Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Tư 4/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Tắm suối nước nóng giúp khỉ tuyết Nhật Bản giảm căng thẳng

Báo cáo của Nikkei hôm nay cho biết những con khỉ tuyết tại thung lũng Jigokudani, Nagano, Nhật Bản làm giảm căng thẳng bằng cách tắm suối nước nóng tự nhiên vào mùa đông. Hoạt động này giúp chúng làm ấm cơ thể, tăng khả năng tồn tại và sinh sản.

Nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol (một loại hoóc môn gây căng thẳng) có trong khỉ ngâm mình trong suối nước nóng thấp hơn khoảng 20% so với những con khỉ không tắm suối đều đặn hàng tuần. (Chi tiết)

Khỉ tuyết Nhật Bản
Khỉ tuyết tại công viên khỉ Jigokudani tại Nagano. (Ảnh: thetravelmentor)

Trưởng bộ phận tình báo Nga cảm giác như Chiến tranh Lạnh đã trở lại

Ông Sergei Naryshkin, trưởng bộ phận tình báo nước ngoài của Nga hôm thứ Tư (4/4) cho biết các hành động của Washington đối với Nga có có thể nói là thời Chiến tranh Lạnh dường như đang trở lại.

Phát biểu tại một cuộc họp an ninh tại Moscow, trưởng bộ phận tình báo nói: “Washington đã trở nên gắn bó với cuộc chiến chống lại một mối đe dọa của Nga. Điều này đã đạt được mức độ và những đặc điểm ngớ ngẩn mà có thể nói rằng, thời kỳ đen tối của Chiến tranh Lạnh dường như đã trở lại”.

Hôm qua 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với các nhà lãnh đạo của ba nước Baltic quan ngại nhất về khả năng gây hấn từ Moscow.

Tổng thống Trump nói “Cùng hợp tác với Nga là một điều tốt. Tôi nghĩ rằng tôi có thể có một mối quan hệ rất tốt với Nga và với Tổng thống Putin, và nếu tôi làm, đó sẽ là một điều tuyệt vời. Khả năng lớn rằng điều đó sẽ không xảy ra. Ai mà biết được?”

Tổng thống Trump khẳng định lại niềm tin của ông rằng “không ai cứng rắn với Nga hơn tôi”, theo Reuters.

Tình báo Nga
Trưởng cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, Sergey Naryshkin phát biểu tại Hội nghị Hàng năm về An ninh Quốc tế tại Moscow, ngày 4/4/2018. (Ảnh: Reuters/Sergei Karpukhin)

Anh bác bỏ đề xuất điều tra chung của Nga trong vụ đầu độc

Phái đoàn của Anh tại Cơ quan cấm vũ khí hóa học toàn cầu hôm thứ Tư (4/4) đã bác bỏ đề nghị của Nga để tổ chức một cuộc điều tra chung giữa Anh-Nga về vụ ngộ độc của cựu điệp viên Sergei Skripal là “kỳ quặc”.

“Có phải đó là một chiến thuật mê hoặc, và còn nhiều thông tin sai lệch được thiết kế để trốn tránh những câu hỏi mà nhà chức trách Nga phải trả lời”, phái đoàn Anh cho biết trong một cuộc họp đặc biệt tại Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, theo Reuters.

Cùng ngày, Đức cũng đưa ra tuyên bố ủng hộ Anh trong vụ việc này.

Các nước phương Tây, bao gồm cả Đức, đã cùng nhau hành động để trục xuất các nhà ngoại giao Nga do cuộc tấn công của thần kinh vào ông Sergei Skripal và con gái ông ở miền nam nước Anh hồi tháng trước. Moscow đã trả đũa bằng các vụ trục xuất tương tự.

Nga-Anh
Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Twitter)

Vợ luật sư ôm con đi bộ hơn 100 km để giải cứu chồng

Một phụ nữ Trung Quốc hôm thứ Tư (4/4) đã thực hiện cuộc đi bộ dài hơn 100km từ thành phố Bắc Kinh đến thành phố Thiên Tân nhằm kêu gọi thả tự do cho người chồng là luật sư Vương Toàn Chương (Wang Quanzhang). Cô Li Wenzu tin rằng chồng mình bị giam giữ ở Thiên Tân sau khi mất tích vào tháng 8/2015 trong một cuộc trấn áp của chính quyền đối với các nhà hoạt động nhân quyền.

Luật sư Vương là người đại diện cho nhiều vụ khiếu nại về việc cảnh sát tra tấn những người tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa có mặt tại hơn 100 quốc gia nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Cô Li nói với các phóng viên bên ngoài văn phòng khiếu nại của Toà án Tối cao: “Chúng tôi đang đi tìm một câu trả lời từ hệ thống pháp luật Trung Quốc. Liệu Trung Quốc thực sự là một đất nước có pháp luật?”, theo Reuters.

“Trong 999 ngày qua, chúng tôi đã thử mọi phương tiện hợp pháp để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với anh ấy, nhưng đã không có kết quả”, cô nói.

Phòng an ninh công cộng và Bộ tư pháp của Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters được gửi qua đường fax.

Trung Quốc
Li Wenzu, vợ của luật sư Wang Quanzhang, cùng các phóng viên và bạn bè đi theo khi cô đi khỏi văn phòng khiếu nại của Tòa án nhân dân tối cao tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/4/2018. (Ảnh: Reuters/Damir Sagolj)
Trung Quốc
Li Wenzu, vợ của luật sư Wang Quanzhang, cùng các phóng viên và bạn bè đi theo khi cô đi khỏi văn phòng khiếu nại của Tòa án nhân dân tối cao tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/4/2018. (Ảnh: Reuters/Damir Sagolj)

Bác sĩ thận học Việt Nam cảnh báo về du lịch ghép tạng ở Trung Quốc

Đại Kỷ Nguyên News