Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Bảy (25/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hơn 200 bệnh nhân Hàn Quốc tái nhiễm COVID-19

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), hơn 200 bệnh nhân trở về nhà sau khi hồi phục từ COVID-19 đã bị tái nhiễm, theo NTD.

Các quan chức y tế nước này không rõ làm thế nào các bệnh nhân này bị tái nhiễm, một cuộc điều tra dịch tễ học chuyên sâu đang được tiến hành, theo Đài Phát thanh – Truyền hình Hàn Quốc KBS.

Canada nhập một triệu mặt nạ lỗi từ Trung Quốc

Các quan chức y tế Canada cho biết, khoảng 1 triệu mặt nạ phòng độc KN95 nhập từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng để sử dụng chống dịch Covid-19, do đó sẽ không được phân phối cho các nhân viên tuyến đầu tại nước này, theo The Epoch Times.

Mặt nạ phòng độc KN95 là phiên bản Trung Quốc của dòng mặt nạ N95 phổ biến, được dùng riêng cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Bộ Y tế Israel cấm sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm của Trung Quốc

Bộ Y tế Israel đã yêu cầu các phòng thí nghiệm bệnh viện và tổ chức Magen David Adom (một cơ quan tương đương Hội Chữ thập đỏ) lập tức ngừng sử dụng khoảng 10.000 bộ dụng cụ xét nghiệm bị hỏng của Trung Quốc, theo The Epoch Times.

Vấn đề xuất hiện sau khi các chuyên gia phòng thí nghiệm nhận thấy màu sắc bên trong ống nghiệm khá bất thường, do đó không thể xác định kết quả là âm tính hay dương tính. 

Một nguồn tin bên trong Bộ Y tế Israel cho biết bộ dụng cụ được sản xuất bởi Công ty Công nghệ sinh học Bang Shuo Quảng Châu. Nguồn tin nói nhà máy này đã không tuân theo quy trình đảm bảo chất lượng cơ bản bởi nếu làm vậy, tình huống này sẽ khó có thể xảy ra.

Nhiều quốc gia khác cũng báo cáo các vấn đề chất lượng với bộ dụng cụ xét nghiệm nhập từ Trung Quốc, cùng với mặt nạ và các vật tư y tế khác, như Anh, Hà Lan, Canada, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, …

Các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất chỉ cấp ngân sách cho WHO nếu tuân thủ điều kiện

Các khoản ngân sách tương lai của Mỹ cho Tổ chức Y tế Thế giới sẽ phụ thuộc vào thái độ hợp tác của tổ chức này với cuộc điều tra của Nghị viện Mỹ đối với việc xử lý dịch Covid-19 của WHO trong thời gian qua, đây là điều kiện được đưa ra bởi một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa hôm thứ Sáu (24/3). Họ cũng đề nghị các đồng nghiệp trong Đảng thống nhất ý kiến này, theo The Epoch Times.

Trong một lá thư gửi tới hai Thượng nghị sĩ Lyndsey Graham và Patrick Leahy – lần lượt là Chủ tịch và thành viên tiểu ban soạn thảo dự luật chi tiêu ngân sách, trong đó bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – 5 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã yêu cầu giảm ngân sách cho WHO trong năm tài khóa 2021 nếu tổ chức này không hợp tác với cuộc điều tra.

“Ban lãnh đạo WHO dường như đã tắc trách trong việc bảo vệ cộng đồng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, bởi vì họ đã tin tưởng một cách mù quáng các thông tin sai lệch do ĐCSTQ cung cấp”, trích nội dung bức thư.

Chế độ gọi thoại mới của Facebook cho phép 50 người cùng lúc

Facebook đã bổ sung một loạt các tính năng gọi video mới cho WhatsApp, Messenger và ứng dụng chính của mình, theo sau nhu cầu ngày càng gia tăng đối với chức năng gọi thoại qua video.

Theo đó, một nhóm gọi video có thể lên đến 50 người.

Trao đổi với BBC, hãng công nghệ này cho biết họ phát hành các tính năng này sớm hơn dự định do tình trạng phong tỏa bởi Covid-19. Chức năng này chỉ mới được cung cấp cho một số người dùng ở Anh, trước khi phổ cập đến tất cả người dùng Facebook trong vài tuần tới.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube; Trái: KOREA NOW, Phải: Richard Aguilar)