải là đơn vị bộ binh hoặc thủy quân lục chiến, mà Mỹ đang xem xét các đơn vị phòng không và tên lửa, cũng như các tàu chiến bổ sung, theo các quan chức quốc phòng.

Tổng thống Trump sẽ tiếp đón Tổng thống Paraguay Abdo vào ngày 13/12

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp đón Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez tới thăm Nhà Trắng vào ngày 13/12, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm (5/12).

Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về thương mại và cách chống lại các tổ chức tội phạm quốc tế, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benitez trong một bài phát biểu tại Điện Lopez, Asuncion, Paraguay, ngày 1/8/2019 (ảnh: REUTERS/Jorge Adorno).

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến gần xung đột vũ trang

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến gần hơn với xung đột vũ trang sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) với Libya, các chuyên gia cho biết với Al Jazeera.

Thỏa thuận được ký vào ngày 27/11 và công bố vào thứ Năm (5/12), vạch ra một hành lang nước trải dài qua phía đông Địa Trung Hải giữa bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, cắt ngang một vùng đất Hy Lạp cũng tuyên bố chủ quyền. Các vùng EEZ cho phép các quốc gia độc quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên bao gồm trữ lượng khoáng sản lớn.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nói rằng một tàu khoan như Yavuz sẽ sớm đến vùng biển mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền (ảnh: Reuters/Murad Sezer).

Bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez đã công bố rằng, một khi thỏa thuận được cả hai bên phê chuẩn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu khoan thăm dò dầu và khí đốt ở đó. Theo Al Jazeera, Hy Lạp đã phái lực lượng hải quân đến khu vực tranh chấp phía đông nam đảo Crete.

Bầu cử Mỹ 2020: Ủng hộ ứng viên Dân chủ Elizabeth Warren giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 8

Hỗ trợ cho ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Elizabeth Warren đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng, theo cuộc thăm dò dư luận Ipsos của Reuters.

Trong tuần này, Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris của California đã rời khỏi cuộc đua, và hai ứng cử viên mới, cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg và cựu Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick đã vào cuộc đua vào cuối tháng trước.

Bà Elizabeth Warren (ảnh: Reuters).

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, sự ủng hộ cũng sụt giảm đối với các ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, khi so sánh với cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào ngày 20-22/11.