Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (4/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Iran tạm thả 54.000 tù nhân vì dịch COVID-19

Cơ quan tư pháp Iran hôm 3/3 cho phép hơn 54.000 phạm nhân nộp tiền bảo lãnh để rời nhà tù nhằm ngăn COVID-19 lây lan.

Theo CNN, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili hôm qua cho biết tù nhân sẽ tạm thời được thả nếu xét nghiệm âm tính với nCov và nộp tiền bảo lãnh. Việc phóng thích tù nhân nằm dưới sự giám sát của Bộ Y tế Iran.

“Sức khỏe của các tù nhân rất quan trọng đối với chúng tôi, bất kể họ là tù nhân chính trị hay tù nhân thông thường. Các tù nhân bị kết án trên 5 năm liên quan đến an ninh sẽ không được thả”, ông Esmaili nói.

17 du khách Ý ở Ấn Độ nhiễm COVID-19

Một nguồn tin hôm nay nói với AFP, trong một nhóm du khách Ý đang bị cách ly tại Ấn Độ, 17 người đã dương tính với nCov.

Sau khi hai thành viên trong nhóm được xác nhận nhiễm COVID-19, 21 thành viên còn lại được cách ly tại một cơ sở đặc biệt ở New Delhi từ hôm qua để xét nghiệm.

“Trong số 21 du khách này, 15 người dương tính nCoV. Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của những người khác”, một nguồn tin cho biết thêm.

Tân Thủ tướng Malaysia trì hoãn bỏ phiếu bất tín nhiệm

Bloomberg cho biết, tân Thủ tướng Muhyiddin Yassin hoãn họp Quốc hội Malaysia đến tháng 5, giúp ông không phải đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay lập tức.

Chủ tịch quốc hội Malaysia cho biết sự thay đổi dựa trên quyết định hôm 3/3 của Thủ tướng Muhyiddin. Theo đó, kỳ họp đầu tiên trong năm 2020 của quốc hội Malaysia sẽ bắt đầu từ ngày 18/5, thay vì ngày 9/3 như dự kiến.

Với quyết định này, đối thủ chính trị của ông là cựu thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ phải đợi đến giữa tháng 5 mới tổ chức được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội chống lại người kế nhiệm.

Cựu Thủ tướng Mahathir, 94 tuổi, bất ngờ nộp đơn xin từ chức hôm 24/2, châm ngòi cho cuộc đua quyết liệt vào ghế thủ tướng. Hôm 29/2, Quốc vương Malaysia bổ nhiệm ông Muhyiddin làm tân thủ tướng. Ngay sau đó, ông Mahathir đã kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm ngay lập tức tại quốc hội để chứng minh ông có đủ thành viên thành lập chính phủ.

Tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông

USNI đưa tin, Hải quân Mỹ hôm 3/3 đăng ảnh tàu sân bay USS Theodore Roosevelt di chuyển trên Thái Bình Dương hôm 1/3, cho biết nhóm tác chiến do hàng không mẫu hạm này dẫn đầu đang thực hiện chuyến triển khai tới khu vực quản lý của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (INDOPACOM).

Ứng dụng theo dõi triển khai lực lượng của Viện Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào Biển Đông hôm 2/3, sau khi hoàn thành đợt diễn tập cùng tàu đổ bộ tấn công USS America ở vùng biển ngoài khơi Philippines.

Em gái Kim Jong Un lần đầu ra tuyên bố

AFP cho biết, Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm 3/3 chỉ trích Hàn Quốc vì chính quyền Seoul lên án Bình Nhưỡng, đánh dấu lần đầu tiên cô ra một tuyên bố chính trị.

Triều Tiên hôm 2/3 lần đầu tiên thử tên lửa trong năm nay. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về động thái này, nói rằng Bình Nhưỡng làm gia tăng căng thẳng.

Sau đó, Kim Yo Jong hôm 3/3 ra tuyên bố, nói rằng Hàn Quốc không có tư cách chỉ trích Triều Tiên khi chính họ đã tập trận riêng hay chung với Mỹ. Cô cáo buộc việc Seoul lên án Bình Nhưỡng là một “hành động thực sự vô nghĩa” và “hoàn toàn ngu ngốc”.

Video: Chính quyền Trung Quốc ưu tiên ‘ổn định xã hội’, ‘còn cuộc sống của người dân không quá quan trọng’

videoinfo__video3.dkn.tv||36ee8db08__

Ad will display in 09 seconds