Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Năm 5/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Triều Tiên khả năng mới đóng cửa lò phản ứng hạt nhân

Các bức ảnh vệ tinh thương mại mới nhất từ ​​ngày 30/3 cho thấy, không có đám mây hơi rõ ràng nào xuất hiện từ Nhà máy phát điện của lò phản ứng sản xuất plutonium có công suất 5 MW tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, trang 38North đưa tin.

Triều Tiên tuyên bố các cơ sở hạt nhân này dùng để sản xuất điện, nhưng từ lâu chúng bị nghi ngờ sản xuất plutonium dùng cho vũ khí. (Chi tiết)

Triều Tiên
Tổng quan các hoạt động tại lò phản ứng công suất 5 MW của Triều Tiên. (Ảnh: 38North)

Ngôi sao Hàn Quốc Seohyun nghĩ gì sau chuyến lưu diễn ở Bình Nhưỡng?

Ngôi sao nhạc pop Seohyun đã bày tỏ hy vọng các nghệ sỹ Hàn Quốc đến biểu diễn tại Bình Nhưỡng gần đây sẽ là bước đệm để cải thiện mối quan hệ liên Triều, theo The Korea Herald.

Cô đã tham gia vào đoàn nghệ sỹ gồm 160 thành viên trong buổi biểu diễn hiếm hoi vào chủ Nhật và thứ Ba (3/5) để đáp lại màn trình diễn của Triều Tiên ở miền Hàn Quốc vào tháng Hai trong sự kiện Thế vận hội Mùa đông.

“Có vẻ như tất cả những nghệ sỹ, bao gồm cả tôi, hy vọng rằng các màn trình diễn mới nhất có thể đóng vai trò làm bước đệm trong việc cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên”, cô Seohyun, tên thật là Seo Ju-hyun, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. (Chi tiết)

Triều Tiên
Ngôi sao nhạc pop Hàn Quốc Seohyun hát trong một buổi hòa nhạc liên Triều tổ chức tại Nhà thi đấu Ryugyong ở thủ đô Triều Tiên vào thứ Ba, ngày 3/4. (Ảnh: Yonhap)

Nga yêu cầu Mỹ ngừng ngay hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm (5/4) cho biết họ muốn Hoa Kỳ phải ngừng các hoạt động quân sự tại bán đảo Triều Tiên ngay lập tức, hãng tin RIA đưa tin. Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc tập trận quân sự chung từ ngày 1/4.

Hãng RIA trích dẫn lời từ Bộ ngoại giao cho biết, các trò chơi chiến tranh như vậy không giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Nga
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Nusantaranews)

Hoa Kỳ lên kế hoạch xử phạt các đầu sỏ chính trị Nga

Hoa Kỳ có kế hoạch xử phạt các đầu sỏ chính trị Nga trong tuần này theo một đạo luật nhắm vào Moscow vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết vào hôm thứ Tư (4/4). Đây có thể là động thái tích cực nhất cho đến nay nhằm chống lại tầng lớp doanh nhân ưu tú của Nga, theo Reuters.

Hành động này có thể ảnh hưởng đến những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga
Một phụ nữ và một chiếc xe đẩy ở gần điện Kremlin ở phía nam Moscow, Nga ngày 26/1/2018. (Ảnh: Reuters/Maxim Shemetov)

Đại Kỷ Nguyên News