Chào mừng Quý độc giả đến với Bản tin thế giới chiều Thứ Sáu 25/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới hôm nay:

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Những dấu ấn lịch sử

Sáng 27/4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bước chân sang lãnh thổ Hàn Quốc kể từ khi hai miền đình chiến vào năm 1953, theo Business Insider. (Chi tiết)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu tiên bắt tay nhau tại khu vực biên giới 2 nước, ông Kim Jong Un nói rằng: “Tôi hy vọng 11 năm đã mất trong quá khứ cho đến lúc này sẽ không bị phí phạm, chúng ta có thể gặp nhau thường xuyên hơn và đồng lòng đồng trí để 11 năm qua không bị lãng phí. Tôi hy vọng sẽ viết nên một chương mới giữa chúng ta’. Ông Moon cho biết: “Thời điểm Chủ tịch Kim vượt qua ranh giới quân sự Bàn Môn Điếm đã trở thành biểu tượng của hòa bình, không phải là biểu tượng của sự chia rẽ”. (Chi tiết)

Chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trồng một cây thông lưu niệm vào chiều “như một biểu hiện của mong muốn hòa bình và thịnh vượng”. Bên cạnh cây thông là một tảng đá được khắc dòng chữ: “Vun trồng hòa bình và thịnh vượng”. theo Business Insider. (Chi tiết)

Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên cam kết sẽ chính thức ký Hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh trên bán đảo trong năm 2018. (Chi tiết)

Gần 3.000 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại trung tâm báo chí được thiết lập tại một phòng triển lãm ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, theo Korea Herald để đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Chi tiết)

(Ảnh: EFE)

Có gì trong Tuyên bố Bàng Môn điếm?

Seoul và Bình Nhưỡng sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán đa phương nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình, giảm bớt căng thẳng quân sự và hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo tuyên bố Bàng Môn điếm (Panmunjeom) của 2 nước, được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4, trong đó có các vấn đề chính:

  • Hai miền Nam và Bắc sẽ cải thiện quan hệ để tìm kiếm sự thịnh vượng chung và thống nhất.
  • Hai miền Triều Tiên sẽ hợp tác để giảm căng thẳng quân sự
  • Hai miền sẽ hợp tác để thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. (Chi tiết)
Lãnh đạo Triều-Hàn chuẩn bị ký tuyên bố chung. (Ảnh: YTN News)

Mỹ-Hàn đồng ý dừng tập trận để ‘giúp Kim Jong Un vui vẻ’ trong thượng đỉnh liên Triều

Mỹ và Hàn Quốc đồng ý dừng tập trận quân sự chung vì hội nghị thượng đỉnh lịch sử của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào thứ Sáu (27/4). Các cuộc tập trận chung được gọi là Key Resolve, sẽ tiếp tục vào thứ Hai (30/4).

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra là tiền đề cho cuộc họp rất được mong đợi giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên. Nhà Trắng gợi ý cuộc họp có thể diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6. (Chi tiết)

Ảnh: Kim Hong-Ji/REUTERS

Mì lạnh Naengmyeon vụt nổi tiếng sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Trong cuộc gặp ngày 27/4, ông Kim Jong Un mang một món quà ăn để tặng Tổng thống Moon Jae-in. Đó là món mì lạnh nổi tiếng được yêu thích tại cả hai miền. “Tôi thấy menu ăn tối là một chủ đề được bàn luận rất nhiều. Tôi đã mang theo mình món mỳ lạnh từ Bình Nhưỡng cho Tổng thống Hàn Quốc. Tôi hy vọng ông Moon sẽ thích nó”, theo Guardian (Chi tiết)

Sau khi thông tin này được tiết lộ vào khoảng 10h30 (8h15 sáng Việt Nam), từ khóa “#PyongyangNaengmyeon” (mì Naengmyeon Bình Nhưỡng) ngay lập tức trở thành chủ đề “hot” trong cộng đồng mạng ở Hàn Quốc. Nhiều người đã chọn món mì này cho bữa trưa hôm nay. (Chi tiết)

hội nghị thượng đỉnh liên triều
Mì lạnh Naengmyeon (A3nh: theo Kimchiandbasil)

Đại Kỷ Nguyên News