Mục Điểm tin thế giới chiều Chủ nhật (29/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Vatican: Giáo hoàng và các phụ tá thân cận không nhiễm virus Vũ Hán

Reuters đưa tin, hôm thứ Bảy (28/3), Tòa thánh Vatican cho biết, kết quả xét nghiệm được thực hiện trong tòa nhà nơi Đức Giáo hoàng ở cho thấy, Giáo hoàng và các phụ tá thân cận không bị nhiễm virus Vũ Hán.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Vatican, ông Matteo Bruni cho biết, các xét nghiệm đã được tiến hành trên 170 người ở Vatican và 6 người đã cho kết quả dương tính, bao gồm một trong vài chục cư dân thường trú của nhà khách Santa Marta trong khuôn viên của Vatican.

“Tôi có thể xác nhận rằng cả Đức Thánh Cha và các phụ tá thân cận nhất của ngài đều không nằm trong số này”, ông Matteo Bruni cho biết.

Hàn Quốc cách ly tất cả người nhập cảnh

Theo Reuters, Thủ tướng Hàn Quốc hôm 29/3 tuyên bố những người nhập cảnh vào nước này sẽ buộc phải cách ly trong hai tuần nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. 

“Để ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh vì những mục đích không quan trọng như du lịch, chúng tôi sẽ mở rộng biện pháp cách ly bắt buộc với tất cả người nước ngoài đến lưu trú trong thời gian ngắn”, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết trong cuộc họp của chính phủ, nói thêm lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4.

Chính sách cũng sẽ được áp dụng với cả công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào đất nước. Nếu người nước ngoài không có nơi cư trú tại Hàn Quốc, họ sẽ bị cách ly trong những cơ sở do chính phủ chỉ định và tự trả phí.

Úc: Hạn chế tiếp xúc xã hội làm chậm sự lây lan của virus Vũ Hán

Reuters đưa tin, vào hôm Chủ nhật (29/3), Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison cho biết tốc độ lây nhiễm virus Vũ Hán ở Úc đã giảm một nửa trong những ngày gần đây.

Thủ tướng cho biết, sự gia tăng hàng ngày các ca nhiễm virus trong những ngày gần đây là khoảng 13% -15%, giảm từ 25% -30% so với một tuần trước, cho thấy biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đang có hiệu quả.

Dân Trung Quốc chạy khỏi vùng dịch, gây ẩu đả tại cầu nối Hồ Bắc và Giang Tây

Cảnh sát Trung Quốc ở hai tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây mới đây đã đánh lẫn nhau và đánh những người dân tìm cách vượt qua cây cầu nối liền hai tỉnh này, theo hình ảnh được các nhân chứng đưa lên trang mạng xã hội hôm 27/3.

Hình ảnh thu được ở cây cầu bắc ngang sông Dương Tử vào ngày 27/3 cho thấy tình trạng hỗn loạn xảy ra khi dân chúng tìm cách ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, trong khi cảnh sát tỉnh Giang Tây ở phía bên kia cầu tìm cách chặn không cho họ vào tỉnh này, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

Đụng độ xảy ra hôm 27/3 trên cây cầu ngăn cách tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây (ảnh: Weibo).

Hình ảnh cũng cho thấy các xe cảnh sát bị lật, máy truyền tin rơi rớt trên đường, cảnh sát đấm đá lẫn nhau, trong khi đám đông dân chúng hò hét phẫn nộ, đứng tụ tập đông đảo chứ không theo lệnh giữ khoảng cách. Theo nguồn tin này, có khoảng một chục cảnh sát viên của cả hai tỉnh đã bị thương.

Các tù nhân ở Florida, Mỹ may khẩu trang cho các bệnh viện

Theo Fox News hôm 28/3, các tù nhân tại một trung tâm giam giữ ở tiểu bang Florida đang may khẩu trang cho các bệnh viện địa phương trong bối cảnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành ở Mỹ.

Bốn phụ nữ tại Trung tâm giam giữ quận Hernando ở Brooksville đã làm hơn 130 khẩu trang trong ngày đầu tiên của họ, bản tin của Fox 13 cho biết.

Trung úy Teresa Stevens cho biết, nhìn thấy các tù nhân mỉm cười khi họ cảm thấy tự hào và chủ động trong dự án là một món quà tuyệt vời.