Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Tư 28/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính vừa xảy ra trên thế giới hôm nay:

Nga coi cuộc gặp Tập – Kim là bước quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên

Hôm thứ Tư (28/3), Nga đã hoan nghênh cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, coi đây như là một bước quan trọng để tăng cường những thay đổi tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao cho biết Nga muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giải quyết căng thẳng trên bán đảo bằng “phương tiện ngoại giao thuần túy”, theo Reuters.

Tại cuộc gặp, ông Kim Jong Un cho hay: “Chúng tôi nhất quán cam kết phi hạt nhân hoá trên bán đảo theo ý chí của Cố Chủ tịch Kim Il Sung và cố Tổng bí thư Kim Jong Il”, theo Tân Hoa Xã.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm không chính thức tại Bắc Kinh
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm không chính thức tại Bắc Kinh. (Ảnh: KCNA/Reuters)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol Ju và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện trong chuyến thăm không chính thức tại Bắc Kinh. (Ảnh: KCNA/Reuters)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ Ri Sol Ju và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân Bành Lệ Viện trong chuyến thăm không chính thức tại Bắc Kinh. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Nga đánh giá mức thù địch của phương Tây trước khi hành động đáp trả

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẽ đánh giá mức độ thù địch của Washington và London đối với Nga trước khi trả đũa về việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, hãng tin Interfax đưa tin.

Trong hành động mạnh mẽ nhất đối với Moscow kể từ khi cao điểm của Chiến tranh Lạnh đến nay, Hoa Kỳ và các nước thành viên Liên minh châu Âu có kế hoạch trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga để trừng phạt Kremlin vì liên quan đến vụ tấn công bằng chất độc thần kinh vào một cựu điệp viên và con gái của ông ở Anh.

Nga phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào trong vụ tấn công vào ngày 4/3, và nói hành động của phương Tây là một “cử chỉ khiêu khích” và cho biết sẽ đáp trả.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại Toà nhà chính thức của Tổng thống Mantyniemi, Helsinki, Phần Lan ngày 12/9/2017. (Ảnh: Lehtikuva/Reuters)

Đồng minh của bà Suu Kyi được bầu làm tân Tổng thống Myanmar

Quốc hội Myanmar hôm thứ Tư (28/3) đã chọn một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi làm Tổng thống mới của đất nước này, động thái này có thể sẽ không ảnh hưởng đến sự cân bằng quyền lực trong một đất nước mà quân đội vẫn giữ vai trò chính trị lớn, theo Reuters.

Ông Win Myint đã được cả hai viện của quốc hội chọn lựa, nơi Đảng Dân chủ cầm quyền (NLD) của bà Suu Kyi chiếm đa số.

Tổng thống sắp mãn nhiệm, ông Htin Kyaw, người thân cận của bà Suu Kyi, đã nghỉ hưu “để nghỉ ngơi” trong lúc có những suy đoán về sức khoẻ của ông.

Ông Win Myint giành được cuộc bầu cử với 403 phiếu bầu trong số 636 nhân vật do các nhà lập pháp đưa ra. Diễn giả của quốc hội không nói khi nào ông sẽ tuyên thệ nhậm chức, mặc dù nghi lễ sẽ diễn ra vào thứ Năm (29/3).

“Sẽ không có thay đổi chính sách. Chính sách này sẽ tiếp tục như trước đây dưới thời Tổng thống cũ”, ông Kyaw Tote, một nhà lập pháp của NLD nói.

Tổng thống Myanmar
Ông Win Myint, đồng minh của bà Suu Kyi được bầu làm tân Tổng thống Myanmar. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc và Nga bị cáo buộc tiến hành ‘cuộc chiến chống lại nhân quyền’ tại LHQ

Theo các nhà ngoại giao và nhà hoạt động, Trung Quốc và Nga đang dẫn đầu một nỗ lực bí mật và ngày càng thành công tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm làm suy yếu các nỗ lực của LHQ trong việc bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới, theo Guardian.

Hai nước đã sử dụng bảng ngân sách của LHQ, được gọi là Ủy ban Thứ năm, cắt giảm kinh phí cho các nhà quan sát nhân quyền và cho một vị trí cao cấp trong văn phòng Tổng thư ký. Văn phòng này có chức năng đảm bảo rằng vấn đề nhân quyền, một trong ba chức năng trụ cột của LHQ, không bị lãng quên trong công việc hàng ngày.

Một nhà ngoại giao phương Tây tại LHQ thừa nhận rằng nhân quyền đang bị mất tích tại LHQ, một phần vì Trung Quốc đã trở thành một nước có tiếng nói quyết đoán hơn, chuẩn bị để lãnh đạo các chiến dịch vận động hành lang và bởi vì Bắc Kinh ngày càng tận dụng các khoản đầu tư lớn và đang tăng lên của mình ở các nước đang phát triển để giành chiến thắng trong các cuộc bỏ phiếu tại LHQ.

LHQ
Một phiên họp của Đại hội đồng LHQ. (Ảnh: Rex / Shutterstock)

———————————

“Điểm tin thế giới” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi chiều tối hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

 

Đại Kỷ Nguyên News