Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều thứ Ba 3/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

4 người Indonesia bị cáo buộc quan hệ đồng tính có nguy cơ bị phạt đánh 100 roi nơi công cộng

Indonesia chủ yếu là người Hồi giáo nhưng Aceh là tỉnh duy nhất theo các điều luật Hồi giáo áp dụng đối với tội phạm tình dục đồng giới, theo Reuters.

Các nhà chức trách nói rằng 4 nghi phạm này đã bị canh chừng bởi cảnh sát và nếu bị kết án, họ có thể phải chịu hình phạt quất 100 roi ở nơi công cộng.

Người đứng đầu cuộc điều tra của cảnh sát Shia ở thủ đô Banda Aceh, Marzukinói: “Chúng tôi đang hoàn thành hồ sơ và sẽ sớm bàn giao cho các công tố viên”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết hình phạt này “cấu thành hình thức tra tấn theo luật nhân quyền quốc tế”.

Indonesia
Một phụ nữ Cơ đốc giáo (60 tuổi) bị đánh đập tại tỉnh Aceh, Indonesia. (Ảnh: Twitter)

Đài Loan ‘phản pháo’ truyền thông lá cải Trung Quốc

Hôm thứ Ba, chính phủ Đài Loan đã tuyên bố Trung Quốc đang khuấy động các phương tiện truyền thông để đe doạ hòn đảo tự trị sau khi một tờ báo lớn của nhà nước cho biết Trung Quốc nên đưa ra lệnh bắt giữ quốc tế với thủ tướng Đài Loan vì những bình luận của ông về độc lập, theo Reuters.

Sau khi Thủ tướng Đài Loan William Lai tuyên bố với Quốc hội vào hôm thứ Sáu (30/3) rằng ông là một “công nhân độc lập của Đài Loan” và rằng vị trí của ông là ở Đài Loan, một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo lá cải được đọc rộng rãi ởTrung Quốc, nói ông nên bị truy tố theo Đạo luật chống ly khai năm 2005 của Trung Quốc. (Chi tiết)

Đài Loan
Thủ tướng mới của Đài Loan William Lai nói trong một buổi lễ chuyển giao nội các tại Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 8/9/2017. (Ảnh:Reuters/Tyrone Siu)

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Diễn đàn ‘Davos Châu Á’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này sẽ tham dự diễn đàn kinh tế Boao và đưa ra bài phát biểu quan trọng, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, Ủy viên Nhà nước và Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi, cho biết hôm thứ Ba, theo Reuters.

Trung Quốc sẽ công bố các biện pháp cải cách và mở cửa mới tại diễn đàn hàng năm. Diễn đàn này sẽ được tổ chức tại tỉnh đảo Hải Nam phía nam của Trung Quốc, từ ngày 8-11/4.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết đưa ra các biện pháp mở cửa thị trường mới trong năm nay, đánh dấu kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế của Trung Quốc được khởi xướng từ thời lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài bao gồm Chủ tịch Philippine Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi sẽ tham dự diễn đàn, còn được gọi là Davos của châu Á.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20/3/2018. (Ảnh: Reuters/Damir Sagolj)

Hai miền Triều Tiên nhắm tới mục tiêu thống nhất trong lễ khai mạc Asian Games

Theo hãng tin Yonhap, các Bộ trưởng từ hai miền Triều Tiên đã đồng ý thúc đẩy thành lập Đoàn đại biểu thống nhất của hai nước tại lễ khai mạc Asian Games năm nay tại Indonesia, theo Reuuters.

Tại một cuộc họp ở Bình Nhưỡng hôm thứ Hai, ông Kim Il-guk của Triều Tiên và người đồng nhiệm Nam Do Jong-whan đã thảo luận về sự hợp tác thể thao trong tương lai giữa các quốc gia sau khi căng thẳng bởi tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng tiếp tục tan băng.

Hai nước đã từng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất tại Lễ khai mạc và Bế mạc Thế vận hội mùa đông vào tháng 2 tại Pyeongchang, Hàn Quốc. Các Bộ trưởng lạc quan về sự hợp tác tương tự sẽ diễn ra tại Thế vận hội châu Á được phối hợp bởi Jakarta và Palembang vào tháng 8 tới.

Theo Yonhap, các Bộ trưởng sẽ hoàn tất các chi tiết sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử hai nước vào cuối tháng Tư.

Triều Tiên
Vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên cùng đi chung dưới lá cờ thống nhất. (Ảnh: Yonhap)

Đại Kỷ Nguyên News