Chiều nay 27/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức thế giới nổi bật nhất trong ngày:

Kim Jong-un tái cam kết phi hạt nhân mong nối lại đàm phán với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng tham dự một cuộc họp theo kế hoạch với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Moon và ông Kim đã gặp nhau trong một cuộc họp bất ngờ hôm thứ Bảy sau khi Tổng thống Trump thông báo hủy hội nghị với Triều Tiên ở Singapore vào ngày 12/6 vì thái độ “thù địch” của Bình Nhưỡng.
Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy hai miền quyết tâm níu giữ hội nghị chưa từng có giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong Un.

Tại Washington, Tổng thống Trump báo hiệu rằng việc chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh 12/6 vẫn đang được xúc tiến. Tổng thống cho biết hôm ông vẫn đang cân nhắc hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang tiến triển rất tốt.

Chuyên gia cảnh báo Philippines từ bỏ phán quyết về Biển Đông

Một chuyên gia hàng hải Philippines cảnh báo nước này có nguy cơ từ bỏ phán quyết về Biển Đông nếu tham gia thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc, theo trang tin ABS-CBN.

Sau đơn kiện của Philippines, tòa án quốc tế ở La Hay vào tháng 7/2016 đã ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc Biển Đông. Các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

biển Đông
Biển Đông (Ảnh: NASA)

Jay Batongbacal, một giáo sư về các vấn đề hàng hải và luật biển, giải thích rằng chính phủ vẫn chưa giải quyết các vấn đề pháp lý ở những khu vực có khả năng sẽ là đối tượng của thỏa thuận thăm dò chung giữa Philippines và Trung Quốc.

Vào tháng 2, Manila và Bắc Kinh đã đồng ý thành lập một hội đồng đặc biệt để tìm cách khai thác dầu khí ở ngoài khơi Biển Đông, mà không cần giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền.

Nhà truyền giáo Hoa Kỳ trở về sau khi bị giam cầm ở Venezuela

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã chào mừng nhà truyền giáo Joshua Holt về Hoa Kỳ. Ông Holt, 26 tuổi, đã bị giam giữ trong hai năm vì cáo buộc làm gián điệp mà không trải qua xét xử.

nhà truyền giáo Joshua Holt
Tổng thống Donald Trump chào mừng nhà truyền giáo Joshua Holt trở về Mỹ (Ảnh: teleSUR)

Giới chức Venezuela đã thả tự do cho ông Holt sau các cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Nicolas Maduro và các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Ông Maduro gần đây tuyên bố chiến thắng một nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo, sau một cuộc bầu cử bị các nước phương Tây lên án là giả mạo và không đảm bảo yêu cầu dân chủ. Các đối thủ chủ chốt của ông Maduro đã bị ngăn cấm tham gia tranh cử. Quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế và thiếu thốn lương thực trầm trọng sau những sai lầm trong cách điều hành của chính quyền.

Người thứ 4 đặt chân lên mặt trăng đã qua đời

Cựu phi hành gia Alan Bean, người đàn ông thứ tư đi bộ trên mặt trăng, đã qua đời hôm thứ Bảy, hưởng thọ 86 tuổi, theo Fox News.

Sinh ngày 15 tháng 3 năm 1932, tại Wheeler, Texas, Mỹ, ông Bean nhận bằng cử nhân khoa học kỹ thuật hàng không tại Đại học Texas vào năm 1955, theo ABC13 ở Houston. Ông đã tham dự các trường phi công của Hải quân Hoa Kỳ và tích lũy hơn 5.500 giờ bay đối với 27 loại máy bay khác nhau.

Ông Bean và đồng nghiệp Pete Conrad đã khám phá mặt trăng trong chuyến du hành vào tháng 11 năm 1969. Ông Bean cũng là người chỉ huy của trạm vũ trụ Skylab Mission II từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 25 tháng 9 năm 1973.

Tổng cộng, ông Bean đăng nhập 69 ngày, 15 giờ và 45 phút trong không gian, bao gồm 31 giờ và 31 phút trên mặt trăng, gia đình ông cho biết.

Phi hành gia Alan Bean
Cựu phi hành gia Alan Bean (Ảnh: WOKV)

Đại Kỷ Nguyên News