Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (3/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố cuộc chiến chống dịch COVID-19

Yonhap cho hay, Tổng thống Moon Jae-in hôm nay tuyên bố Hàn Quốc bước vào cuộc chiến chống COVID-19, yêu cầu các cơ quan chính phủ “trực chiến” 24/24.

“Cuộc khủng hoảng ở Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang đã đạt đến đỉnh điểm. Cả nước đã bước vào một cuộc chiến chống lại căn bệnh truyền nhiễm này”, ông Moon Jae-in phát biểu trong cuộc họp với các bộ trưởng và quan chức y tế hàng đầu ở Seoul hôm nay.

Ngoài ra, ông Moon ra lệnh cho mọi cơ quan chính phủ chuyển sang trạng thái “tình huống khẩn cấp 24/24” để tăng cường khả năng sẵn sàng xử lý việc cách ly cũng như các biện pháp liên quan đến kinh tế. Ông cho biết chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch bổ sung 25 tỷ USD nhằm đối phó dịch bệnh.

Hàn Quốc chiều nay ghi nhận thêm 374 ca dương tính nCoV, đưa số ca nhiễm mới hôm nay lên 851 và tổng số trên cả nước lên 5.186, trong đó 28 người đã tử vong.

Báo Ý nói Giáo hoàng âm tính với COVID-19

Reuters dẫn tin từ tờ Il Messaggero của Ý đưa tin ngày 3/3 cho biết, Giáo hoàng Francis bị ốm nhẹ và kết quả xét nghiệm cho thấy ngài âm tính với COVID-19.

Người phát ngôn Tòa thánh Matteo Bruni chưa bình luận về thông tin này.

Giáo hoàng Francis tuần trước có biểu hiện “ốm nhẹ” và phải hủy cuộc gặp các tín đồ ở Rome sau khi bị ho và hắt hơi trong buổi Thánh lễ hôm 26/2. Giáo hoàng cũng lên kế hoạch tham gia tuần lễ Mùa Chay với các quan chức cấp cao của Vatican, bắt đầu từ tối 1/3 tại một dinh thự ở phía Nam Rome, nhưng bất ngờ thông báo chỉ theo dõi buổi lễ từ nhà khách của Vatican.

Kim Jong Un giám sát tập trận pháo tầm xa

Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết ông Kim đã giám sát “cuộc tập trận hỏa lực” của các đơn vị pháo binh tầm xa, một ngày sau khi quan chức cấp cao Hàn Quốc nói rằng nước láng giềng dường như đã bắn hai tên lửa đạn đạo.

Theo KCNA, ông Kim “bày tỏ sự hài lòng với thực tế các pháo thủ sẵn sàng phản ứng nhanh trước mọi tình huống và thực hiện hoàn hảo nhiệm vụ chiến đấu hỏa lực”.

Mỹ từ chối yểm trợ lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 2/3 cho biết, không quân Mỹ sẽ không hỗ trợ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tham chiến tại tỉnh Idlib, Syria.

Ông Esper cho biết ông đã thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc cung cấp viện trợ nhân đạo bổ sung cho dân thường Syria tại Idlib. Ông cũng đã trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về tình hình ở Syria và cho hay NATO đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì xảy ra tại đây.

Giao tranh tại tỉnh Idlib giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với quân đội chính phủ Syria leo thang trong những tuần gần đây, khi Damascus phát động chiến dịch quy mô lớn dưới sự yểm trợ của không quân Nga để tái chiếm tỉnh này.