Chiều nay, thứ Sáu 25/5, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật đã diễn ra trên thế giới trong ngày:

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép tăng cường quốc phòng Đài Loan

Hạ viện Mỹ hôm nay thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng trị giá 717 tỷ USD cho năm tài khóa 2019, cho phép Hoa Kỳ cải thiện quốc phòng của Đài Loan thông qua tập trận chung, bán vũ khí và trao đổi quân sự cấp cao.

Đài Loan là hòn đảo có chính phủ độc lập mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai và sẵn sàng giành lại, kể cả bằng vũ lực.

Dự luật Ủy quyền Quốc phòng được thông qua tại Hạ viện với tỷ lệ 351 phiếu ủng hộ và 66 phiếu phản đối. Đây là động thái của Hoa Kỳ nhằm giúp Đài Loan tăng cường khả năng tự vệ trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc.

Hoa Kỳ Đài Loan
Ảnh: medium

Hàng không Pháp thay đổi cách gọi Đài Loan nhằm xoa dịu Trung Quốc

Tháng trước, Trung Quốc đã gửi một lá thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài yêu cầu họ ngừng liệt kê Đài Loan là một quốc gia, thời hạn trước ngoài 25/5.

Cùng ngày với thời hạn, hàng không Pháp đã trở thành hãng hàng không mới nhất thay đổi cách hiển thị Đài Loan từ một “quốc gia” trở thành một “tỉnh” của Trung Quốc, theo như mô tả ưa thích của Trung Quốc. (Chi tiết)

Hàng không Pháp
Hàng không Pháp. (Ảnh: REUTERS/Gonzalo Fuentes)

Đánh bom một nhà hàng tại Toronto, Canada khiến ít nhất 15 người bị thương

Một vụ đánh bom tại nhà hàng Bombay Bhel phía tây trung tâm Toronto, Canada, đã khiến ít nhất 15 người bị thương, theo CNBC. Những người bị thương đã được chuyển ra khỏi hiện trường vụ việc, một vài người đang được điều trị. Vụ việc diễn ra từ tối thứ Năm (tức trưa nay theo giờ Việt Nam).

Cảnh sát khu tự quản vùng Peel cho biết hai nghi phạm đã bỏ chạy ngay lập tức sau vụ nổ. Cảnh sát kêu gọi cộng đồng hỗ trợ việc xác định danh tính của các nghi phạm. Hai kẻ tình nghi đều mặc áo có mũ trùm đầu và bịt kín mặt. Một trong 2 người này thấp, đậm người, tầm 20 tuổi, da sáng màu. Người thứ 2 được mô tả cao gầy và da trắng.

Đánh bom Toronto
15 người bị thương đã được cảnh sát đưa ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Peel Paramedics)

Giám đốc cơ quan tình báo Úc cảnh báo gián điệp nước ngoài nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh

Trong một buổi điều trần xác tính của Thượng viện Úc vào tối thứ Năm, ông Duncan Lewis, giám đốc Cơ quan An ninh Tình báo Australia, cảnh báo về sự can thiệp của nước ngoài đang diễn ra trên quy mô “chưa từng thấy” với nhiều gián điệp hơn trong thời Chiến tranh Lạnh.

Theo Business Insider, ông Lewis nói rằng các hoạt động can thiệp và gián điệp đã đạt tầm cao mới và mức độ nguy cơ cao. “Thực tế nghiệt ngã là ngày nay có nhiều nhân viên tình báo nước ngoài hơn thời Chiến tranh Lạnh, và họ có nhiều cách tấn công chúng ta hơn, có nhiều hướng hơn, và không gian mạng là một ví dụ điển hình”.

Mặc dù không nêu tên bất kỳ quốc gia gián điệp nào, nhận xét của ông Lewis nhắc lại nhận định của ông John Garnaut, cựu cố vấn về Trung Quốc của thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Gián điệp nhiều hơn thời Chiến tranh Lạnh
Ông Duncan Lewis, giám đốc Cơ quan An ninh Tình báo Australia. (Ảnh: abc)

Máy ảnh của NASA chụp lại cảnh tự tan chảy khi tên lửa SpaceX phóng vào không gian

Một chiếc máy ảnh của NASA đã tan chảy sau khi ghi lại vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 tại Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California, ABC đưa tin hôm nay.

Camera tan chảy

Các nhiếp ảnh gia thiết lập một số máy ảnh kích hoạt từ xa gần với bệ phóng. (Ảnh: NASA: Bill Ingalls)

Chiếc máy ảnh bị bắt lửa văng ra từ quá trình phóng tên lửa, dẫn đến hệ quả nói trên. Tuy nhiên, thẻ nhớ của máy không bị ảnh hưởng và vẫn có thể khôi phục được. Xem xét những hình ảnh trong tấm thẻ, nhiếp ảnh gia NASA, Bill Ingalls, nhận thấy chiếc máy vẫn liên tục chụp cho đến khi hoàn toàn chìm trong lửa, và vô tình ghi lại quá trình tan chảy của chính nó.

Máy ảnh
Chiếc máy ảnh tự chụp lại quá trình tan chảy của chính nó. (Ảnh: NASA: Bill Ingalls)

Đại Kỷ Nguyên News