Chiều nay, thứ Bảy 26/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trên thế giới trong ngày:

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh kiện toàn bộ máy liên bang

Tổng thống
Tổng thống Trump ký 3 sắc lệnh kiện toàn bộ máy hành chính liên bang. (Ảnh: Fox News)

Fox News cho hay, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (25/4) đã ký 3 sắc lệnh nhằm kiện toàn lại bộ máy hành chính liên bang, trong đó có một sắc lệnh đưa ra các quy định cho việc sa thải nhân viên liên bang nếu họ có hành vi sai trái.

“Trong quyền hạn được trao, các công chức phải tận tụy để phục vụ tốt nhất, chính phủ phải luôn luôn điều hành hiệu quả hơn và an toàn hơn”, Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố.

Đây là 3 sắc lệnh mà ông Trump đã hứa thực hiện trong chiến dịch tranh cử của mình.

Trung Quốc diễn tập hạ cánh máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Liêu Ninh

Tàu sân bay
Máy bay chiến đấu J15 trên tàu sân bay duy nhất hoạt động của Trung Quốc, Liêu Ninh, trong một cuộc tập trận trên biển, vào tháng 4/2018. (Ảnh: AFP)

Tờ StraisTime dẫn nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cho hay, các máy bay chiến đấu Trung Quốc đã thực hiện các bài tập hạ cánh xuống tàu sân bay mới nhất của nước này.

Các phi công của máy bay tiêm kích J-15 đã tập các bài hạ cánh vào ban đêm trên tàu sân bay Liêu Ninh. Tờ China Daily của Trung Quốc khẳng định, cuộc diễn tập này là “bước nhảy vọt lớn để đạt được khả năng chiến đấu đầy đủ”.

Strais Times bình luận, Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch phát triển lực lượng vũ trang đầy tham vọng của mình với mục tiêu tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Đông và xung quanh Đài Loan.

Thủ tướng Đức gặp vợ luật sư nhân quyền Trung Quốc đang bị giam giữ

Thủ tướng Đức
Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp ảnh với vợ của luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh hiện đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ. (Ảnh: Twitter)

Theo The Epoctimes, cô Yao Jianqing, vợ của luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh, cho biết trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Trung Quốc tuần này, bà Markel đã gặp cô. Trên Twitter, cô Yao đã tiết lộ một bức ảnh chụp chung với bà Merkel và ghi chú rằng họ đã nói chuyện về “các vấn đề nhân quyền”.

Luật sư Dư từng bào chữa cho những người bị bắt vì tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa được tự do tập luyện ở Đức và hơn 100 quốc gia, nhưng lại bị đàn áp đẫm máu ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Không chỉ các học viên Pháp Luân Công bị đàn áp, các luật sư bảo vệ họ cũng thường xuyên bị sách nhiễu và bắt bớ. Luật sư Dư bị bắt vào ngày 19/1 trong khi đưa con đến trường. Ông hiện đang bị giam giữ tại nhà tù thành phố Từ Châu.

Hai điệp viên bí mật của Pháp bị nghi ngờ phản quốc để phục vụ cho Trung Quốc

Điệp viên
Hai điệp viên bí mật của Pháp bị nghi ngờ phản quốc để phục vụ cho Trung Quốc. (Ảnh: Pixabay/TheDigitalArtist)

Theo AP, hai cựu thành viên của Cơ quan mật vụ Pháp bị nghi ngờ làm gián điệp cho nước ngoài. Hai người này cùng với một người nghi ngờ là kẻ tiếp tay đã bị kết tội, chính quyền Pháp cho biết hôm thứ Sáu (25/5).

Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp (DGSE) đã phát hiện các “hoạt động mờ ám” của các cựu điệp viên DGSE. Có thông tin cho rằng các cựu điệp viên này làm việc cho Trung Quốc, tuy nhiên tổng thống Macron không đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Một phụ nữ sống sót sau khi lao xe xuống sườn núi sâu hơn 200 mét

Tai nan
Các nhân viên cứu hỏa của Quận San Bernardino đã xuống núi để giải cứu một người phụ nữ sau khi ô tô của cô bị lao xuống dốc núi. (Ảnh: Sở Cứu Hỏa Quận San Bernardino)

Một người phụ nữ California đã sống sót sau khi xe cô lao ra khỏi đường cao tốc và rơi xuống dốc sâu hơn 200m ở dãy núi San Bernardino vào tối thứ Năm (25/5), theo Fox News.

Viên chức tuần tra đường cao tốc California, Juan Quintero nói người phụ nữ 26 tuổi không xác định đã bị rơi khoảng 5 giờ 45 chiều trong khi lái xe về hướng nam trên Quốc lộ 18.

Các nhân viên cứu hỏa của Quận San Bernardino đã xuống núi để giải cứu người phụ nữ, và cô đã được đưa đến bệnh viện.

Đại Kỷ Nguyên News