Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Tư (27/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Trung Quốc mở rộng phạm vi dự luật an ninh Hồng Kông

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) ngày 27/5 đưa tin, dự luật an ninh Hồng Kông đã được sửa đổi một cách bất ngờ, mở rộng phạm vi các “hành động” bị cấm, được cho là “đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”.

Tờ RTHK đưa tin: “Các luật sư đại lục, những người đã xử lý các trường hợp liên quan an ninh trước đây, nói rằng thay đổi này không chỉ bao gồm cá nhân, mà còn bao gồm cả các tổ chức thuộc phạm vi điều chỉnh của luật”.

Dự luật dự kiến được bỏ phiếu vào ngày 28/5, sau đó được đưa tới Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC), cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc, để được soạn thảo một cách chi tiết.

Cảnh sát Hồng Kông bắn đạn hơi cay vào người biểu tình

Cảnh sát Hồng Kông hôm nay đã bắn đạn hơi cay vào người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền đặc khu, họ biểu tình phản đối dự luật quốc ca và dự luật an ninh quốc gia. Cảnh sát đã bắt giữ khoảng 240 người, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Trưa ngày 27/5, hàng trăm người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình ở khu vực Causeway Bay và khu Trung Hoàn. Họ hô vang những khẩu hiệu dân chủ: “Độc lập cho Hồng Kông là lối thoát duy nhất”, “Một quốc gia, Một Hồng Kông”.

Cảnh sát đã bắn đạn hạt tiêu trấn áp đoàn người biểu tình ở gần phố D’Aguilar.

Iran họp quốc hội

Hãng tin Reuters cho biết, Quốc hội mới của Iran ngày 27/5 đã họp trong bối cảnh nước này đang phải nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Đây là cuộc họp đầu tiên sau cuộc bầu cử tháng 2 vừa qua. Các nghị sĩ phải tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội khi họp.

Nhật bắt nghi phạm đốt xưởng phim

Ngày 27/5, cảnh sát Nhật chính thức bắt Shinji Aoba, 42 tuổi, người bị nghi phóng hỏa xưởng phim hoạt hình của Kyoto Animation khiến 36 người chết năm ngoái, theo AFP.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết Aoba tới xưởng phim, đổ xăng vào bên trong tòa nhà và đốt lửa khiến 22 phụ nữ và 14 nam giới bên trong thiệt mạng.

Cảnh sát đã tìm thấy Aoba ngay sau vụ hỏa hoạn với những vết bỏng nghiêm trọng. Y được chuyển tới bệnh viện điều trị và bất tỉnh trong nhiều tuần.

Aoba đã nhận tội, song động cơ phóng hỏa của y vẫn chưa sáng tỏ. Một số nguồn tin cho biết Aoba từng cáo buộc Kyoto Animation ăn cắp các tác phẩm của mình.