Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Sáu 30/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Tổng thống Trump ‘nắn gân’ Hàn Quốc trước cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (29/3) cho biết ông có giữ lại một thỏa thuận thương mại mới đạt được trong tuần này với Hàn Quốc cho tới khi thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên được đưa ra.

Ông nói trong một bài phát biểu: “Tôi có thể giữ nó lại cho đến khi các thỏa thuận với Triều Tiên được thực hiện. Các bạn biết tại sao mà? Bởi vì đó là một lá bài rất mạnh. Và tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều được đối xử công bằng”. (Chi tiết)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Richfield, Ohio, Mỹ, ngày 29/3/2018.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Richfield, Ohio, Mỹ, ngày 29/3/2018. ( Ảnh: Reuters / Yuri Gripas)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hoan nghênh nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hoan nghênh kế hoạch nối lại các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc, cho biết cuộc tập trận hàng năm sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật (1/4) sẽ gây áp lực lên Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, theo Reuters.

“Chúng tôi hiểu rằng các bài tập luyện sẽ có quy mô tương tự như những năm trước. Để làm cho Triều Tiên phải có đáp ứng đúng đắn, cuộc tập trận đóng một vai trò quan trọng”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Cuộc tập trận Foal Eagle kéo dài 1 tháng dự kiến ​​bắt đầu vào Chủ Nhật, với khoan chìa khoá giải quyết bằng máy tính sẽ được tổ chức trong hai tuần bắt đầu từ giữa tháng 4. Theo Lầu năm góc, khoảng 24.000 lính Mỹ và 300.000 lính Hàn Quốc sẽ tham gia vào các cuộc tập trận này.

Việc nối lại chương trình huấn luyện hỗn hợp diễn ra sau khi Seoul và Washington tuyên bố trì hoãn các cuộc tập trận vào tháng 2 vì Thế vận hội mùa đông tổ chức tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tham dự một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng Tokyo, Nhật Bản ngày 8/8/2017. (Ảnh: Reuters/Issei Kato)

20 công nhân nhập cư Myanmar chết cháy trên xe buýt

Theo cảnh sát, một vụ hỏa hoạn trên xe buýt ở phía tây Thái Lan đã làm 20 công nhân di cư từ Myanmar vào đầu tuần.

Xe buýt chở 47 công nhân vừa mới vượt qua biên giới Thái Lan để vào làm việc hợp pháp. Ba người khác trên xe buýt bị thương, số người thoát nạn còn lại không hề hấn gì, cảnh sát nói.

“Người lái xe nói rằng ông ta thấy lửa cháy ra từ giữa xe buýt, và sau đó lan nhanh”, Kritkanok Dan-udom, Trưởng trạm cảnh sát quận Maetor nói với Reuters.

Cháy xe buýt tại Thái Lan
Các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt đám cháy trên chiếc xe buýt đã làm thiệt mạng những công nhân nhập cư từ Myanmar, ở tỉnh Tak, Thái Lan, ngày 30/3/2018. (Ảnh: Dailynews/Reuters)
Cháy xe buýt tại Thái lan
Các nhân viên cứu hỏa đã dập tắt đám cháy trên chiếc xe buýt đã làm thiệt mạng những công nhân nhập cư từ Myanmar, ở tỉnh Tak, Thái Lan, ngày 30/3/2018. (Ảnh: Dailynews/Reuters)

Theo các nghiên cứu gần đây nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, những con đường của Thái Lan được liệt vào một trong những nơi có số người chết cao nhất thế giới, chỉ sau Libya.

Thái Lan ước tính có hơn 3 triệu lao động nhập cư, nhiều người trong số họ đến từ nhiều nước láng giềng nghèo hơn như Myanmar. Các luật lệ về giấy phép lao động đã được thắt chặt vào năm ngoái.

Trung Quốc tử hình Kẻ giết người hàng loạt

Một tòa án Trung Quốc đã kết án một người đàn ông 54 tuổi được mệnh danh là “Jack the Ripper” (Kẻ giết người hàng loạt) của nước này vào ngày Thứ Sáu (30/3) vì tội hãm hiếp và giết hại 11 phụ nữ và các cô gái trẻ trong suốt 14 năm qua, theo Reuters.

Theo kênh truyền hình của đài truyền hình quốc gia, Gao Chengyong, 54 tuổi, đã bị truy tố về tội giết người, hãm hiếp, cướp và tàn sát  các xác chết.

Ông này thừa nhận đã giết 11 người từ năm 1988 đến năm 2002 tại thành phố Bạch Vân của Tây Tạng ở tỉnh Cam Túc và thành phố Baotou ở vùng phía Bắc Nội Mông. Người trẻ nhất trong số các nạn nhân mới chỉ 8 tuổi.

Gao đã bị bắt vào tháng 8/2016 tại cửa hàng tạp hóa của chính mình sau khi xét nghiệm ADN bắt nguồn từ một tội phạm không liên quan do một trong những người thân của ông ta, Đài truyền hình quốc gia tuyên bố kết thúc cuộc truy tìm kéo dài 28 năm.

Giết người hàng loạt
Thế giới đã tìm thấy nhiều kẻ giết người hàng loạt, một số bị cảnh sát bắt và một số kẻ như Jack the Ripper không bao giờ được tìm thấy. (Ảnh: Mysterious Monsters)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News