Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Năm (28/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Đài Loan hứa hỗ trợ người dân Hồng Kông

Chính quyền Đài Loan hôm nay cam kết hỗ trợ người dân Hồng Kông rời khỏi thành phố vì luật an ninh của Bắc Kinh.

Ông Trần Minh Thông (Chen Ming-tong), người đứng đầu Hội đồng phụ trách các vấn đề đại lục của Đài Loan nói rằng chính phủ sẽ thành lập một tổ chức “viện trợ nhân đạo”, bao gồm hỗ trợ định cư, tư vấn, giải quyết việc làm.

“Nhiều người Hồng Kông muốn đến Đài Loan. Mục tiêu của chúng tôi là giúp họ định cư và bảo vệ họ”, ông Trần nói, đồng thời kêu gọi công chúng không sử dụng từ “người tị nạn” vì điều này có thể làm tổn thương người dân Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông Trần không nêu chi tiết kế hoạch như quy mô và thời gian của chương trình viện trợ, song cho biết chính phủ vẫn đang bàn bạc chi tiết.

Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hồng Kông

Theo The Guardian, Quốc Hội Trung Quốc chiều nay đã thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông, với 2.878 phiếu thuận, một phiếu chống và 6 phiếu trắng. Ủy ban Thường vụ NPC hiện được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể được ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông. (Chi tiết).

Đài Loan tính mua tên lửa chống hạm tối tân của Mỹ

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm nay cho biết hòn đảo đang lên kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do hãng Boeing chế tạo. Đây là loại tên lửa hành trình hiện đại mà Đài Loan có thể sử dụng để bảo vệ bờ biển.

Ông Chang nói thêm rằng nếu Mỹ đồng ý bán tên lửa Harpoon, Đài Loan sẽ nhận được loại vũ khí tối tân này vào năm 2023.

Hàn Quốc tái áp đặt giãn cách xã hội

Theo AFP, chính quyền Hàn Quốc hôm nay thông báo tái áp đặt hàng loạt biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ hồi đầu tháng khi số ca nhiễm nCoV mới tăng kỷ lục.

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết bảo tàng, công viên và các triển lãm nghệ thuật sẽ phải đóng cửa trở lại từ ngày mai. Các công ty bố trí cho các nhân viên làm việc từ xa.

“Chúng tôi quyết định tăng cường tất cả các biện pháp giãn cách ở khu vực đô thị trong vòng hai tuần kể từ ngày mai đến 14/6”, ông nói.

Người dân được khuyến cáo tránh tụ họp hay đến chỗ đông người. Các cơ sở tôn giáo cũng được yêu cầu tăng cường biện pháp kiểm dịch. Tuy nhiên, kế hoạch tái mở cửa trường học đang diễn ra sẽ không bị trì hoãn.

Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 79 ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số lên 11.344.

Mỹ yêu cầu Liên Hợp Quốc họp khẩn về Hồng Kông

AFP đưa tin, Washington hôm 27/5 yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về dự luật an ninh Hồng Kông, nhưng Bắc Kinh từ chối.

Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc bày tỏ “lo ngại sâu sắc” về động thái của Bắc Kinh.

“Dự luật sẽ làm suy yếu cơ bản mức độ tự trị cao và tự do của Hồng Kông được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984, đã được đệ trình Liên Hợp Quốc như một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý”, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố. “Đây là một mối quan tâm toàn cầu cấp bách liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế”.

Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Trung Quốc đã “từ chối để cuộc họp trực tuyến này được diễn ra”.

“Đây là một minh chứng khác về nỗi sợ minh bạch và trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc đối với các hành động của họ”, tuyên bố của phái đoàn Mỹ nhấn mạnh.